Skip to main content

FPT Shop gia nhập thị trường điện máy và cạnh tranh trực tiếp với Điện Máy Xanh

10 Tháng Tư, 2024

Ngày 8/4, FPT Shop (thuộc FPT Retail) thông báo chính thức mở bán máy điều hòa (máy lạnh) trên toàn quốc. Các sản phẩm máy lạnh tại FPT Shop có mức giá từ hơn 5 triệu đồng, để thu hút khách hàng, đơn vị này mở bán kèm nhiều ưu đãi như: bao công lắp đặt, miễn phí ống đồng, bảo hiểm 100% cháy nổ, trả góp 0%,….

Chia sẻ về việc chính thức mở rộng kinh doanh nhóm hàng điện máy, ông Phạm Quốc Bảo Duy, Giám đốc Ngành hàng Điện máy, cho biết hai năm trước đó, FPT Shop đã phát triển nhóm hàng gia dụng tại trên hơn 600 cửa hàng.

Bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái, FPT Shop lên kế hoạch triển khai kinh doanh nhóm hàng điện máy với sản phẩm thử nghiệm đầu tiên là tivi. Tháng 1 vừa qua, FPT Shop tiến hành thử nghiệm mở bán máy lạnh tại khu vực TP HCM và thu được những kết quả khả thi nhất định.

Advertisement

“Đây chính là cơ sở để FPT Shop tiếp tục đầu tư, mở rộng danh mục nhóm hàng điện máy và chính thức triển khai kinh doanh các sản phẩm như: tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… trên toàn quốc”, ông Duy cho hay.

Về định hướng phát triển sắp tới, ông Duy chia sẻ thêm FPT Shop sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các thương hiệu như: Samsung, Xiaomi, Daikin, Casper,… Ngoài ra, đơn vị này còn cung cấp giải pháp tài chính như trả góp 0%, số tiền góp 31.000 đồng/ngày,…

Mảng bán lẻ điện máy vốn có rất nhiều thương hiệu cạnh tranh nhau khốc liệt chẳng hạn như Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim, Mediamart, Siêu thị điện máy HC, Thiên Nam Hòa, Điện máy Chợ Lớn,… Đứng trước sự tăng tốc mạnh mẽ của chuỗi Điện Máy Xanh khiến cho các doanh nghiệp còn lại không còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Sau khi Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG) với chuỗi Điện Máy Xanh đã xác lập vị thế thống trị trong ngành bán lẻ điện máy thì cuộc chạy đua cho vị trí số hai hoặc số ba trong ngành trở thành “vấn đề sống còn” đối với các chuỗi điện máy khác nếu muốn tiếp tục tồn tại.

Advertisement

Điển hình là Trần Anh – một chuỗi điện máy lớn tại phía Bắc. Nhận thấy không có lợi thế trong cuộc đua giành vị trí Top đầu trong ngành, ban lãnh đạo công ty đã quyết định bán lại cho Đầu tư Thế Giới Di Động.

Cuối năm 2010, hệ thống bán lẻ điện máy với thương hiệu dienmay.com ra đời và chính thức đổi tên thành Siêu thị Điện Máy Xanh vào năm 2015. Đến tháng 7/2016, Điện Máy Xanh đã phủ sóng khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Giữa năm 2020, mô hình cửa hàng siêu nhỏ – Điện máy xanh Supermini (ĐMS) được đưa vào thử nghiệm và phát triển thần tốc 2020 với 302 cửa hàng 61/63 tỉnh thành vào cuối năm.

Tính đến cuối năm 2023, chuỗi Điện Máy Xanh có 2.190 siêu thị trên toàn quốc, bao gồm cả ĐMS và dẫn đầu thị phần thị trường bán lẻ điện máy xét theo quy mô. Điện Máy Xanh hiện là “gà đẻ trứng vàng” cho tập đoàn bán lẻ của ông Nguyễn Đức Tài, khi luôn chiếm tỷ lệ đóng góp doanh thu lớn nhất cho tập đoàn.

Năm ngoái, Điện Máy Xanh đạt doanh thu hơn 55.000 tỷ đồng, góp 46,7% vào tổng doanh thu toàn tập đoàn Đầu tư Thế Giới Di Động. Như vậy, với động thái mới của FPT Shop, giờ đây FPT Retail chính thức cạnh tranh không chỉ trong mảng dược phẩm, bán lẻ điện thoại, laptop mà còn đe doạ vị trí “độc tôn” trong cả lĩnh vực điện máy thế mạnh của Đầu tư Thế Giới Di Động.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Bài viết liên quan

Advertisement

Advertisement