Skip to main content

Hashtag là gì? Cách sử dụng Hashtag trong Marketing

19 Tháng Ba, 2022

Cùng tìm hiểu các nội dung xoay quanh thuật ngữ Hashtag như: hashtag là gì? Cách sử dụng hashtag trong Marketing? Hashtag có công dụng gì đối với thương hiệu? Hashtag trên Instagram là gì, Hashtag trên Facebook là gì và nhiều nội dung khác liên quan đến thuật ngữ hashtag.

hashtag là gì
Hashtag là gì? Cách sử dụng Hashtag trong Marketing

Phát triển song song với các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay TikTok, hashtag dần trở thành một thuật ngữ phổ biến đối với những người làm marketing nói chung và Social Media Marketing nói riêng. Về tổng thể, hashtag là khái niệm mô tả các từ hay cụm từ nằm sau dấu thăng (#) được sử dụng với mục tiêu là giúp người dùng tìm kiếm các nội dung liên quan (cùng chủ đề) đến các bài đăng.

Các nội dung được MarketingTrips phân tích trong bài bao gồm:

 • Hashtag là gì?
 • Một số lưu ý khi sử dụng hashtag là gì?
 • Lịch sử ra đời của thuật ngữ hashtag.
 • Vai trò của hashtag đối với các thương hiệu là gì?
 • Một số hashtag phổ biến nhất trên thế giới.
 • Một số cách để tìm kiếm những hashtag tốt nhất là gì?
 • Cách sử dụng hashtag trên một số nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, TikTok hay Instagram.

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Advertisement

Hashtag là gì?

Khi nói đến khái niệm hashtag hay muốn hiểu hashtag là gì, có hai thứ mà bạn cần hiểu, thứ nhất là về mặt hiển thị và thứ hai là về mặt bản chất (tính kỹ thuật).

Về mặt hiển thị, hashtag là thuật ngữ dùng để chỉ những từ hay cụm từ nằm đằng sau dấu thăng “#”, ví dụ những từ như #marketingtrips, #marketing, #facebook, #hashtag hay #hashtaglagi chính là những thẻ hashtag.

Về mặt kỹ thuật, theo định nghĩa của Wikipedia, hashtag là những thẻ siêu dữ liệu (metadata) được ký hiệu bằng dấu thăng “#”. Hashtag được sử dụng phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, Instagram, YouTube hay TikTok.

Một trong những tính năng phổ biến nhất của các thẻ hashtag trên các nền tảng là chúng cho phép người dùng tìm kiếm những nội dung tương tự hoặc cùng nói về một chủ để.

Advertisement

Để có thể tìm kiếm các nội dung cần tìm, những gì người dùng cần làm là nhấp chuột vào các thẻ hashtag cần tìm kiếm hoặc nhập thẻ đó vào các thanh tìm kiếm trên các nền tảng.

Hashtag trong bối cảnh Marketing.

Trong phạm vi ngành marketing, hashtag gắn liền với 3 thứ.

 • Thứ nhất, các thẻ hashtag được marketer sử dụng với mục tiêu thúc đẩy phạm vi tiếp cận của bài viết. Mặc dù các nền tảng mạng xã hội không trực tiếp xác nhận điều này, tuy nhiên thông qua việc phân tích hiệu suất của các bài viết thì tác dụng này là có thật.
 • Thứ hai, các thẻ hashtag gắn liền với các chiến dịch marketing ví dụ như khuyến mãi, tặng quà hay một sự kiện đặc biệt nào đó của thương hiệu.
 • Thứ 3, sử dụng hashtag như là một cách để thể hiện mức độ liên quan của bài đăng với các từ khoá quan trọng.

Một số lưu ý khi sử dụng hashtag là gì?

 • Các hashtag luôn bắt đầu bằng dấu # nhưng chúng sẽ không hoạt động nếu bạn sử dụng dấu cách, dấu chấm câu hoặc các ký hiệu.
 • Bận cần đảm bảo rằng các tài khoản của bạn ở chế độ công khai. Nếu không, bất kỳ người dùng nào nếu họ không theo dõi trang của bạn họ sẽ không thể nhìn thấy các hashtag của bạn.
 • Đừng xâu chuỗi quá nhiều từ lại với nhau. Các thẻ hashtag tốt nhất thường có xu hướng tương đối ngắn và dễ nhớ nhất.
 • Nên sử dụng các thẻ hashtag có liên quan và cụ thể. Nếu quá mờ nhạt, nó sẽ khó có thể được tìm thấy và không được những người dùng mạng xã hội khác sử dụng.
 • Nên giới hạn một số lượng nhất định các hashtag. Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Các nền tảng sẽ coi là spam nếu bạn lạm dụng nó. Theo nhiều lời khuyên khác nhau, với mỗi bài đăng trên Facebook, Instagram hay TikTok, bạn nên sử dụng tối đa là 5 thẻ hashtag với những từ khoá liên quan.

Lịch sử ra đời của thuật ngữ hashtag.

Hashtag lần đầu tiên được sử dụng vào năm 2007 bởi Chris Messina, một chuyên gia Marketing trên nền tảng mạng xã hội Twitter.

Do tính ngắn gọn của nền tảng, ông đề xuất giải pháp là sử dụng biểu tượng đồng bảng Anh (dấu thăng #) để nhóm các Tweet có liên quan lại với nhau.

Advertisement

Và đây cũng là hashtag đầu tiên được sử dụng.

hashtag là gì
Hashtag đầu tiên được sử dụng trên thế giới từ nền tảng Twitter.

Cũng từ sự kiện này, khái niệm hashtag dần trở nên phổ biến hơn, không chỉ trên Twitter mà còn trên cả nhiều nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram.

Mức độ tiếp cận và tính hiệu quả của nó cũng tăng trưởng theo cấp số nhân.

Mãi về sau này, khi nhắc đến hashtag, người ta (đặc biệt là các marketer) hiểu nó là những gì liên quan đến việc nhóm các nội dung có chung chủ đề lại với nhau, tăng khả năng khám phá cho nội dung từ đó tăng mức độ tiếp cận cho nội dung.

Advertisement

Vai trò của hashtag đối với các thương hiệu là gì?

Trong khi hashtag dần trở nên phổ biến và được những người làm marketing sử dụng như là một cách để thúc đẩy khả năng nhận diện của thương hiệu, vậy tác dụng thực sự của hashtag là gì hay nó có mối quan hệ như thế nào với marketing.

Dưới đây là một số tác dụng chính của hashtag bạn có thể tham khảo.

Hashtag giúp tăng mức độ tương tác với người dùng.

Khi bạn sử dụng các thẻ hashtag trong các bài đăng của mình có nghĩa là bạn đang chọn tham gia vào một cuộc trò chuyện diễn ra liên tục trên các nền tảng đó. Thông qua các hashtag, bạn có nhiều cơ hội hơn để hiển thị nội dung của mình.

Khi điều này xảy ra, bạn đang góp phần thúc đẩy mức độ tương tác của thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội bằng các lượt thích, lượt chia sẻ, lượt bình luận và cả những người theo dõi mới.

Advertisement

Xây dựng mức độ nhận biết của thương hiệu (brand awareness) bằng các hashtag có thương hiệu (branded hashtag).

Sử dụng các thẻ hashtag có thương hiệu có thể là một cách hiệu quả để quảng bá doanh nghiệp hay thương hiệu của bạn và thúc đẩy các cuộc trò chuyện với khách hàng.

Ví dụ: Với hình ảnh bên dưới, với bài đăng về “Social Commerce là gì?“, MarketingTrips đã sử dụng 3 hashtag, vừa hashtag có thương hiệu là #MarketingTrips, vừa các hashtag về các chủ đề liên quan là #SocialCommerce và #eCommerce.

hashtag
Hashtag là gì? Ví dụ về cách sử dụng hastag trên Facebook

Hashtag có thể hỗ trợ hay ủng hộ các vấn đề xã hội.

Sử dụng các thẻ hashtag ngoài các nội dung liên quan đến thương hiệu cũng góp phần thúc đẩy khả năng ảnh hưởng của thương hiệu đến công chúng.

Ví dụ: các thẻ hashtag #EachforEqual và #IWD2020 đã được sử dụng trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội, bao gồm cả LinkedIn hay Facebook vào Ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm mục tiêu kêu gọi sự bình đẳng giới.

Advertisement
hashtag là gì
Hashtag được sử dụng cho các vấn đề xã hội.

Bằng cách sử dụng các hashtag này, thương hiệu của bạn làm cho người tiêu dùng nói riêng hay công chúng nói chung hiểu rằng bạn luôn luôn ủng hộ các vấn đề chung của xã hội, thương hiệu của bạn là thương hiệu “có trách nhiệm với xã hội” và cộng đồng.

Thêm các yếu tố ngữ cảnh vào bài đăng thông qua việc sử dụng các thẻ hashtag phù hợp.

Trên các nền tảng như Twitter, bạn không có quá nhiều không gian để viết chú thích (caption), chính xác là bạn chỉ có 280 ký tự.

Trên Instagram, các đoạn chú thích dài hơn không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất. Tương tự với Facebook, Pinterest, LinkedIn, TikTok hoặc bất kỳ nền tảng nào khác – đôi khi càng ít lại càng được nhiều.

Sử dụng thẻ hashtag là một cách đơn giản để ngữ cảnh hóa những gì bạn đang nói mà không cần sử dụng hết các ký tự hoặc viết các chú thích quá dài dòng.

Advertisement
hashtag là gì
Nasa sử dụng hashtag để ngữ cảnh hoá những gì họ muốn nói.

Để kỷ niệm 50 năm ngày Apollo 11 hạ cánh lên mặt trăng vào tháng 7 năm 2019, Nasa đã sử dụng thẻ  #Apollo50th, đồng thời vì tháng 7 cũng là tháng của Ngày các biểu tượng Cảm xúc Thế giới (World Emoji Day), Nasa cũng sử dụng thêm thẻ #WorldEmojiDay nhằm mục tiêu thông báo rằng họ cũng đang gia nhập các cuộc trò chuyện về chủ đề này.

Khiến khách hàng dễ dàng tìm kiếm thương hiệu hơn cũng là một tác dụng rất tốt của các thẻ hashtag.

Trên Linkedin và Instagram, người dùng có thể theo dõi các thẻ bắt đầu bằng dấu # cũng như những người dùng khác. Sử dụng một vài thẻ hashtag phổ biến từ đó có thể là một cách khác để giúp người dùng mới tìm thấy thương hiệu của bạn.

hashtag
Cách sử dụng hashtag để khiến người dùng dễ dàng tìm thấy thương hiệu hơn.

Như hình ảnh ở trên, nếu bạn sử dụng thẻ #travel trong phần nội dung của mình, những người theo dõi các thẻ này sẽ có thể tìm thấy các nội dung của bạn.

Hashtag cũng giúp thể hiện các mối quan hệ đối tác hoặc nội dung được tài trợ.

Tác dụng này dành cho các thương hiệu khi làm việc với những người có ảnh hưởng (influencer) trong mối quan hệ đối tác.

Advertisement

Nếu thương hiệu của bạn sử dụng người có ảnh hưởng để gia tăng mức độ hiệu quả của các chiến dịch marketing, trên các bài đăng của người có ảnh hưởng nên thể hiện rõ thương hiệu của bạn (mối quan hệ tài trợ).

Đối với một số quốc gia như Mỹ, họ có quy định rằng nếu những người có ảnh hưởng đăng bài quảng cáo được tài trợ bởi các thương hiệu hay các nội dung có thương hiệu, họ cần biểu thị điều này thông qua các thẻ hashtag cụ thể như tên thương hiệu hay gắn nhãn “được tài trợ”.

Một số hashtag phổ biến nhất trên thế giới.

Trong khi những hashtag phổ biến nhất không nhất thiết là những thẻ mang lại nhiều hiệu quả nhất, việc quan sát và chọn lọc các thẻ phù hợp là những gì bạn cần làm.

Ví dụ, mặc dù thẻ #followme có hơn 575 triệu bài đăng trên Instagram nhưng việc đưa nó vào các bài đăng của bạn lại không mang lại cho bạn bất cứ hiệu quả gì.

Advertisement

Với các thẻ hashtag khác như #throwbackthursday hoặc #flashbackfriday, bạn có thể sử dụng chúng như là những cách thú vị để cho người dùng thấy rằng thương hiệu của bạn đang tham gia vào chủ đề này.

Kể từ tháng 6 năm 2021, một số hashtag phổ biến nhất trên Instagram là:

 1. #love (2.1B posts)
 2. #instagood (1.3B posts)
 3. #fashion (972M posts)
 4. #photooftheday (931M posts)
 5. #photography (769M posts)
 6. #beautiful (749M posts)
 7. #instagram (691M posts)
 8. #picoftheday (655M posts)
 9. #nature (639M posts)
 10. #happy (639M posts)

Một số cách để tìm kiếm những hashtag tốt nhất cho Marketing.

Để có thể tìm thấy các thẻ hashtag tốt nhất cho thương hiệu, những gì bạn cần làm là sử dụng các công cụ hoặc tiến hành các nghiên cứu nhỏ.

Dưới đây là một số cách bạn có thể làm.

Advertisement

Quan sát đối thủ cạnh tranh hoặc những người có ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội (social media).

Công việc cụ thể bạn cần làm là thu thập tất cả thông tin về đối thủ cạnh tranh của bạn và bất kỳ người có ảnh hưởng nào có liên quan đến thương hiệu của bạn: họ thường đăng các nội dung gì, các chủ đề được họ quan tâm nhất là gì, họ có sử dụng hashtag không, hashtag đó là gì…và nhiều nội dung khác.

Sau đó, bạn cần ghi lại những thẻ mà họ sử dụng thường xuyên nhất và xem họ sử dụng bao nhiêu thẻ trong mỗi bài đăng của mình.

Mục tiêu chính của nghiên cứu là giúp bạn tìm hiểu cách đối thủ cạnh tranh tương tác với đối tượng mục tiêu và những từ khóa mà họ có xu hướng sử dụng nhiều nhất.

Sử dụng Hashtagify.me.

Hashtagify.me cho phép bạn tìm kiếm những hashtag tốt nhất cho thương hiệu trên Twitter và Instagram.

Advertisement

Với công cụ này, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ hashtag nào và xem mức độ phổ biến của nó.

Ví dụ: nếu bạn muốn tìm kiếm mức độ phổ biến của thẻ #springtime, bạn sẽ nhận được các kết quả hiển thị cho mức độ phổ biến của nó, mức độ phổ biến gần đây cũng như các xu hướng trong tháng và tuần.

Tìm kiếm các hashtag có liên quan.

Nếu bạn đã nắm rõ những thẻ hashtag nào đang hoạt động tốt nhất cho thương hiệu của mình, hãy cân nhắc sử dụng các thẻ có liên quan.

Những thẻ này có thể cụ thể hơn so với các thẻ mà bạn đang sử dụng, nó có thể giúp bạn kết nối với nhiều đối tượng được nhắm mục tiêu hơn.

Advertisement

Trên Instagram, các thẻ hashtag có liên quan hiển thị ngay phía trên tab “Top” và tab “Recent” khi bạn ở trong phần Explore (khám phá).

Cách sử dụng hashtag trên một số nền tảng mạng xã hội phổ biến.

Cách sử dụng hashtag trên Instagram.

Số lượng hashtag tối ưu bạn nên sử dụng cho mỗi bài đăng trên Instagram là từ 5.10.

Ngoài việc thêm các thẻ hashtag sau các phần chú thích, bạn cũng có thể sử dụng các thẻ này ở phần bình luận khi trả lời các phản hồi từ phía người dùng.

Một số mẹo khi sử dụng hashtag trên Instagram là gì?

Advertisement
 • Hãy cân nhắc sử dụng hashtag ở phần bình luận đầu tiên của bài đăng để những người theo dõi có thể tập trung vào những chú thích mà thương hiệu đã viết.
 • Với các tài khoản Instagram Business, bạn có thể truy cập Instagram Insights. Sau đó, bạn có thể xem chi tiết số liệu về hiệu suất của các hashtag của bạn.
 • Tránh thêm hashtag vào phần giữa các phần chú thích hoặc bình luận của bạn, vì chúng có thể làm cho nội dung của bạn trở nên khó hiểu hơn.
 • Nhóm các thẻ hashtag lại với nhau ở phần cuối của nội dung là an toàn nhất.

Cách sử dụng hashtag trên Facebook.

Số lượng hashtag tối ưu bạn nên sử dụng cho mỗi bài đăng trên Instagram là từ 1-5.

Trên Facebook, bạn có thể đưa hashtag vào bất kỳ phần nào của bài đăng, nó có thể nằm trên phần nội dung lẫn dưới các phần bình luận.

Một số mẹo khi sử dụng hashtag trên Facebook là gì?

 • Bạn cần lưu ý rằng với hầu hết các nền tảng, bạn không nên sử dụng các hashtag có dấu hoặc dấu gạch dưới, hashtag chỉ thể hiện được vai trò của nó khi được viết liền và không dấu.
 • Bạn có thể theo dõi các hashtag của thương hiệu bằng cách sử dụng đường dẫn (URL) facebook.com/hashtag/_____. Dấu gạch cuối cùng là hashtag bạn muốn theo dõi.

Cách sử dụng hashtag trên LinkedIn.

Cũng tương tự như Facebook, bạn có thể thêm hashtag vào bất cứ phần nội dung nào, trên bài đăng hoặc dưới phần bình luận.

Advertisement

Bạn cũng có thể:

 • Tìm kiếm thẻ hashtag bằng thanh tìm kiếm của nền tảng.
 • Xem các thẻ hashtag thịnh hành trực tiếp từ trang chủ.
 • Nhận đề xuất về thẻ hashtag từ LinkedIn.

Một số mẹo khi sử dụng hashtag trên LinkedIn:

 • Khác với các nền tảng như Facebook hay TikTok, LinkedIn là một nền tảng chuyên nghiệp do đó hãy duy trì việc sử dụng thẻ hashtag một cách chuyên nghiệp. Đừng spam quá nhiều keyword, đừng sử dụng “ngôn ngữ của Facebook”.
 • Chọn theo dõi các thẻ hashtag trên LinkedIn để xem các bài đăng gần đây được bắt đầu bằng thẻ đó.

Cách sử dụng hashtag trên YouTube:

Với các video trên YouTube, để có thể thêm các thẻ hashtag vào nội dung, những gì bạn cần làm là thêm trực tiếp các thẻ vào phần tiêu đề và mô tả của video.

Ngoài ra theo thông tin mới đây nhất từ YouTube, với các phân đoạn video mới (video chapters), bạn có thể thêm các từ khoá vào các phần video khác nhau, bạn có thể xem chi tiết cách sử dụng các thẻ metadata này tại đây.

Advertisement

Hãy nhớ, bạn không nên không sử dụng nhiều hơn 15 hashtag trên mỗi video YouTube.

Một số mẹo khi sử dụng hashtag trên YouTube là gì?

 • Các thẻ hashtag sẽ được hiển thị dưới dạng siêu liên kết (hyperlinked) trong thẻ tiêu đề và mô tả, do đó người dùng có thể tìm kiếm các nội dung khác có cùng hashtag khi nhấp vào các thẻ đó.
 • Nếu bạn không sử dụng thẻ trong phần tiêu đề, thì 3 thẻ đầu tiên trong phần mô tả (description) sẽ hiển thị phía trên tiêu đề video của bạn.

Những câu hỏi thường gặp về chủ đề hashtag.

 • Hashtag cầm tay là gì?

Hashtag cầm tay đơn giản là các sản phẩm kiểu sticker nhỏ gọn có thể cầm tay được và thường được sử dụng bằng cách gắn lên đó các thẻ hashtag gắn liền với các sự kiện cụ thể ví dụ như ra mắt sản phẩm mới hay đơn giản là sự kiện mừng sinh nhật.

 • Hashtag TikTok là gì?

Cũng tương tự như các hashtag trên mạng xã hội Facebook, các thẻ hashtag trên TikTok là những từ hay cụm từ có dạng #marketingtrips, từ khoá được gắn liền (không sử dụng dấu cách) đằng sau dấu #. Hashtag là cách để người làm nội dung truyền đạt thông điệp của bài đăng tới người dùng.

Advertisement

Kết luận.

Bằng cách hiểu rõ về khái niệm hashtag là gì, những gì nó đại diện, cách nó được ứng dụng để thúc đẩy khả năng hiện diện của thương hiệu cũng như cách sử dụng nó trên các nền tảng khác nhau, bạn có nhiều cơ hội hơn để phát triển thương hiệu và gia tăng mức độ tương tác với các nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips

Nguồn: MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement