Skip to main content

Giải mã Gemini AI của Google: Tiết lộ tác động đến SEO

13 Tháng Ba, 2024

Cùng MarketingTrips khám phá cách Gemini AI của Google tác động đến ngành SEO (Search Engine Optimization), cách năng lực AI của Google có thể tạo ra cuộc cách mạng hoá về tìm kiếm và hơn thế nữa.

Giải mã Gemini AI của Google: Tiết lộ tác động đến SEO
Giải mã Gemini AI của Google: Tiết lộ tác động đến SEO

Google mới đây đã công bố Gemini (Gemini AI), một mô hình AI siêu mạnh mới mà hãng tuyên bố sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành SEO và tìm kiếm.

Theo Google, Gemini AI mạnh hơn nhiều so với ChatGPT và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau theo cách tốt hơn.

Ngoài ra, Google còn tự hào về tính đa phương thức được cải tiến và khả năng không giới hạn của Gemini.

Advertisement

Tuy nhiên, ngoài các tính năng mà Google công bố, cộng đồng SEO nói riêng và Marketer nói chung chủ yếu quan tâm đến việc mô hình AI mới này sẽ thay đổi các hoạt động SEO như thế nào hay tương lai của SEO sẽ ra sao dưới thời AI.

Gemini cũng sẽ ảnh hưởng đến SERP, thứ hạng, nội dung và các yếu tố xếp hạng theo cách nào?

Dưới đây là toàn bộ các hiểu biết cơ bản nhất giải đáp cho những thắc mắc này.

Google Gemini AI là gì?

Gemini hay Gemini AI là một mô hình AI đa phương thức mới được phát triển bởi Google, là mô hình đầu tiên vượt trội hơn các chuyên gia là con người về MMLU (Khả năng hiểu ngôn ngữ đa nhiệm quy mô lớn).

Advertisement

Theo giới thiệu từ chính Google:

“Gemini là một nhóm các mô hình đa phương thức có khả năng cao, được đào tạo chung về dữ liệu hình ảnh, âm thanh, video và văn bản nhằm mục đích xây dựng một mô hình có cả khả năng tổng quát mạnh mẽ cùng với sự hiểu biết tiên tiến trong từng lĩnh vực tương ứng.”

Gemini có khả năng gì?

Người phát ngôn của Google cho biết Gemini có thể làm được nhiều việc và mạnh hơn nhiều so với đối thủ chính của nó là chatbot AI ChatGPT.

Gemini là bản đa phương thức, vì vậy nó hiểu văn bản, video, giọng nói và hình ảnh đồng thời chuyển đổi tất cả những thứ đó thành văn bản theo cách hiệu quả hơn.

Gemini AI đã thay thế cho phiên bản chatbot AI trước đó là Google Bard.

Gemini sẽ biến đổi thế giới SEO như thế nào?

Kể từ khi Google ra mắt Gemini AI trên toàn cầu, một trong những băn khoăn nhiều nhất của người làm SEO đó là Gemini nói riêng và năng lực AI của Google nói chung sẽ làm biến đối thế giới tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) như thế nào.

Liệu Google có thay đổi các ưu tiên khi xếp hạng từ khoá trên trang tìm kiếm hay không hay các Google sẽ “đối xử” với các nội dung do AI tạo ra ra sao.

Advertisement
Trong khi thế giới tìm kiếm chắc chắn sẽ thay đổi dưới kỷ nguyên của AI (trí tuệ nhân tạo), và Google vẫn chưa thực sự giải thích cụ thể, dưới đây là một số cách Gemini AI sẽ tác động đến tương lai của SEO.

Tìm kiếm sẽ trở nên đa phương thức hơn.

Đa phương thức (Multimodality) vốn không phải là một điều gì đó hoàn toàn mới trong không gian tìm kiếm — mọi người từ lâu đã bắt đầu tìm kiếm bằng giọng nói và Google Lens.

Với sự kết hợp của Gemini, tìm kiếm đa phương thức sẽ trở nên phổ biến như các từ khoá tìm kiếm bằng văn bản thông thường.

Mọi người sẽ tải hình ảnh lên và hỏi những thứ họ cần biết.

Về mặt SEO, sự thay đổi này có nghĩa là tối ưu hóa hình ảnh sẽ ngày càng quan trọng hơn vì hình ảnh sẽ có nhiều tiềm năng thúc đẩy lưu lượng truy cập (traffic) hơn.

Chuyển từ số liệu SEO tiêu chuẩn sang tương tác người dùng.

Cá nhân hóa trang kết quả tìm kiếm (SERPs) là khái niệm đã tồn tại; chính Google cũng đã xác nhận điều này nhiều lần.

Với năng lực AI của Gemini, việc hiểu ý định tìm kiếm của người dùng và theo dõi hành vi của họ trên các trang web sẽ còn dễ dàng hơn nữa.

Advertisement

Kết quả là, các trang ở trên cùng sẽ không phải là những trang có uy tín tên miền cao nhất (hoặc mật độ từ khóa hoặc bất kỳ yếu tố xếp hạng SEO truyền thống nào khác) mà là những trang mà người dùng nhấp chuột thường xuyên nhất và đó là nơi họ dành nhiều thời gian nhất.

Xem xét các số liệu được đề cập ở trên, số liệu nhấp chuột có thể trở thành yếu tố xếp hạng quan trọng với SEO, việc đo lường hiệu quả SEO có thể cũng cần phải khác đi.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của các chỉ số quan trọng về trang web cốt lõi (Core Web Vitals).

Khi chuyển từ số liệu SEO tiêu chuẩn sang tương tác người dùng, các trang trên trang web (website) của doanh nghiệp phải hoàn hảo về mặt hình ảnh.

Không phải về mặt phong cách hay thị hiếu khác nhau của người dùng – mà về mức độ ổn định của hình ảnh và khả năng điều hướng.

Mọi thứ phải tải nhanh và được hiển thị chính xác, đồng thời mọi yếu tố không được cản trở sự tương tác của người dùng với trang web. Vì bản chất, điều này có nghĩa là việc tối ưu hóa Core Web Vitals đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các chỉ số quan trọng về trang web cốt lõi có lẽ có mối liên hệ chặt chẽ nhất với mức độ tương tác của người dùng.

Advertisement

Thiết kế đáp ứng là yếu tố sống còn.

Thiết kế đáp ứng (Responsive Design) là rất quan trọng để website của thương hiệu trông đẹp mắt và gọn gàng trên mọi loại thiết bị và màn hình khác nhau.

Nó vốn đã quan trọng về mặt lập chỉ mục trên thiết bị di động nhưng sẽ còn quan trọng hơn nữa khi SGE cuối cùng cũng sẽ được phát hành.

Nếu trang của thương hiệu có sẵn cho nhiều người dùng hơn bất kể kích thước màn hình của họ thì website sẽ có nhiều cơ hội được gắn nhãn tốt hơn trong mắt Google.

Sự thay đổi trong hành trình tìm kiếm của khách hàng.

Trước đây (và thậm chí là cả ở hiện tại), hành trình tìm kiếm kiểu mẫu của khách hàng trên Google sẽ là:

Nhập từ khoá > bấm chọn (enter) > xem trang kết quả tìm kiếm (SERPs) > nhấp chuột.

Khi Gemini và SGE đi vào hoạt động, hành trình của khách hàng rất có thể sẽ chuyển sang:

Nhập từ khoá > bấm chọn > nhận câu trả lời.

Advertisement

Điều này sẽ xảy ra vì SGE, do Gemini cung cấp, có thể cung cấp các câu trả lời phong phú tức thì ngay trong trang kết quả tìm kiếm.

Hơn nữa, những câu trả lời này sẽ bao gồm các liên kết hiển thị nguồn thông tin. Có vẻ như người dùng không cần phải truy cập vào các trang web — khi mọi câu trả lời đều đã có sẵn.

Tới đây, một câu hỏi được đặt ra là, nếu người dùng không nhấp trực tiếp vào các website thì liệu có cần làm SEO hay không, câu trả lời nằm ở chỗ để các chatbot AI lựa chọn và hiển thị các câu trả lời, nó cũng cần dữ liệu từ các bài viết và website, AI-EO theo đó là một phần trong tương lai của SEO.

Từ khoá tìm kiếm trở nên mang tính trò chuyện nhiều hơn.

Khác với cách tìm kiếm truyền thống, tức người dùng nhập từ khoá và nhận được hàng loạt các trang web, tương lai của thế giới tìm kiếm sẽ mang tính trò chuyện nhiều hơn nhờ vào AI.

Thay vì nhập cụm từ tìm kiếm vào thanh tìm kiếm, người dùng sẽ giao tiếp với các công cụ AI theo cách hội thoại, các công cụ AI sẽ giao tiếp với họ như là “những người bạn” thực sự.

Advertisement

Khi Gemini và SGE đi vào hoạt động, người dùng có thể sẽ nói chuyện theo cách này với Google.

Chuyển từ từ khóa sang ngữ cảnh.

Nếu các từ khoá tìm kiếm sẽ chuyển sang các cụm từ mang tính đàm thoại nhiều hơn thì các từ khóa (keyword) theo cách những người làm SEO định nghĩa bấy lâu sẽ không còn mấy ý nghĩa.

Chất lượng của một trang web hay bài viết theo đó sẽ được xác định không phải bởi mật độ từ khóa mà bởi ngữ cảnh và mức độ chi tiết của nó về mặt nội dung.

Các chiến thuật SEO từ khoá theo đó sẽ trở nên vô nghĩa và nhường chỗ cho chất lượng của nội dung.

Advertisement
Khả năng hiểu ngữ cảnh đằng sau các truy vấn tìm kiếm hay từ khoá luôn là điều mà Google đang nỗ lực phát triển và không ngừng cải thiện qua mỗi bản cập nhật.

Vì vậy, hơn bao giờ hết, nội dung tự nhiên có thể sẽ sớm trở thành xu hướng.

Vậy các chuyên gia SEO phải chờ đợi điều gì?

Tóm lại, ngành SEO có thể mong đợi những thay đổi liên quan đến Gemini và AI sau đây:
  • Phát triển tìm kiếm đa phương thức.
  • Tương tác với người dùng sẽ thay thế các chỉ số SEO tiêu chuẩn.
  • Tối ưu hóa Core Web Vitals.
  • Thiết kế đáp ứng.
  • Hành trình của khách hàng trở nên ngắn hơn.
  • Truy vấn hội thoại.
  • Xây dựng nội dung chất lượng thay vì tối ưu từ khoá.

Trong khi mọi thứ vẫn đang ở phía trước, bỏ qua các yếu tố kỹ thuật có thể gây khó hiểu, Google về bản chất vẫn sẽ hướng tới người dùng, tập trung vào người dùng. Khi hành vi của họ với hoạt động tìm kiếm thay đổi bởi các yếu tố công nghệ, Google hay các công cụ tìm kiếm khác tất yếu sẽ phải thay đổi.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement