Skip to main content

Facebook thông báo ra mắt bản thử nghiệm “trải nghiệm xã hội thực tế ảo” với tên gọi “Horizon”

30 Tháng Tám, 2020

Với việc thực tế ảo (VR – Virtual reality) đang dần trở nên phổ biến hơn, đồng thời được thúc đẩy bởi sự gia tăng sử dụng trong thời kì COVID-19, Facebook đã thông báo nền tảng trải nghiệm VR xã hội mới của họ, được gọi là ‘Horizon’, hiện đang chạy ở giai đoạn beta.

Như bạn có thể thấy từ video, Horizon thực chất là một công cụ tạo cho VR xã hội (Social VR), nơi người dùng có thể tương tác và tham gia với môi trường ảo.

Theo giải thích của Facebook:

Advertisement

“Horizon mời bạn khám phá một vũ trụ ngày càng mở rộng của những trải nghiệm ảo được thiết kế và xây dựng bởi toàn bộ cộng đồng.

Mọi thứ bạn thấy trong Horizon, bao gồm cả “Siêu thị” và thế giới do các nhóm của chúng tôi tạo ra tại Facebook đều được xây dựng bằng các công cụ tạo Horizon. Trong Horizon, bạn có thể xây dựng những thứ bạn muốn xem và những nơi bạn muốn đến thăm”.

Facebook lần đầu tiên công bố Horizon tại sự kiện Oculus Connect vào tháng 9 năm ngoái, nơi nền tảng này giới thiệu các giai đoạn đầu tiên của nền tảng mới.

Advertisement

“Horizon nói về những kết nối có ý nghĩa cũng như về việc tạo ra thế giới thực tế ảo (VR) và thể hiện bản thân. Cuối cùng, chúng tôi hình dung ra những không gian rộng lớn, nơi nhiều người có thể tụ tập ở Horizon, nhưng hiện tại, chỉ có tối đa tám người có thể chia sẻ cùng một không gian”. Facebook cho biết.

Ngoài các trò chơi và trải nghiệm tiên tiến mà Facebook cũng đang phát triển, Horizon thiên về khía cạnh xã hội và giúp người dùng quen với việc tham gia vào thế giới kỹ thuật số.

Nền tảng mới này của Facebook cũng sẽ mở ra các cơ hội mới cho môi trường làm việc kiểu mới, đặc biệt là sau sự thay đổi của Covid-19, khi mà Work From Home đã trở thành một xu thế tất yếu.

Hãy thử tưởng tượng, bạn có thể tương tác với đồng nghiệp như thể họ ở ngay bên cạnh bạn, không có gì có thể tuyệt vời hơn – nhưng để đạt được giai đoạn đó, Facebook cần bình thường hóa các tương tác xã hội ảo. Vẫn còn một số chặng đường khá dài, nhưng sự ra mắt của Horizon Beta là một bước tiến hết sức quan trọng.

Advertisement

Nhưng tất nhiên, việc thêm các yếu tố xã hội cũng làm tăng thêm rủi ro, điều này thậm chí có thể đáng lo ngại hơn trong môi trường ‘nhập vai’ hoàn toàn này.

Đây là yếu tố chính mà Facebook sẽ cần quản lý và Facebook cũng đã ghi chú cụ thể về điều này trong thông báo của mình:

“Bạn có thể truy cập vùng an toàn cá nhân thông qua menu bất kỳ lúc nào trong Horizon. Nghiên cứu của chúng tôi trong vài năm qua đã phát hiện ra rằng khi mọi người trải nghiệm điều gì đó choáng ngợp hoặc ngạc nhiên trong VR, họ muốn có tùy chọn bỏ qua trước, sau đó thực hiện hành động ở lần tiếp theo.

Khi bạn đã ở trong vùng an toàn cá nhân của mình, bạn có thể tắt tiếng, chặn hoặc báo cáo những người và nội dung xung quanh bạn. “

Advertisement

Sự phát triển của VR là một sự thay đổi lớn và sẽ ngày càng trở nên phù hợp, theo nhiều cách khác nhau, trong vài năm tới.

Cho dù bạn tham gia ngay bây giờ hay chờ đợi để xem điều gì sẽ xảy ra, đó sẽ là điều mà bạn sẽ xem xét ở một số giai đoạn trong tương lai.

Điều đó cũng sẽ có nghĩa là sẽ có nhiều cơ hội mới cho quảng cáo, marketing, xây dựng thương hiệu cá nhân và các yếu tố liên quan khác.

Horizon, ít nhất là ở giai đoạn này, có vẻ được coi là sự thúc đẩy mạng xã hội lớn của Facebook trên mặt trận này. Bạn có thể đáng cân nhắc để tham gia ngay bây giờ và trở thành người dẫn đầu ‘cuộc chơi’.

Advertisement

Bản beta chỉ dành cho những người dùng nhận được lời mời của Horizon và sẽ có sẵn trên Oculus Quest (Kính tương tác ảo) và Rift Platform ở Mỹ và Canada. Bạn có thể đăng ký vào danh sách chờ của bản thử nghiệm tại đây.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Thuý Minh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement