Facebook ra mắt ‘luật’ mới nhằm chống lại việc lạm dụng tên miền để lừa đảo

Facebook đã công bố những hành động pháp lý mới nhất của mình nhằm ngăn chặn việc nhiều người đang lạm dụng nền tảng và thương hiệu của mình.

Lần này, Facebook tập trung vào một công ty đã mua các tên miền giống Facebook với ý định lừa đảo người dùng thông qua các trò gian lận.

Theo giải thích của Facebook:

“Tuần này, chúng tôi đã đệ đơn kiện ở Pennsylvania nhằm chống lại New Ventures Services Corp (NVSC), NVSC đã đăng ký hàng trăm tên miền được sử dụng để lừa dối mọi người bằng cách mạo danh Facebook, Instagram và WhatsApp.”

Như bạn có thể thấy ở trên, tên miền địa chỉ email này là ‘facbook.com’ chứ không phải ‘Facebook.com’.

Đối với những người dùng web có kinh nghiệm, đây là một trò lừa đảo khá rõ ràng, tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn bị lừa bởi điều đó và cuối cùng họ sẽ vô tình chuyển thông tin cá nhân của họ tới những nhóm tổ chức lừa đảo đó.

Trong trường hợp cụ thể này, Facebook nói rằng NVSC đã mua một loạt tên miền sao chép, bao gồm ‘instagram-login.com’, ‘facebooked.net’ và ‘installwhatsapps.com’.

Để hạn chế các nạn lừa đảo đang diễn ra trên nền tảng, Facebook gần đây đã thêm các công cụ như tab ‘Các email gần đây từ Facebook‘ để kiểm tra kỹ mọi thông tin liên lạc được gửi từ phía công ty mình.

Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo vẫn sẽ tiếp tục, và do đó, những hành động pháp lý mới này là một bước quan trọng trong việc chống lại những âm mưu tương tự.

Đây là hành động mới nhất trong chuỗi các hành động pháp lý liên tục của Facebook nhằm chống lại việc lạm dụng nền tảng, đồng thời thiết lập tiền lệ pháp lý rõ ràng cho các hình phạt xung quanh các hình thức tội phạm mạng đang phát triển.

Nếu Facebook có thể truy tố những người thực hiện các hoạt động như vậy (NVSC), điều đó sẽ giúp ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai đồng thời cung cấp cho Facebook những cơ sở pháp lý rõ ràng để thực thi tốt hơn các quy tắc nền tảng của mình.

Về phần bạn, hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ về những trò gian lận tương tự như vậy và kiểm tra những email đó một cách thận trọng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips