Skip to main content

Hàng loạt startup EdTech Việt Nam nhận vốn triệu USD

13 Tháng Năm, 2024

Startup giáo dục Prep tiếp tục thu hút 7 triệu USD

Sự tiếp tục tham gia của các nhà đầu tư ở vòng hạt giống như Northstar Ventures và Cercano Management Asia trong vòng cấp vốn mới này cho thấy sự hỗ trợ liên tục cho các nỗ lực mở rộng và tăng trưởng của Công ty.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư mới tham gia vòng tài trợ này còn có East Ventures, Touchstone Partners và Saison Capital và công ty liên doanh của Credit Saison – một công ty tài chính Nhật Bản.

Sau vòng gọi vốn hạt giống cung cấp những nguồn tài chính ban đầu để phát triển ý tưởng, xây dựng sản phẩm hoặc dịch vụ, và thử nghiệm thị trường cho doanh nghiệp trong thời kỳ sơ khai, vòng gọi vốn series A là giai đoạn doanh nghiệp sẽ chào bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư bên ngoài để thu vốn và phát triển hoạt động kinh doanh.

Advertisement

Với số vốn này, Prep có kế hoạch dùng để mở rộng đội ngũ, nâng cao công cụ học tập, cung cấp thêm các loại sản phẩm mới và mở rộng hoạt động theo vị trí địa lý. Công ty đặt mục tiêu mang lại trải nghiệm học tập mang tính chất cá nhân hóa cao hơn cho người dùng trong khi vẫn duy trì lợi nhuận của doanh nghiệp.

Theo ông Tú Phạm, Giám đốc điều hành của Prep, tầm nhìn của Công ty là cung cấp cho mỗi người học một giáo viên và cố vấn riêng tận tâm để hỗ trợ họ đạt được các mục tiêu học tập.

Mặc dù chỉ mới thành lập được bốn năm, với các công nghệ AI độc quyền như các Phòng viết ảo và Phòng nói ảo cung cấp các giải pháp giáo dục hiệu quả về mặt chi phí, cho phép Prep mở rộng nhanh chóng và thu hút được hàng trăm nghìn người dùng,

Theo ông Tú, với mô hình học phí phải chăng, dịch vụ của Prep không chỉ dễ dàng tiếp cận đối với học sinh ở các thành phố lớn mà còn giúp tăng cường khả năng tiếp cận tri thức của học sinh ở các thị trấn và thành phố cấp hai và cấp ba. Và kết quả của lần gọi vốn này là một cột mốc quan trọng trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của Prep.

Advertisement

Năm 2020, Prep ra đời với vai trò là một nền tảng luyện thi và học ngôn ngữ trực tuyến nhằm mục đích giúp người học ở mọi lứa tuổi phát huy hết tiềm năng của mình. Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động, nền tảng giáo dục này cung cấp các nội dung học tập tăng cường tính tương tác của người học, các không gian ảo để người học nhập vai và các kế hoạch học tập theo hướng cá nhân hóa.

Tại vòng gọi vốn, ông Melvin Hade, Giám đốc điều hành của Northstar Ventures, nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng cao của tiếng Anh trong giáo dục đại học và lực lượng lao động ở Việt Nam. Ngoài ra, ông Hade cũng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của Prep trong việc đột phá thị trường luyện thi ngôn ngữ ở Việt Nam và mở rộng dịch vụ sang các ngôn ngữ và quốc gia khác trong khu vực.

Mô hình ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao khả năng ngôn ngữ và luyện thi chuẩn hóa của Prep đã nhận được nhiều lời khen từ các nhà đầu tư. Ông MJ Yu, Giám đốc điều hành của Cercano Management Asia, nhấn mạnh và ủng hộ mục tiêu của Prep đó là làm cho nền giáo dục chất lượng trở nên dễ dàng tiếp cận hơn đối với người học thông qua công nghệ.

Bà Tú Ngô, nhà đồng sáng lập và là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Giáo dục Yola đồng thời là đối tác chung của Touchstone Partners, bày tỏ niềm vinh dự được hợp tác sớm với Prep và nhắc lại kế hoạch của hai bên trong việc hoàn thành sứ mệnh của Công ty là cung cấp nền giáo dục cá nhân hóa cho tất cả học sinh, bất kể những học sinh này có hoàn cảnh xuất thân ra sao.

Advertisement

Tương tự, ông Wesley Tay, Giám đốc East Ventures bày tỏ sự tin tưởng vào vai trò của Prep trong việc tăng cường mức độ tiếp cận tri thức và kỹ năng của các nhân tài Việt Nam và Đông Nam Á.

Trong khi đó, lớn lên ở Trung Quốc và học tiếng Anh để du học, với kinh nghiệm trực tiếp của bản thân về quy mô của thị trường luyện thi, ông Ziheng Li, Phó Chủ tịch Saison Capital, nhấn mạnh sự phát triển không ngừng của thị trường giáo dục trực tuyến và bày tỏ niềm tự hào khi hỗ trợ Prep với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường.

Galaxy Education muốn huy động vốn 20 triệu USD

Theo nguồn tin từ DealStreetAsia, Galaxy Education đang tìm cách huy động từ 10-20 triệu USD trong vòng gọi vốn mới. Nguồn vốn dự kiến sẽ giúp công ty nhanh chóng mở rộng quy mô trong bối cảnh thị trường công nghệ giáo dục đang trên đà tăng trưởng.

Bên cạnh đó, Galaxy Education cũng đầu tư ứng dụng công nghệ vào nâng cao trải nghiệm người học cũng như tối ưu hiệu quả vận hành của hệ thống.

Advertisement

Nhờ áp dụng công nghệ AI, người theo học các chương trình Tiếng Anh của đơn vị này giờ đây có thể luyện phát âm và luyện nói để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS 100% với AI mà không cần có giáo viên bên cạnh.

Galaxy Education cũng đã dùng “giáo viên” AI để chấm bài kiểm tra cho học sinh các lớp học tiếng Anh, giúp giảm chi phí đến 90% so với thông thường.

Cho tới hiện tại, trong số hàng ngàn chương trình học trực tuyến trên thị trường, mới chỉ có chương trình học trực tuyến Hocmai của Galaxy Education được chứng nhận hợp chuẩn với chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quyết định gọi vốn của Galaxy Education đến từ xu hướng đầu tư vào lĩnh vực công nghệ giáo dục tại Việt Nam đã tăng từ 1,8-4,3 lần trong năm ngoái, theo Báo cáo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Advertisement

Còn báo cáo của Sách trắng EdTech Việt Nam 2023 cho thấy, Việt Nam hiện thuộc top 10 thị trường phát triển nhanh nhất ngành công nghệ giáo dục trực tuyến, với mức tăng trưởng hơn 44% mỗi năm.

Gần đây nhất, startup giáo dục Prep đã nhận được khoản đầu tư lên tới 7 triệu USD từ Northstar Ventures và Cercano Management Asia. Điều này cho thấy, chính các nhà đầu tư cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam.

Sức hút của thị trường giáo dục trực tuyến Việt Nam đến từ nhiều lý do như dân số trẻ nên nhu cầu đối với các sản phẩm giáo dục lớn, cả chính phủ và người dân đều coi trọng và đầu tư mạnh tay cho giáo dục, và mức chi này ngày càng cao.

Về phía người dân, trung bình một gia đình Việt Nam dành khoảng 20-30% thu nhập để đầu tư giáo dục cho con cái, trong khi mức này ở các nước Đông Nam Á là từ 6-15%, theo Bain&Company.

Advertisement

Thêm vào đó, Việt Nam còn sở hữu hạ tầng công nghệ và kết nối internet phát triển với tỉ lệ sở hữu điện thoại thông minh lên tới 98,1%, sở hữu máy tính lên tới 58,5%, tỉ lệ người dân sử dụng internet lên tới 79,1%.

Ngoài ra, sau 2 năm Covid-19, người học Việt Nam đã hình thành một thói quen mới là kết hợp việc học online với offline và tỉ trọng học online ngày một tăng lên, đặc biệt là trong nhóm người học từ 15 tuổi trở lên.

Quỹ ngoại rót vốn vào chuỗi trung tâm anh ngữ Kapla

Theo nguồn tin từ DealStreetAsia, Excelsior Capital Vietnam Partners (ECVP) – nhánh đầu tư Việt Nam của quỹ đầu tư Excelsior Capital Asia có trụ sở tại Hồng Kông vừa rót vốn vào chuỗi trung tâm anh ngữ là Kapla.

Dù giá trị thương vụ không được tiết lộ, nhưng cả ECVP và Kapla đều tỏ ra tham vọng với lần rót vốn này.

Advertisement

Cụ thể, Kapla được thành lập vào hồi giữa năm 2022 và đã đưa vào vận hành 6 trung tâm anh ngữ tại TP. HCM, hướng đến đối tượng học viên là trẻ em từ 3 đến 11 tuổi. Hiện Kapla đã thu hút gần 2.000 học sinh đăng ký.

Bà Lê Thị Kim Chi – nhà đồng sáng lập và CEO của Kapla là gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh trung tâm anh ngữ. Trước đây, bà Chi từng được biết đến là cựu CEO chuỗi Apollo English Việt Nam, với hơn 7 năm kinh nghiệm.

Bà Chi định vị Kapla là hệ thống tiếng Anh sáng tạo Mỹ đầu tiên tại Việt Nam, với cơ sở vật chất hiện đại và tiên tiến, môi trường sử dụng tiếng Anh 100% với giáo viên bản ngữ và chương trình học đa dạng phong phú bao gồm tiếng Anh – robotics – lập trình – STEAM theo đúng chuẩn CCSS và NGSS của Mỹ.

Ngoài ra, học viên của Kapla còn được phát triển năng khiếu về hội hoạ, toán học, kỹ năng sống… với hệ thống chương trình ngoại khoá đặc biệt, giúp phát triển năng lực toàn diện và chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho sự phát triển những kỹ năng tương lai.

Advertisement

Đặc biệt, phương pháp giáo dục tại Kapla mang tên Next Generation Holistic Development hiện là phương pháp tiên tiến hàng đầu thế giới, không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn phát triển năng lực tư duy, trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Thông qua khoản đầu tư vào Kapla, Excelsior Capital Vietnam Partners mong muốn có được thị phần trong lĩnh vực giáo dục, đồng thời giúp chuỗi này nâng cao năng lực quản lý và mở rộng quy mô trên toàn quốc.

Trước Kapla, Excelsior Capital Vietnam Partners từng rót vốn vào Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên vào năm 2021 và bán lại cho EQuest một năm sau đó.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp mà Excelsior Capital Vietnam Partners quan tâm đều xoay quanh mô hình chuỗi, như 30Shine, Hasaki đang nằm trong danh mục của quỹ này.

Advertisement

Hồi giữa năm ngoái, Excelsior Capital Vietnam Partners từng thực hiện khoản đầu tư vào 30Shine có giá trị tối đa là 15 triệu USD.

30Shine hiện có hơn 100 salon tóc trên toàn quốc. Sau khi được rót vốn, 30Shine không ngần ngại thể hiện tham vọng muốn mở rộng quy mô lên tới 1.000 salon tóc. Ngoài ra, chuỗi tóc nam này gần đây còn tích cực đầu tư vào con người, công nghệ.

Trong khi đó, Hasaki cũng sở hữu hơn 100 cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm và 17 phòng khám da liễu Hasaki clinic tại 33 tỉnh thành trên cả nước, tính đến cuối năm 2023.

Hiện tại, Hasaki là đối tác chiến lược của hơn 500 nhãn hàng mỹ phẩm tại Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đó là các thương hiệu lớn như tập đoàn L’Oréal, Rohto, Unilever, Johnson & Johnson…

Advertisement

Chuỗi này mong muốn tiếp tục mở thêm nhiều chi nhánh và đạt mục tiêu phủ sóng toàn bộ 63 tỉnh thành, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm mỹ phẩm chính hãng cho khách hàng.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo The Leader

Advertisement

Bài viết liên quan

Advertisement