Facebook sẽ tăng cường hình phạt nhằm xử lý những kẻ gian lận trên nền tảng

Sau vụ kiện mới đây liên quan đến việc các kẻ lừa đảo (Scammers) đã sử dụng hơn 30.000 website giả mạo để đánh lừa người dùng nhằm chiếm đoạt tài khoản và thông tin cá nhân, Facebook vừa thông báo các nỗ lực pháp lý mới.

Facebook giới thiệu nỗ lực pháp lý mới nhằm trừng phạt những kẻ gian lận trên nền tảng
Source: The Press Stories

Vụ kiện xảy ra tại bang California, Mỹ, các kẻ lừa đảo đã sử dụng hơn 30.000 website giả mạo các nền tảng Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp để buộc người dùng nhập thông tin đăng nhập và sau đó chiếm đoạt tài khoản.

Theo giải thích của Meta:

“Kế hoạch của các kẻ lừa đảo liên quan đến việc tạo ra hơn 30.000 website mạo danh các trang đăng nhập của các nền tảng của chúng tôi như Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp. Trên các website này, mọi người được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu, thứ sẽ bị đánh cắp ngay sau đó.”

Meta cho biết nhóm lừa đảo đã sử dụng một dịch vụ chuyển tiếp để chuyển hướng lưu lượng truy cập đến các website lừa đảo nhằm mục tiêu che giấu vị trí thực của các website lừa đảo và danh tính của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến của họ.

Trong khi các vụ tấn công nhằm chiếm đoạt tài khoản, lừa tiền người dùng đang ngày càng gia tăng trên nền tảng, phía Meta cũng đã có nhiều động thái mới nhằm mục tiêu “đóng băng” các website lừa đảo này.

Meta cho biết để hạn chế các rủi ro đáng tiếc trên nền tảng, họ sẽ tăng thêm mức hình phạt cho các kẻ lừa đảo và nhiều biện pháp phòng vệ khác cho người dùng.

Tuy nhiên, vì những kẻ lừa đảo hay những người có các hành vi gian lận trên nền tảng vẫn luôn phát triển song song với các chiến thuật mới, cả các nền tảng như Facebook lẫn các nhà cung cấp web khác cần phải hợp lực để nhanh chóng có các biện pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra khi internet ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của đa số mọi người, đồng thời khi các nhà làm luật ngày càng nhận thức rõ hơn về hậu quả từ các vụ lừa đảo, những vụ kiện cuối cùng sẽ là các đòn chừng phạt giáng mạnh tới các kẻ lừa đảo.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen

Được tài trợ