Skip to main content

CEO Airbnb: ‘Du lịch có thể bị tạm dừng, nhưng chắc chắn sẽ quay trở lại’

15 Tháng Năm, 2020

Brian Chesky, giám đốc điều hành của Airbnb mới đây có một vài dự đoán táo bạo về tương lai của ngành du lịch sẽ diễn biến như thế nào khi đại dịch Covid-19 chấm dứt. Hiện tại, nhu cầu đi lại giảm xuống gần như bằng không vì sự lan rộng của đại dịch trên khắp thế giới.

Chesky là một trong hơn 200 giám đốc điều hành cùng thảo luận với chuyên trang tin tức Business Insider cho một dự án xem xét về cách thức đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi thế giới.

Đầu tiên, khi đề cập đến du lịch nghỉ dưỡng, Chesky cho rằng mọi người có thể sẽ bắt đầu bằng cách đặt các chuyến đi với giá cả phải chăng và gần với nơi sống của mình hơn. Nước Mỹ hiện đang có cảnh báo cấp 4 về sức khỏe và điều này không cho phép một ai có thể đi lại hay di chuyển quốc tế bởi tình hình phức tạp và khó đoán của đại dịch. Vẫn chưa rõ khi nào cảnh báo về sức khỏe (có hiệu lực từ ngày 31/3) sẽ được gỡ bỏ.

Advertisement

Thêm vào đó, với tình trạng thất nghiệp tăng lên một cấp độ mới, ngay cả khi mọi thứ đã an toàn để có thể du lịch, một chuyến đi chơi ra nước ngoài là điều không thể đối với một số người. Tháng 4 vừa rồi, nước Mỹ xác nhận kỷ lục mới khi có tới 20,5 triệu người chính thức thất nghiệp.

Ngành du lịch sẽ phát triển theo hướng nghỉ dưỡng, giảm nhu cầu di chuyển vì công việc

Chesky nhận định ngành du lịch cũng sẽ có những thay đổi khác biệt đáng kể trong tương lai. Ceo của Airbnb nói: “Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta thực hiện rất nhiều công việc thông qua hội nghị truyền hình và điều này sẽ có tác động lớn đến tần suất mọi người đi công tác trong tương lai.”

Những suy nghĩ của Chesky về việc giảm tần suất của những chuyến đi công tác cũng được một số CEO khác đề cập đến khi họ cùng nhau thảo luận. Nhiều người cho biết họ sẽ chọn lọc hơn khi lên lịch cho các chuyến đi công tác trong tương lai.

Chesky nói: “Chúng ta thường đi du lịch rất nhiều vì công việc và sau đó sẽ dành thời gian giải trí thông qua màn hình điện tử nhưng kể từ bây giờ điều đó sẽ hoàn toàn ngược lại. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ giải quyết được nhiều công việc thông qua chiếc màn hình máy tính cũng như dành nhiều thời gian để vui chơi, giải trí hơn với thế giới bên ngoài.”

Advertisement

Nhiều người có thâm niên trong ngành du lịch dự đoán rằng sau khi đại dịch kết thúc các chuyến đi chơi sẽ được ưu tiên hàng đầu, nhiều hơn cả các chuyến đi công tác dài ngày. Chuyến đi đường, đặc biệt, có thể thấy một sự hồi sinh.

“Mặc dù trong tương lai gần việc cách ly xã hội tại nhà có thể được dỡ bỏ, mọi người vẫn sẽ giữ khoảng cách vật lý an toàn với những người xung quanh, chúng tôi dự đoán các chuyến đi du lịch cá nhân, một mình sẽ phục hồi nhanh hơn so với du lịch theo nhóm”, Andre Haddad, CEO của công ty chia sẻ xe đi lại Turo, chia sẻ với Business Insider.

Làm việc từ xa và đi du lịch dài hạn

CEO của Airbnb có dự đoán về một xu hướng trái ngược hoàn toàn so với suy nghĩ thông thường rằng hầu hết mọi người sẽ muốn đi du lịch trong nước hay xung quanh địa phương nơi mình sống. Chesky tin rằng mọi người sẽ thích những kỳ nghỉ dài hạn ở những miền đất xa xôi khác lạ để đáp ứng những nhu cầu trước khi đại dịch xảy đến.

Điều này có thể đúng bởi trước đó đã có nhiều người chọn cách giải quyết các công việc từ xa trong khi vẫn đi du lịch đến các quốc gia khác nhau, đây đã là một xu hướng phát triển trước khi bùng nổ virus corona. Một số người lập luận rằng đại dịch đã khiến những vấn đề phổ biến ở các thành phố như mật độ dân số kèm chi phí sinh hoạt cao thêm nghiêm trọng do đó rất có thể sẽ dẫn đến một loạt cuộc di cư từ các trung tâm đô thị của Mỹ.

Advertisement

Chesky nói: “Nhiều người nhận ra rằng họ không nhất thiết phải trói buộc bản thân mình vào một thành phố cụ thể. Vì vậy, bạn sẽ thấy nhiều người sẽ chọn làm việc, điều hành từ xa và di chuyển liên tục trên khắp thế giới, dành một vài tháng ở những nơi khác nhau”.

Tương tự như vậy, CEO của Airbnb tự tin rằng mọi người sẽ vẫn muốn đi du lịch trong tương lai. “Năm 1950, thống kê cho thấy 25 triệu người đã có hoạt động ra khỏi biên giới đất nước và năm ngoái con số này là 1,4 tỷ người. Điều này xảy ra bởi vì con người có một mong muốn bẩm sinh đó là đi du lịch, để khám phá và điều đó sẽ không bao giờ biến mất”, Chesky nói. “Du lịch có thể bị tạm dừng, nhưng nó chắc chắn sẽ quay trở lại.”

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips via Tổ Quốc

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement