Skip to main content

CEO Meta: AI sẽ là trọng tâm của Meta trong năm 2024

11 Tháng Hai, 2024

CEO Mark Zuckerberg tuyên bố AI là trọng tâm của Meta trong năm 2024. Công ty mua hàng loạt chip AI của Nvidia, dự định ra phiên bản cập nhật chip tùy chỉnh trong năm nay, cạnh tranh với Alphabet và Microsoft trong cuộc đua AI.

CEO Meta: AI sẽ là trọng tâm của Meta trong năm 2024
CEO Meta: AI sẽ là trọng tâm của Meta trong năm 2024

Trong bối cảnh công nghệ luôn thay đổi, Meta, công ty mẹ của Facebook, đang ở một thời điểm quan trọng. Trước đó, Meta dồn toàn lực tin tưởng vào tham vọng metaverse, cũng chính vì thế công ty đã đổi tên từ Facebook thành Meta. Nhưng giấc mơ metaverse vẫn chưa trở thành sự thật. Giờ đây, gã khổng lồ truyền thông xã hội nhanh chóng chuyển hướng tập trung sang một chân trời mới: AI và chip tiên tiến.

Theo Techwireasia, Giám đốc điều hành của Meta, Mark Zuckerberg, thừa nhận những thách thức của metaverse nhưng coi đó là cơ hội học tập. Trong một bài phát biểu gần đây, Mark Zuckerberg nhấn mạnh rằng mặc dù tầm nhìn metaverse vẫn tồn tại, nhưng trọng tâm trước mắt là tận dụng AI để nâng cao trải nghiệm người dùng trên các nền tảng hiện có. Mục tiêu rất rõ ràng – đưa AI vào cốt lõi của các dịch vụ của Meta, tạo ra một môi trường kỹ thuật số thông minh và được cá nhân hóa.

2024: NĂM META SẼ “BÙNG NỔ” VỚI CHIP AI TÙY CHỈNH?

Chiến lược này bắt đầu bằng một động thái quan trọng vào tháng 7 năm ngoái khi Meta phá vỡ cuộc cạnh tranh về AI tiên tiến bằng cách tiết lộ Llama 2, một mô hình tương tự như mô hình thúc đẩy ChatGPT. Sau đó, vào tháng trước, Zuckerberg đã giới thiệu tầm nhìn của mình về trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) trong một video trên Instagram Reels. Trong cuộc báo cáo thu nhập trước đó, Zuckerberg cũng nhấn mạnh khoản đầu tư đáng kể của Meta vào AI, tuyên bố đây là trọng tâm chính cho năm 2024.

Advertisement

Trong nỗ lực trao quyền cho các sản phẩm AI có tính sáng tạo trên các nền tảng như Facebook, Instagram, WhatsApp và các thiết bị phần cứng như kính thông minh Ray-Ban, công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đang chạy đua để nâng cao năng lực tính toán của mình. Do đó, Meta đang đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng kho chip chuyên dụng và điều chỉnh trung tâm dữ liệu.

Mới đây, hãng tin Reuters đã nhận được một tài liệu nội bộ của công ty nói rằng công ty mẹ của Facebook dự định tung ra phiên bản cập nhật của chip tùy chỉnh vào các trung tâm dữ liệu của mình trong năm nay. Phiên bản mới nhất của chip tùy chỉnh, có tên mã là ‘Artemis’, được thiết kế để củng cố các sáng kiến AI của công ty và có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào chip Nvidia, hiện đang giữ vị trí thống trị trên thị trường.

Con chip “Artemis” là thế hệ thứ hai của dòng silicon nội bộ mà Meta công bố năm ngoái, có thể giúp giảm sự phụ thuộc của Meta vào Nvidia, mở ra các chip mới thống trị thị trường và kiểm soát chi phí ngày càng tăng liên quan đến việc chạy khối lượng công việc khi công ty chạy đua để tung ra các sản phẩm AI.

Dylan Patel, người sáng lập nhóm nghiên cứu silicon SemiAnalysis, cho biết nếu được triển khai thành công ở quy mô lớn của Meta, chất bán dẫn nội bộ có thể cắt giảm hàng trăm triệu chi phí năng lượng hàng năm và cắt giảm hàng tỷ USD chi phí mua sắm chip. Hơn nữa, việc triển khai chip của Meta đánh dấu một bước chuyển tích cực cho dự án silicon AI nội bộ của hãng.

Advertisement

CHI TIẾT CHIẾN LƯỢC AI CẠNH TRANH VỚI ALPHABET VÀ MICROSOFT

Vào năm 2022, các giám đốc điều hành đã từ bỏ phiên bản chip ban đầu, thay vào đó chọn đầu tư hàng tỷ USD vào GPU của Nvidia, lĩnh vực chiếm ưu thế trong đào tạo AI. Ưu điểm là Meta đã sẵn sàng tích lũy bán dẫn – thiết bị đang được nhiều hãng công nghệ mong muốn. Mark Zuckerberg tiết lộ với The Verge rằng đến cuối năm 2024, gã khổng lồ công nghệ sẽ sở hữu hơn 340.000 GPU Nvidia H100 – những con chip chính được các thực thể sử dụng để đào tạo và triển khai các mô hình AI như ChatGPT.

Ngoài ra, Zuckerberg dự đoán bộ sưu tập của Meta sẽ đạt 600.000 GPU vào cuối năm nay, bao gồm A100 của Nvidia và các chip AI khác. Chip AI mới của Meta tiếp nối khả năng suy luận của người tiền nhiệm – sử dụng các thuật toán để xếp hạng các phán đoán và phản hồi nhanh chóng của người dùng. Năm ngoái, Reuters đưa tin rằng Meta cũng đang nghiên cứu một con chip đầy tham vọng hơn, giống như GPU, có thể thực hiện cả việc đào tạo và suy luận.

Zuckerberg cũng trình bày chi tiết chiến lược của Meta để cạnh tranh với Alphabet và Microsoft trong cuộc đua AI có tính cạnh tranh cao. Meta đặt mục tiêu tận dụng khu vườn dữ liệu rộng lớn có tường bao quanh, làm nổi bật sự phong phú của hình ảnh và video được chia sẻ công khai trên nền tảng của mình và phân biệt nó với các đối thủ cạnh tranh dựa vào dữ liệu được thu thập trên web. Ngoài AI hiện có, Zuckerberg còn đặt mục tiêu đạt được “trí thông minh tổng quát”, tham vọng phát triển các sản phẩm AI hàng đầu, bao gồm trợ lý đẳng cấp thế giới để nâng cao năng suất.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo VnEconomy

 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement