Skip to main content

“Kỳ lân” VNG dự kiến lỗ sau thuế 246 tỷ đồng năm 2020

24 Tháng Sáu, 2020

Phó TGĐ Kido Group Kelly Wong sẽ gia nhập VNG với nhiệm vụ Phó TGĐ vận hành cũng như đảm nhận nhiệm vụ quản lý các hoạt động liên quan trò chơi trực tuyến.

CTCP VNG (VNG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 nhằm thông qua ban lãnh đạo mới cũng như kế hoạch kinh doanh năm nay.

Ghi nhận, năm 2019 doanh thu thuần Công ty đạt hơn 5.178 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2018, lợi nhuận sau thuế đạt gần 455 tỷ đồng, tăng 36,5%. Năm 2019, VNG tiếp tục duy trì đầu tư và phát triển 4 nhóm sản phẩm chủ lực: Trò chơi trực tuyến, Zalo, Thanh toán điện tử, dịch vụ đám mây và thu về nhiều kết quả khả quan.

Advertisement

Bên cạnh đó, công ty cũng có những bước tiến vững chắc trong chiến lược “Go Global”. Ngoài việc củng cố vị thế tại các thị trường lớn của Đông Nam Á, VNG đã bước đầu thăm dò nhiều thị trường giàu tiềm năng như Ấn Độ và Mỹ La-tinh.

Các sản phẩm thuộc khối Zalo Group của VNG như Zalo, Zing MP3… cũng chứng kiến sự tăng trưởng tích cực ở ở mức 23% so với cùng kỳ năm trước. Riêng 2 nhóm sản phẩm mới là Thanh toán điện tử ZaloPay và Dịch vụ đám mây VNG CLOUD, VNG tiếp tục ưu tiên phát triển hệ thống và nâng cao trải nghiệm người dùng. Đến nay, 90% ngân hàng đã kết nối với ZaloPay nhằm tối đa lợi ích dành cho khách hàng.

Bước sang năm 2020, VNG trình kế hoạch doanh thu 6.714 tỷ đồng, tăng 20%. Lợi nhuận sau thuế -246 tỷ đồng nhưng LNST dành cho cổ đông công ty dương 299 tỷ đồng. Việc lợi nhuận sau thuế lỗ được lãnh đạo công ty chia sẻ là do đầu tư các sản phẩm chiến lược dài hạn, trong đó có Zalo Pay.

Hiện VNG đang nắm giữ 60% cổ phần của Zion – công ty chủ quan của ZaloPay và sở hữu xấp xỉ 100% các công ty con khác.

Advertisement

Giai đoạn 2016-2018, lợi nhuận của VNG cũng bị tác động mạnh khi ghi nhận lỗ từ công ty liên kết Tiki. Mặc dù hiện giá trị sổ sách của khoản đầu tư trị giá 500 tỷ đồng này đã về 0 nhưng giá trị thị trường của Tiki đã tăng “phi mã” sau mỗi vòng gọi vốn.

Đáng chú ý, Đại hội năm nay cũng chính thức công bố 3 thành viên mới trong Ban giám đốc gồm:

Ông Gary McKinnon: quốc tịch Úc, gia nhập đội ngũ quản lý cấp cao tại VNG với tư cách là Giám đốc Cơ sở và Hoạt động. Với kinh nghiệm được tích lũy hơn 24 năm tại Việt Nam, vai trò hiện tại của ông Gary là quản lý tất cả các văn phòng của VNG bao gồm trụ sở chính với  diện tích mặt sàn lớn nhất Việt Nam (hơn 54.000 m2).

Advertisement

Ông Kelly Wong: quốc tịch Canada, đảm nhận nhiệm vụ quản lý các hoạt động liên quan trò chơi trực tuyến nói riêng và VNG nói chung ở cương vị Phó Tổng giám đốc vận hành VNG. Trước đó, ông đã có 15 năm làm việc tại các mảng kinh doanh khác nhau ở Việt Nam: Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO, Chủ tịch điều hành của Red Wok Investment (RWI), Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán Hồ Chí Minh (HSC). Ông Kelly Wong còn được biết đến với vai trò Hội đồng quản trị của Tổ chức phi lợi nhuận SEO Việt Nam.

Ông Abhishek Mathur: quốc tịch Ấn Độ, tham gia VNG với chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng Nhân sự. Ông từng làm việc nhiều năm trong lĩnh vực nhân sự tại các doanh nghiệp lớn như Mercer HR Consulting, GE Capital và Johnson&Johnson.

Chiều ngược lại, VNG thông báo ông Johnny Shen Hao đã từ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc và bà Huỳnh Mỹ Loan, Giám Đốc Tài Chính, sẽ nghỉ phép trong 3 tháng trước khi quay lại đảm nhận vai trò mới tại VNG.

Ngoài ra, Đại hội lần này cũng bầu HĐQT nhiệm kì 2020 – 2025, gồm:

Advertisement

Ông Lê Hồng Minh giữ chức Chủ tịch HĐQT;

Ông Vương Quang Khải: Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Zalo Group.

Ôg Bryan Fredric Pelz: Thành viên HĐQT, nhà đầu tư kỳ cựu người Mỹ và cũng là một trong những người sáng lập VNG.

Bà Byun Jung Won: quốc tịch Hàn Quốc, Thành viên HĐQT;

Advertisement

Ông Vũ Việt Sơn – Thành viên Hội đồng Quản trị: Là một trong những thành viên sáng lập VNG và là người đầu tiên đặt nền móng cho mảng kinh doanh ZaloPay của VNG.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips via Tổ Quốc

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement