Skip to main content

Nhà thuốc An Khang: Từ lạc quan mở rộng thần tốc đến bi quan dừng đột ngột và lỗ hơn 300 tỷ đồng mỗi năm

5 Tháng Hai, 2024

Năm 2022, Thế Giới Di Động lỗ 306 tỷ đồng sau khi triển khai chiến lược mở rộng ồ ạt. Năm 2023, công ty tạm ngưng mở rộng để tập trung tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chi phí để hướng đến vận hành có lợi nhuận nhưng kết quả lỗ tiếp 343 tỷ đồng.

Nhà thuốc An Khang: Từ lạc quan mở rộng thần tốc đến bi quan dừng đột ngột và lỗ hơn 300 tỷ đồng mỗi năm
Nhà thuốc An Khang: Từ lạc quan mở rộng thần tốc đến bi quan dừng đột ngột và lỗ hơn 300 tỷ đồng mỗi năm

Hồi năm 2022, chuỗi nhà thuốc An Khang từng liên tục thay đổi về chiến lược. Trong nửa đầu năm đó, An Khang mở rộng mạnh mẽ, tăng từ 178 cửa hàng lên 510 cửa hàng chỉ trong 6 tháng.

Đây là giai đoạn mà ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế Giới Di Động cho rằng, muốn kiếm lợi nhuận trong ngành thuốc thì thời điểm này là phù hợp để tăng trưởng mô hình chuỗi nhà thuốc.

Đến tháng 7/2022, An Khang bổ nhiệm ông Đoàn Văn Hiểu Em làm Tổng giám đốc. Khi đó, ông Hiểu Em cho biết, tốc độ mở chuỗi của An Khang đang vượt qua kỳ vọng ban đầu của Ban giám đốc và có thể hoàn thành sớm kế hoạch 800 cửa hàng trong năm 2022. Ông cũng tự tin cuối năm 2022 An Khang sẽ có lãi và doanh thu là 2.000 tỷ đồng.

Advertisement

Tuy nhiên, 3 tháng sau đó An Khang chỉ nâng được số cửa hàng lên 529 vào cuối tháng 10/2022 và ông Hiểu Em cho biết công ty sẽ dừng mở rộng chuỗi An Khang vì thị trường “quá nhiều biến đổi và khó khăn”.

Đến cuối năm 2022, số nhà thuốc An Khang giảm xuống chỉ còn 500. Đồng thời, báo cáo tài chính của Thế Giới Di Động cũng cho biết An Khang ghi nhận lỗ 306 tỷ đồng năm 2022.

Bước sang năm 2023, ban lãnh đạo công ty cho biết, chỉ có những cửa hàng có biên lợi nhuận dương được giữ lại. Mục tiêu tối thượng năm nay của An Khang là có lợi nhuận.

Trong thông điệp gửi cổ đông Thế Giới Di Động năm 2023, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cũng cho biết, sau khi đạt quy mô 500 nhà thuốc vào cuối năm 2022, công ty đã tạm ngưng mở rộng để tập trung tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chi phí để hướng đến vận hành có lợi nhuận.

Advertisement

Tuy nhiên, theo số liệu thực tế của năm nay, An Khang chịu lỗ tiếp 343 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ trong 2 năm trở lại đây lên gần 650 tỷ đồng. Số lượng cửa hàng tăng nhẹ trong nửa đầu năm, sau đó đóng bớt vào những tháng cuối năm.

Theo “Định hướng kinh doanh năm 2024” của Thế Giới Di Động, công ty đã không còn nhắc đến hai từ “lợi nhuận” khi nói về mục tiêu của An Khang. Thay vào đó, Thế Giới Di Động muốn tăng trưởng doanh thu hai chữ số, gia tăng thị phần và đạt điểm hòa vốn trước 31/12/2024.

Cụ thể, Thế Giới Di Động sẽ đầu tư chiều sâu để biến An Khang thành chuỗi dược phẩm hàng đầu về chăm sóc sức khỏe: Đa dạng hóa danh mục sản phẩm; đảm bảo đủ thuốc; nâng cao chất lượng đội ngũ dược sĩ; áp dụng công nghệ để mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe thuận tiện và tốt nhất cho khách hàng.

Năm 2024, An Khang có thể bước vào giai đoạn mở rộng nếu vận hành ổn định, có hiệu quả và xây dựng được mô hình kinh doanh thành công.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Hà My | Markettimes

Bài viết liên quan

Advertisement

Advertisement