Facebook bảo vệ hàng triệu người dùng VIP khỏi các giao thức kiểm duyệt tiêu chuẩn

Theo tờ The Wall Street Journal. Facebook đang sử dụng một chương trình đưa hàng triệu người dùng VIP vào danh sách trắng khỏi các phương pháp kiểm duyệt nội dung tiêu chuẩn của nền tảng.

Facebook bảo vệ hàng triệu người dùng VIP khỏi các giao thức kiểm duyệt tiêu chuẩn

Chương trình này được gọi là “cross check” hoặc “XCheck” và Facebook tạo ra các quy tắc đặc biệt để kiểm duyệt nội dung khi nói đến hàng triệu tài khoản VIP trên Facebook và Instagram, theo các tài liệu nội bộ của The Wall Street Journal.

Hàng ngày, những nội dung của người dùng Facebook có thể bị gỡ xuống ngay lập tức nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc người kiểm duyệt nội dung của nền tảng này nhận thấy bài đăng của họ vi phạm các quy tắc chung.

Tuy nhiên, những người dùng VIP trong chương trình XCheck có thể hiển thị nội dung của họ trên các dịch vụ hay nền tảng của Facebook trước khi được chuyển đến một hệ thống kiểm duyệt riêng biệt.

Theo báo cáo, quy trình đó cũng được thực hiện bởi những người kiểm duyệt nội dung được đào tạo tốt hơn, những người làm việc toàn thời gian.

Cũng theo báo cáo được trích dẫn từ các tài liệu nội bộ của Facebook cho biết hiện có ít nhất khoảng 5,8 triệu người dùng Facebook VIP vào năm 2020.

Trong số đó có ngôi sao bóng đá Neymar. Vào năm 2019, ngôi sao này đã đăng những bức ảnh khỏa thân của một phụ nữ đã buộc tội anh ta “…” lên tài khoản Facebook của mình.

Loại nội dung này thường sẽ bị xóa ngay lập tức, nhưng XCheck đã bảo vệ tài khoản của Neymar và chặn người kiểm duyệt của Facebook gỡ nội dung đó xuống.

Cuối cùng, 56 triệu người dùng của Facebook và Instagram đã xem nội dung này của Neymar, theo báo cáo từ WSJ.

Người phát ngôn của Facebook nói rằng công ty đang loại bỏ dần việc đưa người dùng VIP vào danh sách trắng. Khi được yêu cầu bình luận từ CNBC, Facebook đã từ chối.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | Theo CNBC

Được tài trợ