Skip to main content

Thật bại của thương hiệu Vertu và bài học cho Marketer

7 Tháng Tư, 2020

Theo Telegraph, nợ 128 triệu bảng Anh nhưng Vertu chỉ có khả năng chi trả 1,9 triệu (tầm 2,4 triệu USD), hãng sản xuất điện thoại hạng sang Anh Quốc thất bại trong việc đàm phán với các chủ nợ.

vertu

Kết quả là ngày 14/7/2017, Vertu tuyên bố đóng cửa nhà máy sản xuất, khép lại 16 năm sóng gió của những chiếc điện thoại “sang chảnh” bậc nhất thế giới.

Sự thất bại của Vertu đã được người ta dự đoán từ rất lâu trước đó, khi mà thương hiệu này liên tiếp gặp phải những vấn đề về doanh số và tài chính. Mỗi lần rơi vào khủng hoảng, hãng lại được đổi chủ, tuy nhiên không có cải tiến đáng kể nào được tạo ra.

Advertisement

Từ gã nhà giàu “Chơi ngông…

Có thể nói, thất bại của Vertu gói gọn trong hai chữ: khác biệt. Được mệnh danh là gã nhà giàu thích “chơi ngông”, Vertu tự đặt ra sứ mệnh: “Nếu tiền không phải là giới hạn, điện thoại có thể “chất” tới đâu?”

Với niềm tin vào triết lý ấy, mọi chiếc điện thoại của hãng đều được chế tác từ những chất liệu tinh túy nhất dưới bàn tay của những nghệ nhân hàng đầu.

Ví dụ, chỉ để làm mẫu Vertu Signature, họ đã cần đến 8 kỹ sư và phải mất tới 4 năm để hoàn thiện bàn phím cho chiếc điện thoại này.

Đến việc “Không chịu” thay đổi theo nhu cầu của khách hàng và thị trường

Đây chính là lý do khiến giá của một chiếc điện thoại Vertu rất cao, từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD. Đắt là vậy, nhưng thực tế đáng buồn là sản phẩm của Vertu lại không đáp ứng được nhu cầu thực sự của người tiêu dùng.

Advertisement

Vertu không hiểu rằng người tiêu dùng muốn một chiếc smartphone với hệ điều hành thân thiện, dễ dùng, các thông số kỹ thuật tốt và có khả năng kết nối với kho tàng ứng dụng trên di động.

Và hầu hết các mẫu điện thoại của Vertu không đáp ứng được điều này. Ngay cả giới thượng lưu, đối tượng khách hàng mục tiêu của Vertu, cũng chuyển dần sang các thương hiệu khác như Apple hay Samsung.

Chỉ mới gần đây, hãng mới ra mắt mẫu smartphone cao cấp với những tính năng phù hợp. Nhưng lúc này thì đã quá muộn.

Vertu không sai khi muốn đem tới những kiệt tác điện thoại. Cái sai của Vertu là đã cố chấp giữ lấy những giá trị không còn phù hợp, thay vì đi theo những xu thế mới. Mọi người thường nói “Khác biệt hay là chết”, còn đối với Vertu, họ chết vì quá khác biệt!

Advertisement

Sự khác biệt có thể khiến bạn trở nên vĩ đại, nhưng cũng có thể khiến bạn trở nên không còn phù hợp với cộng đồng. Bạn không muốn đi theo xu hướng của đám đông?

Vậy thì hãy chắc chắn rằng mình có đủ khả năng để tạo ra xu hướng mới. Còn nếu không, bạn sẽ chỉ tự đào thải chính mình mà thôi. Và Vertu chính là bài học “sống” đầy khắc nghiệt dành cho những doanh nghiệp vẫn muốn đi ngược với đám đông.

Bài học bỏ túi: Hãy thay đổi – Đừng cố “giữ” những gì thuộc về quá khứ !

Hãy tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

 

Hùng Lâm | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement