Skip to main content

ZOOM lại khiến người dùng bất an khi khoá mã hoá có liên quan đến Trung Quốc

7 Tháng Tư, 2020

Zoom đang liên tiếp dính vào những bê bối bảo mật thông tin ở thời điểm mà họ cần phát triển vững chắc nhất.

Vài ngày trước, chúng ta biết được rằng các cuộc gọi video trên Zoom thực tế không hề được mã hoá đầu cuối như họ tuyên bố, Zoom vẫn có thể truy cập vào các cuộc gọi trực tuyến của người dùng. Tiếp sau đó, hãng tên lửa SpaceX của Elon Musk đưa ra thông báo ngăn cấm các nhân viên của mình sử dụng Zoom để làm việc và chỉ được sử dụng email, tin nhắn và các cuộc gọi điện thoại thông thường để tiến hành bất cứ hoạt động kinh doanh nào.

Chẳng cần phải nói, Zoom như đang “ngồi trên đống lửa” khi mọi thứ xảy ra vào thời điểm mà dịch vụ của họ hiện đang được người dùng trên toàn thế giới lựa chọn sử dụng vì buộc phải làm việc tại nhà. Một dịch vụ có các hoạt động kinh doanh kém chất lượng hoàn toàn là điều không thể chấp nhận được đối với công ty vào lúc này.

Advertisement

Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia tại Đại học Toronto đã cho thấy hóa ra một số khóa mã hóa của Zoom được phát hành bởi các máy chủ đặt tại Trung Quốc, trong khi tất cả những người tham gia thử nghiệm lại cư trú ở Bắc Mỹ. Không chỉ vậy, Zoom còn có 700 nhân viên hiện đang làm việc tại 3 công ty con đặt tại Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra Zoom bảo vệ nội dung audio và video thông qua mã hóa nội bộ. Nghiên cứu cho thấy có một lỗ hổng an ninh thông tin nhất định tồn tại trong tính năng phòng chờ của Zoom.

Theo như kết luận của bản báo cáo, ít nhất là tại thời điểm này, Zoom không hề an toàn hay phù hợp với các cuộc họp mang tính chất bí mật. Tuy nhiên, dịch vụ này hiện lại đang được sử dụng không chỉ bởi nhiều công ty lớn mà còn tại nhiều trường học cho các lớp học trực tuyến. Trong thời điểm tồi tệ như hiện tại, Zoom có lẽ tạm chấp nhận là một điều sai trái cần thiết khi mà các công ty hoàn toàn có thể ngưng sử dụng ứng dụng này nhưng sẽ khó thực hiện điều tương tự với các trường học.

Mặc dù đây là vấn đề lớn nhưng không phải là không sửa chữa được. Tuy nhiên, Zoom sẽ phải bắt đầu nhìn lại hoạt động dịch vụ của mình một cách kỹ lưỡng như cách mà nhà sáng lập Zoom Eric Yuan đã tuyên bố trước đó rằng họ đang tiến hành xem xét giải quyết các vấn đề phát sinh.

Advertisement

Hùng Lâm | MarketingTrips

Theo Vnreview

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement