Skip to main content

Ẩn ý đằng sau chữ ‘i’ trên iPhone, iPad của Apple

26 Tháng Tư, 2020

Chữ “i” trên thiết bị Apple ban đầu được Steve Jobs dùng cho các sản phẩm có kết nối Internet, nhưng sau này sử dụng để nhận diện thương hiệu.

Apple đã có một loạt thiết bị với chữ “i” đứng đầu, bao gồm iPhone, iPad, iPod hay iMac. Một số sản phẩm đã bị “khai tử” như máy tính xách tay iBook hay phần mềm iTunes cũng có tiền tố “i”.

Trở lại năm 1998, Steve Jobs đã giới thiệu iMac, mẫu máy tính cá nhân với lớp vỏ nhựa trong suốt màu kẹo, ưu tiên trải nghiệm người dùng, bộ xử lý tốc độ cao nhất thời bấy giờ và đặc biệt là khả năng truy cập Internet. Trong buổi ra mắt, Jobs cũng xác nhận “i” chính là “Internet” và “số một”. “Chúng tôi đang nhắm mục tiêu là số một của người dùng, là một chiếc máy tính để truy cập Internet”, Jobs nói.

Advertisement

Tuy nhiên, sau đó Jobs cũng nhấn mạnh chữ “i” còn đứng trước bốn từ có ý nghĩa khác, gồm Individual (cá nhân), Instruct (gợi ý), Inform (thông báo) và Inspire (truyền cảm hứng).

Tuy nhiên, khi Apple tạo ra những sản phẩm tốt hơn cả kỳ vọng, mục tiêu “kết nối Internet” ban đầu của Jobs không còn phù hợp. Những thiết bị sau này hầu hết đều có tiền tố “i” và theo Reader Digest, giờ đây nó được sử dụng để nhận diện thương hiệu của Apple. Thực tế, iPod đời đầu (ra mắt 2001) không có khả năng kết nối mạng, nhưng nó vẫn được đặt tên theo các “đàn anh”.

Dù vậy, theo Mashable, nhiều thiết bị đời sau, như MacBook, hoặc mới hơn có đồng hồ Apple Watch, loa thông minh HomePod không có chữ “i”. Gần đây, iTunes cũng bị phân tách thành các dịch vụ là Music, Podcast, TV với cách đặt tên mới. Một số ý kiến cho rằng nhiều khả năng đây là những thương hiệu đã bị đăng ký bản quyền, hoặc có thể Apple muốn đổi mới chính mình.

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Advertisement

Theo Hà Anh | MarketingTrips via VnExpress

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement