Meta Platforms ghi nhận doanh thu liên quan đến Trung Quốc tăng trưởng đều đặn do sức hút mạnh mẽ từ các nhà quảng cáo ở đại lục, khi các thương hiệu nội địa tranh giành người tiêu dùng ở thị trường nước ngoài.

Năm 2023, Trung Quốc chiếm 10% tổng doanh thu 134,9 tỷ USD của Meta, tăng từ mức 6% trong hai năm trước đó, theo kết quả tài chính vừa được Meta công bố hôm 2/2.

Giám đốc tài chính Susan Li cho biết, thương mại trực tuyến và game được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ của các nhà quảng cáo ở Trung Quốc nhằm tiếp cận người dân ở các thị trường khác. Bà nói thêm rằng, doanh số bán hàng tại đại lục đóng góp 5 điểm phần trăm vào tổng tăng trưởng doanh thu năm ngoái.

Advertisement

Quốc gia này cũng chiếm tỷ trọng lớn hơn trong doanh thu của Meta ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2023, ở mức 38%, tăng từ 27% năm 2022.

Dù Trung Quốc chặn nhiều ứng dụng truyền thông xã hội quốc tế như X (trước đây là Twitter), YouTube của Google, Facebook và Instagram của Meta, điều đó không thể ngăn cản nước này trở thành nhà quảng cáo hàng đầu trên các nền tảng.

Chẳng hạn, Reuters đưa tin năm 2022 về việc Trung Quốc là thị trường quảng cáo ở nước ngoài phát triển nhanh nhất và là một trong những nguồn doanh thu ngoài Mỹ lớn nhất của X. Trung Quốc cũng là thị trường quảng cáo lớn nhất của Meta ở châu Á vào năm 2017, theo báo cáo của New York Times năm đó.

Facebook bị chặn ở Trung Quốc từ năm 2009. Để có thể tiếp cận thị trường đại lục, CEO Meta Mark Zuckerberg đã đến đây trong hai năm 2016 và 2017. Dù vậy, cả hai nỗ lực đều bất thành và không thể khiến ứng dụng được chấp thuận.

Advertisement

Cũng trong ngày 2/2, Meta cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro địa chính trị, tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Meta đã báo cáo lợi nhuận 14 tỷ USD trong quý IV năm ngoái, vượt dự báo của các nhà phân tích khi doanh thu tăng lên 40,1 tỷ USD trong giai đoạn này. Công ty cho biết người dùng hàng tháng của Facebook là 3,07 tỷ.

Vào cuối năm 2021, Facebook đã đổi tên công ty mẹ thành Meta Platforms để phản ánh tầm nhìn của Zuckerberg về thế giới ảo, “metaverse“, sẽ là nền tảng điện toán lớn tiếp theo.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo VietnamNet