Skip to main content

Điều khoản mới của Facebook bị người dùng phản đối

3 Tháng Chín, 2020

Sau khi thông báo những điều khoản áp dụng từ ngày 1/10, Facebook nhận nhiều chỉ trích từ người dùng.

Facebook vừa thông báo một số thay đổi về điều khoản sử dụng, sẽ được áp dụng từ ngày 1/10 tới đây. Một trong những nội dung quan trọng nhất là Facebook giữ quyền xóa bỏ các nội dung mà mạng xã hội này cho là cần thiết.

“Chúng tôi cũng có thể xóa hoặc chặn quyền truy cập tới nội dung, dịch vụ hoặc thông tin của bạn nếu chúng tôi xác định điều đó giúp Facebook tránh được các rắc rối liên quan đến pháp luật”, Facebook thông báo về điều khoản sử dụng mới.

Advertisement

Thông báo này ngay lập tức nhận nhiều phản ứng từ người dùng. Trên Twitter, người dùng có tên Jordan Wildon chỉ rõ điều khoản này “không xóa bỏ thông tin sai sự thật, trái pháp luật hoặc nguy hiểm, mà chỉ giúp Facebook tránh bị phạt vì đã hiển thị những thông tin đó”.

“Đây là cách Facebook tự cho phép mình kiểm duyệt thông tin”, nhà hoạt động xã hội Ananya Ramani nhận xét.

Mặc dù Facebook không giải thích vì sao lại có sự thay đổi này, Business Insider cho rằng đây là phản ứng của Facebook trước sự đe dọa từ một sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 28/5, sau khi bị Twitter dán nhãn kiểm chứng thông tin lên bài đăng của mình, ông Trump đã ký sắc lệnh cho phép phạt các nền tảng mạng xã hội.

Advertisement

Đây được cho là quyết định loại bỏ Điều luật 230 vốn bảo vệ các công ty Internet của Mỹ, trong đó có các mạng xã hội như Facebook, Twitter… khỏi trách nhiệm pháp lý về mặt nội dung được đăng tải bởi người dùng.

Ông Trump không phải chính trị gia duy nhất lên tiếng phản đối Điều luật 230. Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cũng cho rằng nên bỏ điều luật này, nhưng với lý do buộc các công ty như Facebook phải chịu trách nhiệm với những tin giả được phát tán trên nền tảng của mình.

Ngoài ra, điều khoản mới của Facebook cũng có thể liên quan đến rắc rối mà công ty này đang gặp phải ở Australia. Facebook vào ngày 31/8 đã đe dọa sẽ cấm người dùng ở nước này chia sẻ tin tức lên Facebook hoặc Instagram, nếu chính phủ nước này thông qua luật bắt Facebook trả tiền.

Cuối tháng 7, Australia đã công bố dự thảo luật buộc Google và Facebook phải trả tiền cho các hãng tin nếu muốn đăng lại tin tức trên các nền tảng công nghệ này.

Advertisement

“Nếu dự luật được thông qua, chúng tôi sẽ miễn cưỡng chặn quyền chia sẻ thông tin của người dân Australia”, ông Will Easton, Giám đốc Điều hành Facebook tại Australia và New Zealand, viết trên blog hôm 1/9.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Theo Zing

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement