Cách xây dựng chiến lược quảng cáo tìm kiếm có trả phí với khoản ngân sách nhỏ

Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM) là một chiến lược hiệu quả cho các doanh nghiệp trực tuyến, cũng như những doanh nghiệp có cửa hàng thực.

Cách xây dựng chiến lược tìm kiếm trả phí với khoản ngân sách nhỏ
Source: Forbes

Công cụ này có thể giúp mọi doanh nghiệp tăng doanh thu bằng cách tăng cường sự hiện diện, lưu lượng truy cập website và số khách hàng đến với các cửa hàng.

Bạn có thể nghĩ rằng khó mà tiếp cận được SEM với một khoản ngân sách marketing khiêm tốn của các doanh nghiệp nhỏ, nhưng sự thật lại không như bạn nghĩ.

Với chiến lược phù hợp và đôi chút kiến thức, ngay cả những doanh nghiệp có ngân sách hạn hẹp cũng có thể biến SEM trở thành một phần trong kế hoạch tiếp thị của họ.

Đặt ra giai đoạn.

SEM cho phép thông tin của bạn xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp nhỏ muốn đầu tư vào công cụ này.

Tuy nhiên, SEM luôn đi kèm với một khoản chi phí, do đó, hãy cân nhắc ngân sách tiếp thị của doanh nghiệp nhỏ của bạn và mức độ phù hợp của SEM với kế hoạch tổng thể. Sau đó, quyết định số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu.

Tuỳ theo số tiền và mục tiêu của bạn mà bạn có thể chỉ chọn cách tiếp cận khách hàng với các từ khoá và giai đoạn cụ thể trong hành trình mua hàng (chẳng hạn như từ khoá thông tin hoặc từ khoá chuyển đổi).

Tiếp đó, hãy xác định các chỉ số đánh giá hiệu quả của chiến dịch mà thương hiệu hay doanh nghiệp mong muốn (KPI). Một số KPIs có thể là:

 • Lưu lượng truy cập vào trang web (traffic).
 • Sự hiện diện (impression).
 • Chuyển đổi (conversion).

Hãy nêu rõ điều bạn muốn hoàn thành và đặt ra kỳ vọng thực tế dựa trên ngân sách. Bằng cách này, bạn có thể đo lường hiệu quả công việc so với mục tiêu. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh ngân sách và kỳ vọng khi cần.

Tập trung vào mục tiêu của bạn .

Để tận dụng tối đa ngân sách, điều quan trọng là bạn phải hiểu được mục tiêu, nhu cầu và khách hàng của mình. Khi hiểu rõ về thị trường, bạn có thể tránh các cách tiếp cận dàn trải và chỉ tập trung vào những điều quan trọng nhất. Sau đây là một số điểm bạn cần cân nhắc:

 • Bạn đang nhắm mục tiêu đến khu vực lân cận, thành phố, quốc gia, tiểu bang hay vùng? Nếu vậy, hãy sử dụng tính năng nhắm mục tiêu theo địa lý để thu hẹp phạm vi tiếp thị và tập trung chi tiêu ở những khu vực quan trọng nhất.
 • Để thu hút khách hàng, hãy chạy quảng cáo trong giờ làm việc. Khi đó, bạn sẽ có thể trả lời cuộc gọi, email hoặc trò chuyện trực tiếp khi mọi người rảnh và sẵn sàng kết nối.
 • Xác định phạm vi tiếp cận bạn muốn, sau đó chọn loại mức độ phù hợp của từ khóa phù hợp với bạn, với ngân sách, mục tiêu và đối tượng của bạn.
 • Là một doanh nghiệp nhỏ, có thể bạn không muốn hiển thị cho tất cả các từ khoá. Hãy chú ý đến danh sách từ khóa và đưa ra các lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp.

Từ khóa SEM.

Một từ khóa sẽ được liên kết với mọi quảng cáo bạn đặt giá thầu. Và mặc dù bạn có thể cố gắng phân phối quảng cáo đến mọi giai đoạn trong hành trình mua hàng của khách hàng, bạn cũng có thể chỉ cần tập trung vào các giai đoạn quan trọng nhất với doanh nghiệp của mình. Sau đó, hãy tạo một chiến dịch dựa trên những cụm từ đó.

Nếu những từ khóa này đi kèm một mức giá quá cao, việc tiến hành tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa bằng một số công cụ SEO có thể giúp bạn tìm thấy các từ khóa đồng hoặc gần nghĩa nhưng với chi phí thấp hơn.

Sau khi bạn có danh sách từ đồng hoặc gần nghĩa với chi phí thấp, hãy sử dụng các công cụ kiểm tra thứ hạng để xem đâu là các từ khoá mà website của bạn không có được các vị trí hiển thị tốt (đầu tiên) trên công cụ tìm kiếm.

Quá trình này gọi là xác định khoảng trống nội dung SEO. Việc xây dựng chiến lược SEM xung quanh khoảng trống nội dung của SEO là cách hiệu quả để phát triển thương hiệu và khả năng hiển thị của nội dung, đồng thời cải thiện hiệu quả cho chiến lược đặt giá thầu của bạn.

Chiến lược và thủ thuật đặt giá thầu.

Bạn phải đặt giá thầu cho một từ khóa để quảng cáo có trả phí của bạn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Khi bạn thắng thầu, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở một trong các vị trí tìm kiếm có trả phí trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Để kiểm soát ngân sách marketing cho doanh nghiệp nhỏ của mình, bạn cần áp dụng một số mục tiêu chiến dịch và thủ thuật đặt giá thầu để từ đó giúp bạn tối ưu hóa chiến dịch và kết quả nhận được. Hãy tự hỏi những câu hỏi sau:

 • Tôi cần cuộc gọi hay lượt nhấp chuột? Với khả năng tận dụng các chiến dịch chỉ gọi hoặc chỉ nhấp, bạn có thể khuyến khích loại hình liên hệ mình muốn.
 • Tôi có muốn tìm các kết quả khả thi không? Nếu có, hãy cân nhắc sử dụng tính năng tiếp thị lại để nhắm mục tiêu lại khách hàng thay vì tiếp cận kiểu “blanket” và chỉ quảng cáo cho những người tìm kiếm.
 • Chiến dịch của tôi đang hoạt động như thế nào so với KPI đã xác định? Nếu bạn không nhận được số lượt nhấp, cuộc gọi hay lượt hiển thị mong muốn, hãy điều chỉnh chiến lược đặt giá thầu và mục tiêu theo đối thủ cạnh tranh dựa trên dữ liệu phân tích.
 • Nội dung trên trang đích của tôi phù hợp ở mức độ nào? Nội dung đó có mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng không? Bằng cách tối ưu hóa trang đích cho phù hợp nhất với các từ khóa nhắm mục tiêu, bạn có thể đảm bảo rằng mình đang mang lại cho người dùng thông tin họ muốn.
 • Ngoài ra, bằng cách giúp họ chuyển đổi đơn giản và di chuyển dễ dàng, bạn có thể khuyến khích các tương tác có ý nghĩa hơn, điều này có thể giúp tăng điểm số chất lượng của trang đích. (Điểm số chất lượng do công cụ tìm kiếm đưa ra và đóng vai trò ước tính chất lượng của quảng cáo, từ khóa và trang đích. Khi điểm số chất lượng tăng lên, bạn có thể nhận được giá thấp hơn và các vị trí quảng cáo tốt hơn.)
 • Làm cách nào để cung cấp cho người tìm kiếm thông tin mà không để họ tương tác với quảng cáo của tôi? Hãy sử dụng tiện ích quảng cáo để cung cấp thông tin như số điện thoại, địa chỉ, đường dẫn trang web, chú thích hoặc đoạn trích có cấu trúc.

SEM DIY.

Là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn thường tự mình làm mọi thứ. Tuy nhiên, việc tự tiến hành SEM có thể không phải là cách tận dụng thời gian và ngân sách tiếp thị tốt nhất.

Do đó, trước khi thiết lập các quảng cáo đầu tiên và chiến lược đặt giá thầu, hãy dành ít phút để cân nhắc các lựa chọn của bạn. Bởi vì mặc dù bạn có thể quản lý SEM, nhưng bạn có khả năng dành thời gian cho SEM không?

Nếu bạn không muốn thực hiện một mình, có thể bạn phải cân nhắc thuê một người chuyên tư vấn về SEM để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình.

Bằng cách đó, bạn có thể mất ít thời gian tìm hiểu SEM hơn và dành nhiều thời gian xử lý các chiến dịch.

Đối với những người thực sự muốn tự mình tìm hiểu mọi thứ về SEM, hãy dành thời gian nghiên cứu về từng công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, hãy tìm hiểu kỹ các thuật ngữ — thứ có thể giúp bạn trong quá trình thiết lập và tối ưu các chiến dịch.

Cho dù bạn chọn cách nào, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thay đổi lựa chọn. Ban đầu, bạn có thể tự mình quản lý công cụ tìm kiếm trả phí, sau đó thuê một người tư vấn để trợ giúp khi cần. Ngoài ra, bạn có thể tìm ai đó để xử lý công việc đó toàn thời gian.

Đừng sợ quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm vì SEM là lựa chọn cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô khác nhau. Hy vọng rằng, những mẹo này sẽ giúp bạn bắt đầu dễ dàng hơn, bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen

Được tài trợ