Skip to main content

Xiaomi bị Forbes cáo buộc việc thu thập dữ liệu duyệt web của người dùng

3 Tháng Năm, 2020

Theo một nhà nghiên cứu bảo mật hợp tác với Forbes, Xiaomi đã thu thập dữ liệu duyệt web từ những người dùng sử dụng điện thoại thông minh của hãng. Đáng chú ý hơn, việc lấy thông tin này được thực hiện kể cả người dùng mở bình thường hay duyệt web ẩn danh.

“Đó là một cửa hậu trên các tính năng của điện thoại,” theo tuyên bố của ông Gabi Cirlig, một nhà nghiên cứu về an ninh mạng khi nói đến chiếc Redmi Note 8 mới của mình. Ông đã thông báo phát hiện này với truyền thông sau khi nhận ra rằng chiếc smartphone Redmi Note 8 của mình đang theo dõi phần lớn những thao tác trên màn hình mà ông đã thực hiện. Dữ liệu này sau đó được gửi đến các máy chủ từ xa ở nước ngoài.

Nhà nghiên cứu an ninh mạng phát hiện ra rằng một số lượng lớn các thao tác của trên điện thoại đang bị theo dõi, đồng thời, nhiều loại dữ liệu cũng đang được thu thập. Những dữ liệu này bao gồm lịch sử truy cập tất cả các trang web, bao gồm URL, tìm kiếm và tất cả các mục được xem trên nguồn cấp tin tức của Xiaomi. Điều này khiến ông lo ngại rằng danh tính và quyền riêng tư của mình có thể bị phơi bày tại Trung Quốc bất cứ lúc nào.

Advertisement

Hai trình duyệt được nhắc đến là Mi Browser Pro và Mint Browser được cho là đã lưu tất cả các trang web mà nó truy cập. Việc theo dõi thậm chí còn được thực hiện ngay cả khi người dùng đang sử dụng chế độ ẩn danh.

Điện thoại Xiaomi cũng lưu lại tệp mà nó đã mở và được gửi đi. Tất cả dữ liệu được tổng hợp và gửi đến các máy chủ từ xa ở Singapore và Nga mặc dù các tên miền web Xiaomi lưu trữ đã được đăng ký tại Bắc Kinh.

Hàng triệu người có khả năng bị ảnh hưởng bởi theo những gì ông Cirlig mô tả thì đây thực sự là một vụ vi phạm riêng tư nghiêm trọng, mặc dù Xiaomi phủ nhận sự tồn tại của vấn đề. Với mức vốn hóa thị trường là 50 tỷ USD, Xiaomi là một trong bốn nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới về thị phần, chỉ đứng sau Apple, Samsung và Huawei. Hãng đặc biệt có ảnh hưởng lớn tại thị trường smartphone tầm trung với những chiếc điện thoại giá “mềm” nhưng lại có nhiều tính năng của các sản phẩm cao cấp.

Đáp lại những cáo buộc trên của phía Forbes, Xiaomi cho rằng, dữ liệu duyệt web mà họ đang thu thập từ người dùng hoàn toàn tuân thủ các quy định pháp luật của nước sở tại về quyền riêng tư dữ liệu của người dùng. Xiaomi khẳng định, các thông tin họ thu thập đều đã nhận được sự đồng ý và hoàn toàn ẩn danh.

Advertisement

“Xiaomi rất thất vọng khi đọc bài báo mới đây của Forbes. Chúng tôi cảm thấy Forbes đã hiểu sai những gì chúng tôi truyền đạt liên quan đến các nguyên tắc và chính sách bảo mật dữ liệu. Quyền riêng tư và bảo mật là mối quan tâm hàng đầu. Chúng tôi đã liên hệ với Forbes để chứng thực mọi thứ và giải thích cho sai lầm đáng tiếc này”, đại diện của Xiaomi cho biết.

Dù chưa thể khẳng định trong “drama” này, ai đúng, ai sai nhưng vụ lùm xùm đã ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng của thương hiệu smartphone đến từ Trung Quốc. Đặc biệt, bài báo lại xuất phát từ một tạp chí danh tiếng Forbes.

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips via VietTimes

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement