Google Search dừng hiển thị nội dung dạng hướng dẫn (How-to) và hỏi đáp (FAQ)

Theo thông báo từ chính Google, Google Search (Tìm kiếm) hiện đã ngừng hiển thị kết quả nhiều định dạng nội dung theo kiểu Hướng dẫn (How-to Content) trên máy tính để bàn (Desktop) từ ngày 13/9.

Google Search dừng hiển thị nội dung dạng hướng dẫn (How-to)
Google Search dừng hiển thị nội dung dạng hướng dẫn (How-to)

Theo thông báo trước đó của Google về việc sẽ giảm khả năng hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs) của các định dạng nội dung theo kiểu hướng dẫn (How-to) và nội dung hỏi đáp (FAQ), Google mới đây chính thức xác nhận rằng đã thực hiện các hành động nhất định từ ngày 13/9.

“Nhằm mục tiêu tiếp tục đơn giản hóa kết quả tìm kiếm của Google, chúng tôi đã thay đổi cách các nội dung hướng dẫn (How-to) hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

Kể từ ngày 13 tháng 9, Google Tìm kiếm sẽ không còn hiển thị kết quả nhiều định dạng về các nội dung theo kiểu Hướng dẫn (How-to content) trên máy tính để bàn nữa, điều này có nghĩa là loại kết quả này hiện không còn được dùng nữa.”

Advertisement

Vì kết quả tìm kiếm của các nội dung theo định dạng này sẽ không còn xuất hiện trong Google Tìm kiếm nên Google sẽ bỏ các báo cáo hay giao diện có liên quan sau 30 ngày.

Về tổng thể, từ lâu, các nội dung theo kiểu Hướng dẫn (How-to) ví dụ như “cách làm…” hay “hướng dẫn từng bước…” đã thúc đẩy đáng kể lượng truy cập cho website (Website Traffic), tuy nhiên giờ đây thì mọi thứ đã thay đổi. Cũng theo Google, báo cáo cho loại kết quả tìm kiếm này sẽ sớm không còn khả dụng trong Google Search Console (GSC).

Google chia sẻ thêm:

“Từ nay trở đi, kết quả nhiều định dạng Câu hỏi thường gặp (dùng dữ liệu có cấu trúc FAQ) sẽ chỉ xuất hiện cho những trang web nổi tiếng và đáng tin cậy về y tế hoặc của cơ quan chính phủ.

Advertisement

Đối với mọi trang web khác, kết quả nhiều định dạng này sẽ không còn xuất hiện thường xuyên nữa. Các trang web có thể tự động được xem là áp dụng cách xử lý này tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng điều kiện.

Tuy bạn có thể loại bỏ dữ liệu có cấu trúc này khỏi trang web của mình, nhưng bạn không nhất thiết phải chủ động xoá dữ liệu đó. Dữ liệu có cấu trúc không được sử dụng không gây ra vấn đề gì với Tìm kiếm và cũng không gây ảnh hưởng gì thấy được trên Google Tìm kiếm.”

Nhiều website sẽ bị ảnh hưởng đáng kể (giảm lượng hiển thị và lưu lượng truy cập) từ cập nhật mới này của Google.

Bạn có thể xem thông báo của Google tại đây.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement