Skip to main content

Coca-Cola tạm dừng chi tiêu cho Marketing vì không đạt ROI

26 Tháng Tư, 2020

Coca-Cola cho biết: Đầu tư marketing vào các nhãn hàng ít có hiệu quả hơn trong khi lệnh đóng cửa vẫn đang còn hiệu lực do đại dịch coronavirus, mặc dù Coca-cola đang đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động marketing qua môi trường số (Digital).

Coca-Cola đã tạm dừng chi tiêu marketing trên toàn bộ lĩnh vực kinh doanh của mình vì họ thấy hiệu suất ROI (return on invest) giảm do sự bùng phát của coronavirus và các lần đóng cửa (lockdown) sau đó.

Giám đốc điều hành James Quincey đã nói với các nhà đầu tư sau khi công bố kết quả quý đầu tiên của mình rằng “gã khổng lồ nước giải khát” đã chứng kiến ​​một tác động quan trọng và sâu sắc đối với doanh nghiệp của mình do hậu quả của đại dịch Covid-19, dẫn đến sự tạm dừng của nhiều hoạt động marketing của họ.

Advertisement

Quincey cho biết: Nhiều thị trường đã tạm dừng khi chúng tôi tập trung vào các cộng đồng và các ưu tiên khác. Cho dù các thị trường này có hồi phục lại đi chăng nữa thì cũng phải mất rất nhiều thời gian.

Quyết định rút lại từ chi tiêu marketing được đưa ra khi công ty cho biết họ đã phát hiện ra rằng trong giai đoạn đầu tiên, các phản ứng của chính phủ đối với sự bùng phát này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các hiệu quả của hoạt động marketing.

Với suy nghĩ này, chúng tôi đã giảm các hoạt động truyền thông đến người tiêu dùng trực tiếp, tạm dừng các chiến dịch marketing lớn trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng và sẽ tham gia lại khi thời điểm thích hợp, Quincey giải thích.

Giám đốc tài chính của Coca-cola John Murphy cũng cho biết thêm: những cân nhắc về ROI cũng là lý do dẫn đến việc tạm dừng và cắt giảm ngân sách marketing trong giai đoạn này, sau những ảnh hưởng của Covid-19.

Advertisement

Phương pháp tiếp cận marketing của Coca-Cola ngược lại với nhiều thương hiệu khác trong lĩnh vực FMCG là đang tiếp tục đầu tư. Hãng P&G (Procter và Gamble) đang đầu tư vào marketing khi nhu cầu đang tăng cao, họ nói rằng thời điểm hiện tại không phải là lúc để tạm dừng, trong khi công ty thực phẩm đông lạnh Birds Eye tin rằng họ có “trách nhiệm” về việc phải giữ các hoạt động quảng cáo.

Tuy nhiên, Coca-Cola cho biết họ sẽ mở rộng quy mô marketing trở lại, với cách tiếp cận chính xác các hoạt động trên thị trường. Công ty đang cố gắng tạo ra tính linh hoạt và tính tùy chọn của người dùng trên toàn bộ doanh nghiệp để duy trì sự nhanh nhẹn trước sự tiến triển chưa từng có của Covid-19 cũng như các phản ứng từ phía chính phủ.

Coca-cola đang đầu tư vào đâu? phần lớn chi tiêu của Coca-cola đang dịch chuyển sang trên nền tảng số nơi mà Ông Quincey cho rằng: “Chuyển đổi số là phương án tốt nhất có thể giúp hoạt động kinh doanh của họ được tốt hơn, ít nhất là ở thời điểm hiện tại”.

Doanh số bán hàng của Coca-Cola đã bị ảnh hưởng khá nhiều bởi Covid-19, đặc biệt là lĩnh vực đồ uống đang chiếm khoảng một nửa hoạt động kinh doanh của hãng này. Cụ thể, khối lượng toàn cầu giảm 25% kể từ đầu tháng Tư. Việc đóng cửa các nhà hàng và rạp chiếu phim dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể hơn dự kiến ​​đối với kết quả quý hai của Coca-cola.

Advertisement

Trong quý đầu tiên, doanh thu thuần giảm 1% mỗi năm xuống còn $ 8,6 tỷ. Công ty cho biết họ đã bước vào năm 2020 với đà tăng trưởng và doanh số bán hàng tăng 3% (không bao gồm Trung Quốc) cho đến cuối tháng Hai trước khi bị ảnh hưởng từ dịch.

Họ nói rằng còn quá sớm để biết tác động đầy đủ của coronavirus đối với hoạt động kinh doanh của mình, mặc dù họ tin rằng áp lực sẽ là tạm thời và rất lạc quan về sự cải thiện trong nửa cuối năm tài chính của mình.

Tăng trưởng trong thương mại điện tử

Mặc dù doanh số giảm, nhưng công ty đã nhận thấy nhu cầu tăng cao từ các cửa hàng tạp hóa và kênh thương mại điện tử phần lớn là do nhu cầu dự trữ vào tháng ba.

Mặc dù Coca-Cola thừa nhận rằng nhu cầu đã bị suy yếu bởi coronavirus, nhưng điều đó được khuyến khích bằng cách tăng gấp đôi doanh số thương mại điện tử ở một số thị trường.

Advertisement

Ông Quincey cho biết: Chúng tôi sẽ nắm bắt sự chuyển dịch của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử và chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp chúng tôi có được sự tăng tốc bền vững.

Ông nói thêm rằng mặc dù chỉ đơn giản là quá sớm để ước tính chính xác những gì có thể xảy ra trước đó, công ty đang lên kế hoạch cho ba giai đoạn ứng phó với đại dịch.

Giai đoạn đầu tiên là nơi mà hầu hết các quốc gia hiện đang có các biện pháp phân tán xã hội nghiêm ngặt. Thứ hai, một thời kỳ sau đó, sẽ thấy các nhà hàng và doanh nghiệp bắt đầu mở cửa dần; và cuối cùng là thời kì bình thường mới (new normal) với nhiều điều có vẻ sẽ không giống lắm với bình thường vốn có.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn có nghĩa là Coca-Cola phải được chuẩn bị cho một loạt các sự kiện. Có rất nhiều thứ sẵn sàng để chống lại những thứ khác nhau sắp xảy ra.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement