Skip to main content

Authentic (tính xác thực) là từ khoá của năm 2023

2 Tháng Mười Hai, 2023

“Authentic” (tính xác thực) đã trở thành từ cửa miệng của công chúng trong năm nay. Trong một năm mà trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra một khía cảnh mới cho thời đại kỹ thuật số và nơi truyền thông xã hội đôi khi trở thành chiến trường cho thông tin sai lệch, nhà xuất bản từ điển lâu đời nhất ở Mỹ đã lựa chọn từ “authentic” – có nghĩa là “xác thực” – trở thành “Từ của năm 2023”.

Authentic (tính xác thực) là từ khoá của năm 2023
Authentic (tính xác thực) là từ khoá của năm 2023

Theo nhà xuất bản (Từ điển) Merriam-Webster, sự bùng nổ của AI và sự phát triển của công nghệ “deepfakes” – khi hình ảnh hoặc video có thể bị can thiệp bằng kỹ thuật số và đánh lừa người xem – đã dẫn đến việc người xem mất niềm tin khi theo dõi các nội dung trực tuyến (Digital Content).

Ông Peter Sokolowski, Tổng biên tập của nhà xuất bản Merriam-Webster, Mỹ cho biết, việc công chúng tìm kiếm từ “authentic” gia tăng khi ranh giới giữa thực và giả ngày càng trở nên mơ hồ. Chúng tôi nhận thấy vào năm 2023 có một cuộc khủng hoảng về tính xác thực (Authenticity).

Nhà xuất bản trên cũng cho biết sự quan tâm trở lại đối với từ này một phần được thúc đẩy bởi những câu chuyện về AI, phát ngôn của người nổi tiếng, trong đó có tỷ phú tỷ phú Elon Musk.

Advertisement

Tỷ phú Elon Musk nói, qua việc gia tăng lượt tìm kiếm từ “authentic”, tôi kêu gọi mọi người hãy “authentic” hơn trên nền tảng mạng xã hội.

Năm ngoái, Merriam-Webster cho biết từ của năm là “gaslighting”, một thuật ngữ mô tả việc thao túng tâm lý người khác nhằm khiến họ tự đặt nghi ngờ đối với chính bản thân mình.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement