Các thuật toán xếp hạng nội dung mới của Instagram năm 2022

Để có thể giúp người làm marketing hiểu rõ hơn về cách các thuật toán xếp hạng nội dung của mình hoạt động, Instagram vừa cập nhật các nội dung mới nhất trong 2022.

thuật toán instagram 2022
Các thuật toán xếp hạng nội dung mới của Instagram năm 2022

Từ thời điểm tháng 6 năm 2021, Instagram đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về cách các thuật toán hoạt động trên nền tảng và giờ đây với những cập nhật mới trong 2022, Instagram chia sẻ những yếu tố chính ảnh hưởng đến việc xếp hạng nội dung trên Bảng tin, Câu chuyện và cả trên Reels.

Dưới đây là những nội dung chính trong thuật toán của Instagram 2022.

Các thuật toán xếp hạng chính trên Bảng tin (News Feed) và Câu chuyện (Stories).

  • Những thông tin về bài đăng – Đây là những tín hiệu thể hiện mức độ phổ biến của một bài đăng nhất định – Có bao nhiêu người đã thích, bình luận hay chia sẻ bài đăng đó, nó được đăng khi nào, nếu nó là video thì thời lượng của nó là bao lâu, người dùng xem hết bao nhiêu phần trăm nội dung. Theo thuật toán mới của Instagram thì lượng tương tác có được càng cao, bài đăng càng được ưu tiên hiển thị và đề xuất.
  • Thông tin về người đăng bài – Để giúp người dùng có được những thông tin có giá trị và hữu ích nhất, Instagram xem xết mức độ thú vị của người đăng bài với người dùng tiềm năng của họ, các tín hiệu như số lần mọi người đã tương tác với người đó trong vài tuần qua, hay mức độ phổ biến của người đó với cộng đồng của họ là những yếu tố xếp hạng chính.
  • Các hoạt động gần đây của người dùng – Instagram căn cứ vào những gì mà người dùng đã quan tâm trước đó (số lượng bài đã thích, các nội dung đã thích…) để đề xuất những nội dung phù hợp nhất.
  • Lịch sử tương tác của người dùng với một tài khoản cụ thể – Ngoài việc thể hiện mức độ quan tâm đến một số tài khoản hay nội dung cụ thể, thuật toán của Instagram còn căn cứ vào các mức độ tương tác cụ thể như bình luận hay chia sẻ, khi người dùng càng tương tác nhiều với một tài khoản nào đó, những nội dung mới nhất từ tài khoản đó sẽ xuất hiện sớm nhất trên Bảng tin của họ.

Với Reels, để có thể cạnh tranh với đối thủ TikTok, Meta đã thiết kế cho nó một thuật toán riêng bạn có thể xem thêm tại đây.

Một số cập nhật mới về thuật toán của Instagram trong 2022.

  • Hoạt động của người dùng – Khi Instagram Reels là một trong những ưu tiên hàng đầu của Instagram và Facebook trong 2022, Instagram sử dụng các tín hiệu như các reel (thước phim) người dùng đã thích hay reel người dùng đã nhận xét và đã tương tác gần đây để xếp hạng và cung cấp những nội dung có liên quan.
  • Lịch sử tương tác của người dùng với người đã đăng bài – Cũng giống như trong phần ‘Khám phá’, người dùng có thể nhìn thấy những nội dung hay tài khoản mà họ chưa từng biết trước đó, nếu người dùng đã tương tác với những nội dung tương tự, Instagram sẽ chủ động đề xuất những nội dung mới mà người dùng có thể thích.
  • Những thông tin liên quan đến Reels – Đây là các tín hiệu liên quan trực tiếp đến nội dung bên trong video, chẳng hạn như những đoạn âm thanh, hiểu video dựa trên pixels (độ phân giải) và toàn bộ khung hình, cũng như mức độ phổ biến của video đó.
  • Thông tin về người đã đăng – Ngoài các yếu tố nói trên, Instagram cũng coi mức độ phổ biến là dấu hiệu chính để phân phối nội dung, giúp nhà sáng tạo kết nối nhiều hơn với người dùng tiềm năng của họ.

Bạn có thể xem thêm các bài viết về thuật toán của Instagram tại: Link

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Nam Nguyen