Skip to main content

Krutrim: Startup AI đầu tiên trở thành kỳ lân tại Ấn Độ

7 Tháng Hai, 2024

Vừa thành lập vào tháng 4/2023, startup AI Krutrim của Ấn Độ, đã trở thành kỳ lân một tháng sau khi ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn.

Krutrim: Startup AI đầu tiên trở thành kỳ lân tại Ấn Độ
Krutrim: Startup AI đầu tiên trở thành kỳ lân tại Ấn Độ

Krutrim, công ty khởi nghiệp AI được thành lập bởi doanh nhân nổi tiếng Bhavish Aggarwal, đã đạt được vị thế kỳ lân sau khi nhận được khoản tài trợ 50 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Matrix Partners India.

RA MẮT GIẢI PHÁP AI TOÀN DIỆN ĐẦU TIÊN CỦA ẤN ĐỘ

Sau khoản đầu tư này, Krutrim trở thành công ty khởi nghiệp AI đầu tiên của Ấn Độ đạt được mức định giá tỷ đô la, chỉ một tháng sau khi ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog. Krutrim, có nghĩa là “nhân tạo” trong tiếng Phạn, cũng đang phát triển các trung tâm dữ liệu và cuối cùng sẽ hướng tới việc tạo ra các máy chủ và siêu máy tính cho hệ sinh thái AI.

Công ty khởi nghiệp AI sẽ sử dụng nguồn vốn mới để thúc đẩy đổi mới và mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn cầu nhằm cách mạng hóa bối cảnh AI.

Advertisement

Aggarwal cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được thông báo vòng tài trợ đầu tiên của chúng tôi đã kết thúc thành công, điều này không chỉ xác nhận tiềm năng của các giải pháp AI đổi mới của Krutrim mà còn nhấn mạnh niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng của chúng tôi trong việc thúc đẩy sự thay đổi có ý nghĩa ra khỏi Ấn Độ cho thế giới”.

Với cột mốc tỷ USD này, Krutrim, được thành lập vào tháng 4 năm ngoái, tuyên bố đã trở thành kỳ lân Ấn Độ nhanh nhất. Vào tháng 12, Bhavish Aggarwal đã công bố các mô hình Krutrim AI và giới thiệu các giải pháp của mình là “AI toàn diện đầu tiên của Ấn Độ”. Các mô hình AI có thể hiểu hơn 20 ngôn ngữ Ấn Độ và tạo văn bản bằng 10 ngôn ngữ Ấn Độ, bao gồm tiếng Bengali, Tamil, Malayalam, Gujarati và Marathi.

Khoản đầu tư vào Krutrim đến vào thời điểm các nhà đầu tư trên toàn cầu đang gấp rút xác định và ủng hộ bước đột phá về AI, dựa trên luận điểm rằng những tiến bộ trong AI sẽ giúp vô số ngành công nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và các công ty khởi nghiệp đi đầu sẽ mang lại lợi nhuận cho nhiều thế hệ.

“ẤN ĐỘ PHẢI XÂY DỰNG AI CỦA RIÊNG MÌNH”

Mặc dù là quê hương của một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp lớn nhất thế giới, Ấn Độ vẫn chưa tạo được tác động đáng kể trong cuộc đua AI. Các đối thủ Ấn Độ vẫn chưa nổi lên và thách thức sự thống trị của những gã khổng lồ về mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT của OpenAI, Anthropic do Amazon hậu thuẫn hay Bard của Google.

Advertisement

Cường quốc Ấn Độ Reliance đã hợp tác với Nvidia vào tháng 9, tiết lộ kế hoạch xây dựng một mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo bằng các ngôn ngữ đa dạng của Ấn Độ. Nhưng công ty – do Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á điều hành – vẫn chưa ra mắt sản phẩm của mình.

Peak XV và Lightspeed India gần đây đã ủng hộ Sarvam, một công ty khởi nghiệp về AI cũng đang xây dựng một mô hình ngôn ngữ lớn.

Hiện nay, một nhóm các công ty khởi nghiệp và nhóm học thuật Ấn Độ đang chạy đua để xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn bằng các ngôn ngữ Ấn Độ, được gọi là LLM Ấn Độ, sau khi ChatGPT của OpenAI ra mắt hơn một năm trước. Các quốc gia đang hy vọng tạo ra hệ thống AI cạnh tranh của riêng mình, thay vì dựa vào công nghệ của Mỹ hay Trung Quốc.

Tại châu Âu, các nhà đầu tư đang đổ tiền vào Mistral AI của Pháp, trị giá 2 tỷ USD sau khi được thành lập vào năm ngoái. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất giới thiệu mẫu Falcon của mình, được hỗ trợ bởi viện nghiên cứu của chính phủ Abu Dhabi.

Advertisement

Ấn Độ, với 1,4 tỷ dân, đang tập trung xây dựng các hệ thống AI nhỏ hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Công ty khởi nghiệp AI sáng tạo Sarvam, công ty đã xây dựng hệ thống của mình bằng cách sử dụng các mô hình nguồn mở có sẵn, đã ra mắt OpenHathi, LLM tiếng Hindi nguồn mở đầu tiên vào tháng trước.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi họ huy động được 41 triệu USD từ khoản đầu tư từ Lightspeed Venture Partners, tỷ phú Vinod Khosla và những người khác.

Aggarwal, người sáng lập công ty khởi nghiệp gọi xe Ấn Độ Ola, cho biết trong tuyên bố: “Ấn Độ phải xây dựng AI của riêng mình. Chúng tôi hoàn toàn cam kết xây dựng hệ thống điện toán AI hoàn chỉnh đầu tiên của đất nước”.

Krutrim là liên doanh thứ ba của Aggarwal. Ola, công ty đầu tiên của ông, dẫn đầu thị trường gọi xe ở Ấn Độ và đang chú ý đến lợi nhuận. Ola Electric dẫn đầu thị trường xe điện hai bánh ở Ấn Độ và gần đây đã nộp hồ sơ xin IPO trị giá 662 triệu USD.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement