Skip to main content

Jack Ma lại khởi nghiệp với công ty mới bán thực phẩm đóng gói sẵn

25 Tháng Mười Một, 2023

Tờ Nikkei đưa tin, Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba Group Holding được cho là đã thành lập một công ty mới bán thực phẩm đóng gói sẵn.

Jack Ma lại khởi nghiệp với công ty mới bán thực phẩm đóng gói sẵn
Jack Ma lại khởi nghiệp với công ty mới bán thực phẩm đóng gói sẵn

Nguồn dữ liệu doanh nghiệp Qichacha tiết lộ, Jack Ma đã khánh thành công ty tại Trung Quốc vào thứ tư, với vốn hóa 10 triệu nhân dân tệ (1,39 triệu USD). Hoạt động kinh doanh chính liên quan đến các bữa ăn nấu sẵn, vốn có nhu cầu ngày càng tăng ở Trung Quốc do hiệu ứng ở nhà dài ngày hồi đại dịch.

Jack Ma từ chức hội đồng quản trị của Alibaba vào năm 2020, rời khỏi công việc quản lý hàng ngày. Tuy nhiên, ông vẫn được liệt vào danh sách “partner” của Alibaba, người có tầm ảnh hưởng lớn đối với tập đoàn.

Khi Alibaba phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát thắt chặt của Trung Quốc, Jack Ma đã sống ở nước ngoài cho đến mùa xuân năm nay. Theo báo cáo, ông đã được nhìn thấy ở Nhật Bản, Châu Âu và Đông Nam Á.

Advertisement

Jack Ma được cho là đã quan sát công nghệ canh tác ở những nơi này. Tại Nhật Bản, ông đã đến thăm cơ sở nghiên cứu nuôi trồng thủy sản của Đại học Kindai.

Jack Ma cũng nắm giữ cổ phần trong một công ty khởi nghiệp nuôi trồng thủy sản thông qua một chi nhánh đầu tư. Những chi tiết kể trên rõ ràng là những bằng chứng thiết thực cho thấy việc Jack Ma thành lập công ty thực phẩm mới là điều dễ hiểu.

Dẫu vậy, việc Jack Ma khởi nghiệp 1 lần nữa ở tuổi 59 cho thấy sự thay đổi lớn trong kế hoạch của ông.

Ngày 10/9/2019, Jack Ma tuyên bố trao cương vị Chủ tịch Alibaba cho Daniel Zhang – người đã giữ chức danh CEO công ty kể từ năm 2015. Zhang trở thành người kế nhiệm đầu tiên bởi trước nay đồng sáng lập Jack Ma đều nắm giữ cả 2 cương vị này.

Advertisement

Như vậy, sau đúng 20 năm lập nghiệp, Jack Ma quyết định nghỉ ngơi khi mà công ty do ông gây dựng đang ở thời kỳ kinh doanh đỉnh cao nhất.

Jack Ma sinh vào tháng 9/1964 tại Hàng Châu. Ông khởi nghiệp Alibaba.com vào năm 1999 như một nền tảng giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp với số vốn 60.000 USD gom góp được cùng 18 đồng sáng lập.

Thời điểm nghỉ hưu, Jack Ma 55 tuổi. Ông cho rằng không hài lòng với cuộc sống luôn bận rộn hiện tại và khao khát một lần nữa trở lại với nghề dạy học.

Hình dung về việc mình nghỉ hưu, Jack Ma nói: “Tôi muốn chết trên bãi biển chứ không phải trong phòng làm việc”. Ông đã có những năm tháng di chuyển chóng mặt, ngay cả khi buông bỏ ghế tổng giám đốc điều hành Alibaba mà chỉ còn làm Chủ tịch.

Advertisement

“Khi tôi rời vị trí CEO (năm 2013), tôi đã nói với nhóm điều hành rằng, tôi nên có thêm thời gian chơi golf trên bãi biển. Nhưng trời ơi! Năm ngoái, tôi dành tới 870 giờ trên máy bay và năm nay là 1.000 giờ”, ông kể trong một cuộc phỏng vấn năm 2017.

Sau khi về hưu, Jack Ma vẫn tiếp tục xuất hiện là khách mời, diễn ra trong nhiều sự kiện trên khắp thế giới. Tuy nhiên biến cố ập đến vào tháng 10/2020 khi Jack Ma chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc vì đã kìm hãm sự đổi mới tài chính đã gây ra hậu quả lớn trong một sự kiện ở Thượng Hải.

Chỉ vài ngày sau đó, vụ IPO kỷ lục trị giá hơn 34 tỷ USD của Ant Group đã bị đình chỉ. Kể từ đó, Ant buộc phải cơ cấu lại hoạt động kinh doanh của mình, khiến các nhân viên và nhà đầu tư của công ty rơi vào tình trạng lơ lửng.

Chưa dừng lại ở đó, Bắc Kinh còn quyết định phạt tiền và tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào các công ty của Jack Ma, cũng như các công ty khác như gã khổng lồ gọi xe Didi Global Inc. và chủ sở hữu của TikTok ByteDance. Thông điệp của chính quyền đã quá rõ ràng, họ yêu cầu các gã khổng lồ công nghệ phải tuân thủ chặt chẽ hơn các quy định của nhà nước. Các công ty này hiện đã nắm giữ rất nhiều vốn và dữ liệu người dùng, đã phát triển quá lớn, vượt tầm kiểm soát.

Advertisement

Thời điểm đó, Jack Ma dường như biến mất hoàn toàn khỏi giới truyền thông. Một vài nguồn tin cho biết ông đang dành thời gian chơi golf và học Đạo giáo để thay thế cho các lịch trình đi công tác và gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới như thường lệ. Ông đã thuê một giáo viên để học vẽ sơn dầu, bắt đầu với hình ảnh chim và hoa, sau đó chuyển sang phong cách trừu tượng.

Những người quen thuộc với các hoạt động của Jack Ma cho biết ông cũng đã đến Bắc Kinh để cố gắng giải quyết ổn thỏa mọi thứ. Tuy nhiên, các quan chức cho biết nỗ lực của Jack Ma quá ít và quá muộn. Ông đã đi quá xa giới hạn.

Sau đó, Alibaba và Ant liên tiếp gặp phải những rắc rối. Ngoài việc Alibaba bị phạt hàng tỷ USD, cả tập đoàn này và Ant đều bị yêu cầu tái cơ cấu lại toàn bộ hoạt động kinh doanh. Bắc Kinh trước đó đã thúc ép Alibaba bán bớt tài sản trong danh mục đầu tư truyền thông rộng rãi của mình, bao gồm cả cổ phần chính của họ trong mạng xã hội Weibo và nền tảng phát trực tuyến Youku. Việc này là nhằm hạn chế ảnh hưởng của công ty đối với mạng xã hội ở Trung Quốc.

Thời gian gần đây, có nguồn tin cho biết Jack Ma sẽ sớm bán bớt cổ phần tại Alibaba. Tuy nhiên, thông tin đã khiến cổ phiếu tập đoàn này giảm mạnh. Ngay sau đó, đích thân phía Alibaba đã phải lên tiếng xác nhận rằng Jack Ma sẽ không bán ra bất kỳ lượng cổ phần nào.

Advertisement

Theo: Nikkei

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Phương Linh | Markettimes

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement