Backlink là gì – Tại sao nó lại rất quan trọng với SEO

Khi nói đến các hoạt động SEO hay phát triển thứ hạng của các từ khoá mục tiêu trên công cụ tìm kiếm, backlink là ưu tiên hàng đầu, vậy thực chất nó là gì và tại sao nó ảnh hưởng rất lớn đến SEO.

backlink là gì

Trong SEO hay tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm, thành công của bạn phụ thuộc vào khả năng lập chiến lược và thực hiện nó một cách hiệu quả.

Bạn có thể đánh giá mức độ hiệu quả của mình bằng cách nghiên cứu một số số liệu khác nhau ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá của website trên trang tìm kiếm hay chất lượng của toàn bộ website.

Trong số các chỉ số như tổng số từ khoá được xếp hạng từ 1-10, tổng lượng traffic tự nhiên có được hay mức độ tin cậy của website (DA), backlink là một chỉ số quan trọng hàng đầu khác. Vậy chính xác thì backlink là gì và tại sao nó lại rất quan trọng với SEO?

Backlink là gì?

Backlinks hay các liên kết ngược trên website là tổng các liên kết hiện đang trỏ về website của bạn.

Các liên kết này có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả từ các nhà xuất bản (báo chí), các tổ chức phi lợi nhuận hay các website khác, chỉ cần chúng trỏ về website của bạn theo một cách nào đó thì được tính là một backlink.

Bằng cách sử dụng một công cụ SEO đơn giản, bạn sẽ có thể kiểm tra xem hiện website của mình có bao nhiêu backlink, nguồn gốc của các backlink đó, độ mạnh của chúng và nhiều yếu tố khác.

Tại sao các backlink lại quan trọng?

Về cơ bản, các thuật toán xếp hạng từ khoá hay website của các công cụ tìm kiếm như Google vốn rất phức tạp và không ai có thể hiểu hết cách nó tính toán.

Tuy nhiên có một số chỉ số quan trọng nhất mà bạn có thể kiểm tra được, chẳng hạn như việc chúng ưu tiên cho các website có tên miền lâu năm uy tín hay mức độ tín nhiệm cao.

Một trang (webpage) hay website có mức độ tín nhiệm hay tính có thẩm quyền càng cao thì nó sẽ càng được ưu tiên xếp hạng so với các website khác.

Để một website được đánh giá là có thẩm quyền cao, backlink hay các liên kết ngược từ các website uy tín khác là dấu hiệu quan trọng nhất.

Các liên kết này đóng vai trò như một phiếu bầu cho mức độ tin tưởng rằng một website cụ thể nào đó là có giá trị cho độc giả của họ. Nếu Website của bạn càng kiếm được nhiều liên kết ngược và các liên kết ngược đó càng mạnh (từ các website uy tín hơn) thì bạn càng có nhiều cơ hội được xếp hạng cao hơn.

Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là, nếu các công cụ tìm kiếm phát hiện bạn đang thao túng thứ hạng của mình bằng cách xây dựng các liên kết ngược không tự nhiên hoặc spam, bạn có nguy cơ phải đối mặt với các hình phạt đáng kể.

Cách đánh giá các backlink của bạn.

Làm thế nào để bạn đánh giá chất lượng của các backlink? Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng các công cụ kiểm tra, công cụ này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về tất cả các liên kết đang trỏ về website của bạn. Những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là nhập tên miền (domain) của mình vào công cụ.

Dưới đây là những thông tin bạn cần kiểm tra:

  • Số lượng các liên kết.

Trước tiên, hãy kiểm tra xem số lượng các liên kết hiện đang trỏ về website và đến từng trang riêng lẻ (webpage) trên website.

Về cơ bản, bạn càng có nhiều liên kết thì càng tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra xem liệu có các trang cụ thể nào đó rất quan trọng trên website của mình cần có thêm nhiều liên kết mới hay không. Ngoài ra, nếu các liên kết trỏ về website của bạn có chất lượng thấp hay bị đánh giá là spam, bạn cần phải xem xét lại.

  • Tính có thẩm quyền của trang và tên miền (DA – PA).

Bạn cần liên tục phát triển tính có thẩm quyền của website và thậm chí là các webpage cụ thể. Những con số này càng cao thì bạn càng có khả năng được xếp hạng cao hơn cho các từ khóa hay cụm từ mục tiêu của mình.

  • Đa dạng hoá các tên miền.

Sẽ là một ý tưởng tồi nếu bạn chỉ sử dụng một số ít các tên miền cụ thể để xây dựng các liên kết ngược tới website của mình. Khi bạn càng đa dạng hoá các nhóm tên miền khác nhau, bạn càng có nhiều lợi thế xếp hạng và kinh doanh hơn.

  • Độ mạnh của các tên miền giới thiệu.

Với các công cụ tìm kiếm, các liên kết có giá trị hay có sức mạnh là các liên kết được trỏ về từ những website có độ tín nhiệm và thứ hạng cao hơn. Thay vì bạn có rất nhiều backlink từ các website yếu hơn, bạn chỉ cần vài backlink từ các website mạnh hơn.

  • Các chỉ số báo hiệu Spam.

Các liên kết spam luôn là một vấn đề lớn đối với các chiến dịch SEO. Cho dù bạn có cố ý tạo ra các liên kết đó hay không, chỉ cần một liên kết nào đó có vẻ không tự nhiên, chất lượng thấp hoặc spam – một vài hình phạt sẽ có thể được áp dụng cho website của bạn.

  • Các mô hình liên kết.

Số lượng các backlink của bạn đang không ngừng tăng lên, nhưng nó phát triển nhanh đến mức nào và liệu có phải bạn đang nhận được quá nhiều liên kết từ cùng một website hay không.

Nhiều liên kết là cần thiết nhưng bạn cần tránh việc lặp lại các liên kết từ cùng một website, tốt nhất, ít nhất mỗi tuần một lần bạn cần kiểm tra tất cả các chỉ số nói trên để tránh phạm phải những sai lầm không mong muốn.

Để các hoat động SEO trở nên hiệu quả hơn, ngoài việc liên tục cải thiện cả số lượng lẫn chất lượng của các backlink, bạn cũng cần chú trọng đến chất lượng của nội dung, trải nghiệm của người dùng trên trang hay thân thiện với các thiết bị di động.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Tra Nguyen

Được tài trợ