Skip to main content

Facebook thông báo sẽ ‘đàn áp’ các “Groups” tư vấn sức khoẻ và cổ vũ bạo lực

17 Tháng Chín, 2020

Facebook vừacông bố các chính sách mới nhằm hạn chế sự lan truyền của các nhóm riêng tư trên mạng xã hội của mình.

Theo đó, Facebook sẽ tập trung xử lý các nhóm chuyên đưa ra lời khuyên về sức khỏe cho người dùng, cũng như các nhóm có quan hệ ‘mật thiết ‘với yếu tố bạo lực.

Facebook sẽ không hiển thị các nhóm sức khỏe (health groups) trong các đề xuất của mình nữa, đồng thời đơn vị này cũng nói rằng “điều quan trọng là người dùng nên nhận được thông tin sức khỏe của họ từ các nguồn có thẩm quyền”.

Trước đó, các nhóm kín (closed groups) đã từng được người dùng Facebook sử dụng để lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin và Covid-19.

Advertisement

Tương tự, Facebook cũng cho biết họ sẽ hạn chế sự lây lan của các nhóm có liên quan đến bạo lực bằng cách xóa họ khỏi các đề xuất, hạn chế tìm kiếm họ và giảm tần suất nội dung của họ được hiển thị trên Nguồn cấp tin tức (News Feeds) của mọi người.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Facebook đang đấu tranh để kiểm soát các nhóm, bao gồm một nhóm ở Kenosha, Wisconsin, đã sử dụng Facebook để tổ chức một sự kiện và gây ra hai người thiệt mạng.

Facebook cho biết họ đã xóa các trang liên quan đến sự kiện đó sau khi nó xảy ra, đổ lỗi cho “lỗi hoạt động” vì đã cho phép sự kiện tiếp tục diễn ra mặc dù thực tế là nó đã vi phạm chính sách của công ty.

Nhưng BuzzFeed sau đó phát hiện ra rằng Facebook đã không xóa các trang này mà một trong những quản trị viên của nhóm đã làm điều đó. Mãi sau đó, Facebook mới thừa nhận rằng họ chưa bao giờ gỡ bỏ sự kiện này.

Advertisement

Ngoài ra, Facebook hiện sẽ lưu trữ các nhóm không có quản trị viên (admin), đây là chìa khóa để kiểm duyệt nhóm. Nếu quản trị viên từ bỏ vai trò của họ, họ có thể mời các thành viên khác trong nhóm thay thế họ.

Facebook cũng sẽ đề xuất vai trò này cho các thành viên tích cực, nhưng nếu không có ai đảm nhận, công ty sẽ lưu trữ các nhóm đó. Nếu Facebook xóa một nhóm vì lý do chính sách, quản trị viên và người kiểm duyệt của nhóm đó sẽ không thể tạo bất kỳ nhóm mới nào trong một khoảng thời gian nhất định.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement