Skip to main content

Facebook sẽ chặn các liên kết báo chí nếu buộc nền tảng này phải trả phí

1 Tháng Sáu, 2023

Meta, công ty mẹ của Facebook cho biết sẽ chặn người dùng ở California chia sẻ link báo chí nhằm phản đối đề xuất các mạng xã hội phải trả tiền cho nhà xuất bản.

Facebook sẽ chặn các liên kết báo chí nếu buộc nền tảng này phải trả phí
Facebook sẽ chặn các liên kết báo chí nếu buộc nền tảng này phải trả phí

Ngày 31/5, Meta cho biết công ty sẽ chặn bất cứ liên kết báo chí nào được chia sẻ lên các nền tảng của hãng như Facebook và Instagram nếu Đạo luật Bảo tồn và Cạnh tranh Báo chí California được phê duyệt.

Dự luật được bang California đề xuất từ năm ngoái, yêu cầu các nền tảng trực tuyến phải trả “phí sử dụng báo chí” cho nhà cung cấp tin tức.

“Chúng tôi sẽ xem xét việc xóa liên kết tin tức khỏi nền tảng nếu dự luật được thông qua”, Andy Stone, người phát ngôn của Meta, cho biết.

Advertisement

Trên Twitter cùng ngày, Stone nói dự luật chủ yếu mang lại lợi ích cho các công ty truyền thông “dưới chiêu bài hỗ trợ các nhà xuất bản ở California”.

“Dự luật không công nhận thực tế rằng các nhà xuất bản lẫn đài truyền hình đang tự đưa nội dung của họ lên nền tảng của chúng tôi. Trong khi đó, lĩnh vực tin tức tại California đã có từ lâu, rất lâu trước khi Facebook được sử dụng rộng rãi ở đây”, ông viết.

Tháng 2/2021, Facebook cũng từng chặn hiển thị các trang tin tức tại Australia để phản đối Quốc hội nước này xem xét thông qua dự luật Đàm phán Truyền thông Tin tức, trong đó yêu cầu Google, Facebook trả tiền cho báo chí Australia.

Khi đó, các nhà xuất bản, cơ quan báo chí ở Australia không thể đăng link lên Facebook, còn người dùng nước này cũng không thể chia sẻ và xem tin bài, kể cả trong nước và quốc tế trên Facebook. Sau thời gian ngắn, Facebook bỏ chặn khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia.

Advertisement

Đầu năm nay, Meta lại dọa cấm người dùng Canada chia sẻ liên kết báo chí lên nền tảng nếu Đạo luật Tin tức trực tuyến (C-18) của nước này được chấp thuận.

Động thái của Meta được đánh giá có thể phản tác dụng. “Đó là chiến thuật gây sợ hãi mà Meta đang cố gắng triển khai, nhưng có thể không thành công ở mọi quốc gia”, Buffy Wicks, thành viên đảng Dân chủ và hiện phục vụ trong chính quyền bang California, nói.

“Thật nghiêm trọng khi một trong những công ty giàu có nhất thế giới thà chặn báo chí hơn là đối mặt với các quy định”.

“Cấm nội dung là sự thua cuộc đối với cả mạng xã hội Facebook lẫn nhà xuất bản”, Jasmine Enberg, nhà phân tích truyền thông xã hội của Insider Intelligence, nhận xét. “Tin tức tạo ra rất nhiều tương tác trên Facebook và mang lại cho họ tiền quảng cáo”.

Advertisement

Meta được đánh giá đang trong giai đoạn “dễ bị tổn thương” khi doanh thu liên tục giảm do các công ty thắt chặt chi tiêu quảng cáo trên Facebook và Instagram cũng như quy định mới về quyền riêng tư từ Apple hạn chế người dùng tiếp cận quảng cáo.

Ngoài ra, chiến lược theo đuổi metaverse của CEO Mark Zuckerberg cũng gây thiệt hại hàng chục tỷ USD. Từ nửa cuối năm ngoái đến nay, công ty đã sa thải hơn 20.000 nhân viên, đồng thời dự báo “thách thức kinh tế vẫn còn tiếp diễn”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement