Skip to main content

Công ty mẹ Facebook đối diện án phạt lên đến hơn 13 tỷ USD vì hoạt động quảng cáo nhắm mục tiêu

3 Tháng Bảy, 2024

Meta – công ty mẹ của Facebook đang phải đối mặt với án phạt hàng tỷ USD sau khi bị Liên minh châu Âu cáo buộc vi phạm Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) liên quan đến việc quảng cáo nhắm mục tiêu (target ad).

Mới đây, Liên minh châu Âu đã đưa ra cáo buộc Meta vi phạm Đạo luật DMA do chính sách liên quan đến quảng cáo. Luật này yêu cầu những nền tảng trực tuyến thống trị phải cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn cũng như các đối thủ có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn. Những nền tảng trực tuyến thường thu thập dữ liệu cá nhân trên các dịch vụ của riêng họ và dịch vụ của bên thứ ba, đồng thời sử dụng dữ liệu đó trong những dịch vụ quảng cáo kỹ thuật số (Digital Ads).

Trước đó vào năm 2023, Meta đã giới thiệu mô hình đăng ký không có quảng cáo cho người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu. Cụ thể, người dùng phải trả khoản phí hằng tháng để tránh bị thu thập dữ liệu và sử dụng phiên bản không quảng cáo, hoặc ngược lại phải đồng ý chia sẻ dữ liệu cá nhân với nền tảng nhằm phục vụ quảng cáo nhắm mục tiêu để tiếp tục sử dụng dịch vụ miễn phí.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng cách tiếp cận của Meta là không có tác dụng. Theo những quan chức châu Âu, Đạo luật DMA không cấm công ty mẹ của Facebook dùng dữ liệu cá nhân của người dùng vì mục đích quảng cáo nếu như người dùng đó cho phép, hoặc cấm Meta thu phí. Dù vậy, Meta cần phải có một phiên bản miễn phí khác, sử dụng ít dữ liệu cá nhân hơn dành cho những người dùng không đồng ý việc chia sẻ dữ liệu.

Nếu như những nhà quản lý EU xác định Meta vi phạm quy tắc cạnh tranh của khối, công ty mẹ Facebook có thể đối mặt với mức án phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu, tương đương 13,5 tỷ USD và lên tới 20% nếu như vi phạm nhiều lần.

Advertisement

Về phần mình, Meta khẳng định mô hình của công ty tuân thủ Đạo luật DMA. Người phát ngôn của Meta cho biết “chúng tôi muốn có thêm cuộc đối thoại mang tính xây dựng với EC để kết thúc cuộc điều tra này”.

Như vậy, Meta đã trở thành công ty thứ hai bị tố vi phạm Đạo luật DMA của EU sau Apple. Đạo luật này đặt ra những quy tắc mới cho một số hãng công nghệ lớn nhất thế giới và hỗ trợ những cơ quan quản lý giải quyết nhanh chóng các hành vi bị cho là phản cạnh tranh.

Những cáo buộc mà EU gọi là những phát hiện sơ bộ, không nhất thiết đồng nghĩa cuối cùng Meta sẽ bị phát hiện phạm luật. Công ty mẹ của Facebook sẽ có cơ hội kiểm tra và phản hồi chúng lên ủy ban. Ủy ban sẽ kết thúc cuộc điều tra đối với Meta vào cuối tháng 3 năm sau.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips vớfi chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement