Facebook siết chặt luật với các Nhóm vi phạm quy tắc

Facebook vừa công bố một số quy tắc mới, khắc nghiệt hơn với các tương tác trong Nhóm (group), điều này sẽ khiến phạm vi tiếp cận (reach) của một số Nhóm bị hạn chế đồng thời một số Nhóm sẽ bị cấm hoàn toàn do vi phạm quy tắc nhiều lần trên nền tảng.

Trước hết, về các nhóm chính trị. Hãy nhìn lại hồi tháng 9, trước cuộc Bầu cử ở Mỹ, Facebook đã thông báo rằng họ sẽ xóa các nhóm dân sự và chính trị khỏi các đề xuất nhóm ở Mỹ.

Facebook cũng đã duy trì hành động này kể từ thời điểm đó.

Theo Facebook:

“Mặc dù mọi người vẫn có thể mời bạn bè vào các nhóm này hoặc tìm kiếm chúng, nhưng giờ đây chúng tôi đã bắt đầu mở rộng các hạn chế này trên toàn cầu.

Điều này dựa trên các hạn chế mà chúng tôi đã đưa ra đối với các đề xuất, chẳng hạn như xóa các nhóm liên quan sức khỏe, cũng như các nhóm chia sẻ lặp đi lặp lại những thông tin sai lệch và chưa được kiểm chứng.”

Thay đổi này cũng hoàn toàn phù hợp với nỗ lực rộng lớn hơn của Facebook nhằm giảm nội dung chính trị trong ‘News Feed’.

CEO Facebook Mark Zuckerberg từng nói rằng phần lớn phản hồi mà Facebook hiện đang nhận được là mọi người không muốn những thông tin chính trị chiếm lấy hết trải nghiệm của họ trên các dịch vụ hay nền tảng của Facebook.

Động thái giảm bớt các nhóm chính trị này là một bước tiến nhằm mục đích làm giảm bớt căng thẳng trên nền tảng.

Ngoài ra, Facebook cũng đang tìm cách giảm phạm vi tiếp cận của các nhóm phi chính trị vi phạm các quy tắc nền tảng:

“Khi một nhóm bắt đầu vi phạm các quy tắc của chúng tôi, giờ đây chúng tôi sẽ bắt đầu hiển thị cho họ các đề xuất thấp hơn, điều đó có nghĩa là ít có khả năng mọi người phát hiện ra họ hơn.

Điều này cũng tương tự như cách tiếp cận của chúng tôi trong News Feed, chúng tôi sẽ hiển thị các bài đăng có chất lượng thấp hơn. vì vậy ít người dùng có thể nhìn thấy chúng hơn.”

Ngoài ra, Facebook nói rằng các hạn chế mới của họ đối với các Nhóm sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi các nhóm vi phạm ngày càng nhiều lần, hạn chế này sẽ xảy ra cho đến khi các Nhóm đó bị xóa hoàn toàn khỏi nền tảng.

Một lần nữa, Facebook đang buộc các quản trị viên Nhóm phải chịu trách nhiệm nhiều hơn.

Facebook cũng bổ sung lời nhắc cảnh báo mới trên các nhóm trước đây đã bị gắn thẻ vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng:

Facebook hiện cũng sẽ yêu cầu quản trị viên và người kiểm duyệt Nhóm tạm thời phê duyệt tất cả các bài đăng khi một Nhóm có một số lượng đáng kể thành viên vi phạm chính sách của nhóm.

Bên cạnh đó, với những người dùng vi phạm nhiều lần trong các Nhóm sẽ bị chặn không thể đăng bài hoặc nhận xét trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi mức độ tương tác với nguồn cấp tin tức (News Feeds) của Facebook ngày càng giảm, Facebook thay vào đó đã chuyển trọng tâm sang các Nhóm để giữ cho hơn 2,7 tỷ người dùng của mình được tương tác tối ưu hơn bằng cách nêu bật các chủ đề có liên quan.

Hiện có hơn 1,8 tỷ người dùng sử dụng các Nhóm Facebook mỗi tháng.

Mặc dù các quy tắc mới sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề hiện có và Facebook vẫn còn nhiều cách để đảm bảo sự tương tác của các Nhóm không dẫn đến các sự cố diễn ra trong thế giới thực.

Tuy nhiên đây là một số bước tích cực hơn của Facebook nhằm đảo bảo sự an toàn và bình đẳng trên nền tảng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips