Skip to main content

Phiên bản Điện Máy Xanh tại Indonesia của MWG lỗ sâu trong quý 1 năm 2024

3 Tháng Năm, 2024

Với mô hình tương tự Điện Máy Xanh tại Việt Nam, Era Blue được kỳ vọng sẽ trở thành nhà bán lẻ điện máy hàng đầu tại Indonesia, góp phần nối dài chuỗi tăng trưởng cho Thế Giới Di Động trong tương lai.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) ghi nhận phần lỗ từ công ty liên doanh PT Era Blu Elektronik (Era Blue) gần 20,5 tỷ đồng trong quý đầu năm. Giá trị hợp lý của khoản đầu tư này tính đến thời điểm 31/3/2024 còn khoảng hơn 266 tỷ đồng.

Era Blue là thử nghiệm mới tại thị trường nước ngoài của MWG từ năm 2022, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ thiết bị di động, thiết bị điện máy, đồ dùng gia đình và các thiết bị, máy móc khác tại Indonesia. Era Blue là liên doanh được thành lập bởi công ty Việt Nam và PT Erafone Artha Retailindo (Erafone), một công ty con của tập đoàn Erajaya.

Advertisement

MWG góp vốn vào Era Blue ngày 22/4/2022 theo nghị quyết của HĐQT ngày 28/12/2021 với số vốn ban đầu 181 tỷ đồng để nắm giữ 45% cổ phần tại liên doanh này. Đến cuối năm 2023, MWG đã tăng giá trị khoản đầu tư vào Era Blue lên 286,6 tỷ đồng nhưng tỷ lệ sở hữu vẫn duy trì ở mức 45%.

Trong trường hợp tỷ lệ sở hữu của MWG không thay đổi từ đầu năm đến nay, Era Blue ước tính lỗ khoảng 45,5 tỷ đồng trong quý 1/2024.

Với mô hình tương tự Điện Máy Xanh tại Việt Nam, Era Blue được kỳ vọng sẽ trở thành nhà bán lẻ điện máy hàng đầu tại Indonesia, góp phần nối dài chuỗi tăng trưởng cho MWG trong tương lai. Trong năm 2023, chuỗi Era Blue đã thành công xây dựng được mô hình kinh doanh được người tiêu dùng đón nhận với hơn 38 điểm bán tại Indonesia.

Trong một chia sẻ hồi tháng 8 năm ngoái, lãnh đạo MWG cho biết triển vọng của Era Blue là rất lớn, gấp 2-3 lần Việt Nam, đồng thời thị trường bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng Indonesia còn ở những bước sơ khai. Mảng bán lẻ (Retail) phần lớn thuộc về các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống, hai hệ thống lớn nhất chiếm chưa tới 200 cửa hàng.

Advertisement

Theo lãnh đạo MWG, Era Blue mang đến giá cả cạnh tranh cùng dịch vụ khác biệt như khách mua hàng sẽ nhận dịch vụ trọn gói, từ lựa chọn hàng hóa tại không gian trưng bày phong phú, nhân viên tư vấn tận tâm, tới giao hàng, lắp đặt trong ngày, dịch vụ bảo hành nhanh chóng cùng chính sách đổi trả trong vòng 30 ngày… Đây chính là những điểm khiến MWG tự tin vào khả năng thắng lợi tại Indonesia thông qua Era Blue.

Hiện tại, Era Blue đang thử nghiệm triển khai mô hình kinh doanh supermini với diện tích 180-200m2 bên cạnh các mô hình cửa hàng chuẩn ban đầu với diện tích 250-300m2. Tính đến hết quý 1/2024, chuỗi Era Blue đã có 55 cửa hàng. Mô hình mini đang có doanh thu 4,5 tỷ đồng/cửa hàng, còn supermini có doanh thu 2,5 tỷ đồng/cửa hàng.

“Mức doanh thu này cao hơn rất nhiều so với Điện máy Xanh ở Việt Nam. Chúng tôi cũng đã đạt được hòa vốn lợi nhuận trước thuế và khấu hao (EBITDA) tại mỗi cửa hàng. Era Blue đặt mục tiêu hòa vốn cấp độ công ty trong năm nay”, ông Đoàn Văn Hiểu Em – thành viên HĐQT MWG chia sẻ.

Ông Hiểu Em cũng cho biết năm nay Era Blue vẫn có kế hoạch mở rộng nhưng không vượt quá 100 cửa hàng. Năm sau chuỗi này mới bắt đầu tăng tốc cho việc mở rộng hướng đến mục tiêu có 500 cửa hàng vào năm 2027 và vẫn đang đi đúng lộ trình.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Đời Sống Pháp Luật

Bài viết liên quan

Advertisement

Advertisement