Facebook chia sẻ những insights về các chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong Q2

Trải qua một thời gian dài với đại dịch, mọi người đang ngày càng muốn thoát ra khỏi sự gò bó của ngôi nhà của họ và gặp gỡ bạn bè nhiều hơn, điều này được phản ánh trong những dữ liệu mới nhất từ Facebook về các chủ đề đang được thảo luận chính trên cả Facebook và Instagram.

Báo cáo ‘Topics to Watch’ của Facebook nêu bật các nội dung đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về lượng đề cập (mention volume) trên các ứng dụng của mình, chỉ ra những sự thay đổi chính trong sở thích của người tiêu dùng.

Và trong báo cáo của quý 2 năm 2021, một số xu hướng đã được thể hiện rất rõ ràng – dưới đây là một số yếu tố trọng tâm bạn cần theo dõi.

Trước hết, chủ đề về đám cưới (wedding) là một trong những nội dung được thảo luận nhiều nhất.

Nhiều người buộc phải lên lịch lại hoặc thay đổi kế hoạch đám cưới của họ do đại dịch, nhưng với việc nới lỏng các hạn chế ở một số các khu vực, ‘tiệc cưới’ (wedding reception) một lần nữa trở thành chủ đề được quan tâm nhiều nhất với mức tăng trưởng 1,57 lần so với năm trước.

Đây có thể là một điểm đánh dấu sự phù hợp cho các doanh nghiệp liên quan đến công việc tổ chức sự kiện, đặc biệt là liên quan đến tiệc cưới.

Và trong khi không phải tất cả các khu vực đều được mở cửa hoàn toàn, các chỉ số cho thấy mọi người đang lên kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo và mong muốn tổ chức các lễ kỷ niệm lớn hơn khi có thể.

Pop-up retail (các cửa hàng bán lẻ ngắn hạn) cũng đang chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ khi mọi người đang ‘tìm lại’ các cửa hàng thực.

Các doanh nghiệp bán lẻ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, nhưng sự chú ý ngày càng tăng đối với các cửa hàng bán hàng theo các sự kiện ngắn hạn cho thấy sự lạc quan trở lại trong lĩnh vực này.

Xu hướng này cũng có thể phản ánh rằng, ngày càng nhiều các doanh nghiệp trực tuyến đang mở rộng các cửa hàng vật lý để tăng cường mức độ tiếp cận tới cộng đồng.

Và khi mọi người muốn nghỉ ngơi nhiều hơn, nhu cầu về nhận nuôi thú cưng (pet sitting) cũng đã tăng trở lại.

Điều thú vị cần lưu ý là việc nhận nuôi hay trông nom giùm thú cưng đã tăng đáng kể trong thời kỳ đại dịch, khi mọi người đang cố gắng tìm kiếm những bạn đồng hành trong suốt những ngày tháng cô đơn ở nhà của họ.

Điều này có thể mở ra một loạt cơ hội mới cho các doanh nghiệp chăm sóc thú cưng, có vẻ như sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới.

Trên Instagram, những cuộc đoàn tụ gia đình là điều mà nhiều người dùng mong đợi nhất.

Sau nhiều tháng bị đóng cửa, gia đình xa cách, nhiều người hơn đang mong muốn có được những cơ hội mới để kết nối, những cuộc đoàn tụ gia đình trong các kỳ nghỉ lớn, các ngày phép hay ngày lễ là mục tiêu của đa số người dùng.

Ngoài ra, các chương trình trình diễn kéo dài (Drag Show) cũng đang được người dùng Instagram chú ý nhiều hơn.

Như đã lưu ý, về tổng thể, các chủ đề chính được thảo luận nhiều nhất là khá rõ ràng – mọi người muốn ra khỏi nhà và trở lại cộng đồng và điều đó có thể mở ra một loạt các cơ hội mới cho doanh nghiệp để tối đa hóa phạm vi tiếp cận và kết nối thương hiệu với những chủ đề đang được quan tâm nhiều nhất.

Báo cáo chủ yếu tâp trung vào thị trường Mỹ nhưng cũng rất đáng để những người làm marketing nói chung tham khảo. Bạn có thể xem chi tiết báo cáo tại: Link

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Nam Nguyen