Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng việc TikTok – nền tảng video ngắn phổ biến của Trung Quốc – chuyển sang quyền sở hữu của Mỹ là điều hợp lý.

Trong gói an ninh quốc gia trị giá 95 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật vào tháng 4 có điều khoản buộc TikTok phải cắt đứt quan hệ với công ty mẹ ByteDance và trở thành tài sản của Mỹ.

ByteDance có 270 ngày để thoái vốn và có thể gia hạn tối đa 90 ngày nếu gần đạt được thỏa thuận. Nền tảng với 170 triệu người dùng ở Mỹ sẽ bị xóa khỏi tất cả các cửa hàng ứng dụng và bị chặn bởi các nhà cung cấp Internet trên toàn quốc nếu không bán mình trước thời hạn.

Advertisement

“Chúng tôi tin rằng việc thoái vốn và cuối cùng được một công ty Mỹ sở hữu là hợp lý”, ông Sullivan phát biểu tại sự kiện FTWeekend tổ chức ở Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật John F. Kennedy hôm 4/5.

9 tháng đếm ngược đồng nghĩa lệnh cấm có thể có hiệu lực sớm nhất là vào tháng 1/2025. Nếu được gia hạn, lệnh cấm sẽ là vào tháng 4/2025. Điều quan trọng là cả hai ngày đều rơi vào sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới. Cả ông Biden và đối thủ dự kiến của ông, cựu Tổng thống Donald Trump, đều không muốn xa rời người dùng TikTok, chủ yếu là cử tri trẻ.

Trước đó, Ian Bremmer, Chủ tịch của Eurasia Group và GZERO Media cho biết, yêu cầu thoái vốn hoặc cấm là động thái đúng đắn. Ông dẫn cảnh báo của cơ quan tình báo rằng nền tảng đặt ra lỗ hổng an ninh quốc gia, có thể giám sát và thao túng người Mỹ. Theo ông, không có biện pháp nào ngoài thoái vốn hoặc cấm hoàn toàn để giảm thiểu rủi ro này.

Dù vậy, có người mua Mỹ nào đủ khả năng mua TikTok không lại là chuyện khác. Cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, hiện đứng đầu công ty cổ phần tư nhân Liberty Strategic Capital, đang thành lập một nhóm để mua TikTok.

Advertisement

“Đó là một công ty tuyệt vời. Sẽ thật khủng khiếp nếu nhiều người dùng bị đóng sập cửa”, ông nói với CNBC, nhưng không đưa ra con số ước tính.

Bremmer tỏ ra hoài nghi liệu Mnuchin có chịu “ho ra tiền” không. Với ông, người có thể mua được TikTok chỉ có các gã khổng lồ công nghệ, tuy nhiên, nếu làm vậy, họ sẽ ngay lập tức lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách chống độc quyền.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement