Số lượng các tài khoản ảo được tạo mới trên TikTok tăng 62% trong Quý 2

TikTok mới đây đã công bố báo cáo Thực thi Nguyên tắc Cộng đồng quý 2 năm 2022, trong đó nêu ra nhiều số liệu đáng chú trên nền tảng.

Nhiều người dùng, nhiều vấn đề.

Đầu tiên, liên quan đến các video bị xoá – TikTok đã gỡ xuống hơn 113 triệu video từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay do vi phạm chính sách – tăng 11% so với quý trước.

Như bạn có thể thấy ở trên, số lượt xóa các video liên tục tăng lên, theo đúng mức tăng số lượng người dùng của TikTok.

TikTok cho biết:

“Việc chủ động xóa video đã cải thiện từ mức 83,6% trong Q1 lên 89,1% trong Q2; tỷ lệ xoá các video có 0 lượt xem được cải thiện từ 60,8% trong Q1 lên 74,7% trong Q2; và số các video bị xoá trong vòng dưới 24 giờ đã cải thiện từ 71,9% lên 83,9%.”

Theo một nghiên cứu gần đây do NewsGuard thực hiện, có đến 1/5 kết quả tìm kiếm trên TikTok chứa các thông tin sai lệch, bao gồm các từ khoá tìm kiếm liên quan đến các chủ đề nhạy cảm như bầu cử hay vaccine.

Về số lần xóa tài khoản, các tài khoản giả (fake accounts) vẫn đóng tỷ trọng nhiều nhất, với hơn 33 triệu tài khoản giả (tài khoản ảo), tăng 62% so với cùng kỳ quý trước.

Một lần nữa, số lượng người dùng tăng lên đồng nghĩa với việc nền tảng này có nhiều nội dung “rác” hơn, các xu hướng trên nền tảng mang tính thiên vị (bias) cao hơn.

Số liệu thực tế cho thấy, nhiều tài khoản TikTok giả đang được tạo ra có liên quan chặt chẽ đến những người có ảnh hưởng (Influencer) trên nền tảng, mục tiêu chủ yếu là gia tăng số người theo dõi và tương tác ảo cho những người này.

Khi nhu cầu với tiếp thị người có ảnh hưởng (Influencer Marketing) ngày càng tăng lên, xu hướng này được dự báo là sẽ tiếp tục tăng lên tương ứng, đối với các thương hiệu, điều này cũng có nghĩa là họ cần chú ý nhiều hơn đến việc lựa chọn và đánh giá chất lượng cũng như giá trị thực sự của những người có ảnh hưởng trên TikTok.

Phía TikTok cho biết:

“Chúng tôi có hàng tá đối tác kiểm tra và xem xét nội dung (fact-checking partners) trên khắp thế giới với hơn 30 ngôn ngữ.

Tất cả các đối tác này đều được Mạng lưới Kiểm tra Dữ liệu Quốc tế (International Fact-Checking Network) công nhận.”

Nhìn chung, trong khi số lượng người dùng của TikTok vẫn không ngừng tăng mạnh trên các cửa hàng ứng dụng, số lượng các vấn đề trên nền tảng này cũng là một dấu hiệu không mấy tích cực.

Bạn có thể xem chi tiết báo cáo tại đây.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips