Skip to main content

Meta sẽ xoá bỏ phần tin tức trên Facebook tại Mỹ và Úc

1 Tháng Ba, 2024

Meta mới đây cho biết rằng sẽ xóa phần dành riêng cho các bài báo trên mạng xã hội Facebook tại Mỹ và Úc từ tháng 4.

Meta sẽ xoá bỏ phần tin tức trên Facebook tại Mỹ và Úc
Meta sẽ xoá bỏ phần tin tức trên Facebook tại Mỹ và Úc

Theo một bài đăng trên blog, Meta mô tả quyết định xoá bỏ mục tin tức (Facebook News) là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm điều chỉnh tốt hơn các khoản đầu tư của nền tảng vào các sản phẩm và dịch vụ.

Thông tin cho biết: “Là một doanh nghiệp, chúng tôi phải tập trung thời gian và nguồn lực của mình vào những thứ mà mọi người nói với chúng tôi rằng họ muốn xem nhiều hơn trên nền tảng, bao gồm cả video dạng ngắn. Số người sử dụng Facebook News ở Úc và Mỹ đã giảm hơn 80% vào năm ngoái.”

Quyết định xóa tab Facebook News của Meta được đưa ra sau khi nền tảng này cho biết rằng sẽ loại bỏ phần tin tức dành cho người dùng Facebook ở Anh, Pháp và Đức. Quyết định cũng được đưa ra trong bối cảnh Facebook không đạt được thoả thuận chia sẻ doanh thu với các cơ quan báo chí, cùng với đó là nhiều chỉ trích liên quan đến sự sai lệnh của nội dung được chia sẻ trên nền tảng.

Advertisement

Bản cập nhật sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ thỏa thuận nào hiện có giữa Facebook News với các nhà xuất bản ở Úc, Pháp và Đức.

Tuy nhiên, Meta cho biết họ “sẽ không ký kết các thỏa thuận thương mại mới cho nội dung tin tức truyền thống ở các quốc gia này và sẽ không cung cấp các sản phẩm Facebook mới dành riêng cho các nhà xuất bản tin tức trong tương lai”.

Meta cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ có khả năng thúc đẩy lượng tương tác của người dùng và các tổ chức tin tức vẫn có thể tận dụng các sản phẩm như Reels và hệ thống quảng cáo để tiếp cận nhiều đối tượng hơn và thu hút mọi người đến với website.

Trước đó, các phân tích cho thấy sẽ có nhiều tác động bất lợi đối với các nhà xuất bản khi Meta tiếp tục rời khỏi hoạt động kinh doanh phân phối tin tức.

Advertisement

Công ty phân tích Chartbeat tiến hành phân tích 1.930 trang web tin tức và truyền thông từ hơn 370 công ty. Kết quả này cho thấy Facebook chiếm khoảng 33% tổng lưu lượng truy cập mạng xã hội (Social Traffic) của các nhà xuất bản này tính đến tháng 12 năm 2023. Một năm trước đó, Facebook cũng đại diện cho khoảng 50 % lưu lượng truy cập trên mạng xã hội của các phương tiện truyền thông.

Một nghiên cứu tương tự của công ty phân tích Sameweb cũng tiết lộ rằng lưu lượng truy cập giới thiệu (referral traffic) của Facebook đã giảm mạnh vào năm 2023 đối với một số nhà xuất bản tin tức hàng đầu toàn cầu sau nhiều năm sụt giảm liên tục.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement