YouTube sẽ xóa số lượt ‘dislike’ trên tất cả các video

Quyết định này của YouTube có thể gây ra nhiều tranh cãi vì nó ảnh hưởng đến khả năng đánh giá chất lượng video của người xem.

YouTube sẽ xóa số lượt 'dislike' trên tất cả các video
Source: CBS News

Theo YouTube, quyết định này của họ sẽ bảo vệ tốt hơn những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng khỏi bị quấy rối và giảm bớt mối đe dọa về cái mà họ gọi là “bị tấn công bằng cơn bão dislike”, điều này xảy ra khi một nhóm người nào đó cố tình hợp tác để tăng số lượt ‘không thích’ tới một video nhất định.

Nền tảng này cũng cho biết mặc dù số lượt Dislike (không thích) sẽ không hiển thị công khai với người xem, nhưng họ vẫn không xoá nút tính năng này.

Người dùng vẫn có thể nhấp vào nút ‘không thích’ trên video để báo hiệu hành động của họ tới nhà sáng tạo một cách riêng tư.

Trong khi đó, nhà sáng tạo có thể theo dõi lượt không thích của họ trong YouTube Studio cùng với các số liệu phân tích khác về hiệu suất video (nếu họ chọn bật).

Theo YouTube, mục tiêu của họ với sự thay đổi này là xác định xem họ có làm giảm các cuộc tấn công và quấy rối nhà sáng tạo trên nền tảng hay không.

YouTube giải thích rằng số lượt không thích công khai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc của nhà sáng tạo và cũng có thể thúc đẩy nhiều lượt không thích được nhắm mục tiêu vào video.

Mặc dù lý giải này của YouTube có vẻ hợp lý, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng lượt không thích cũng có thể là tín hiệu tốt cho người xem, giúp họ nhận biết những nội dung không phù hợp, bị spam hoặc gây hiểu lầm.

Được biết quyết định này của YouTube được đưa ra sau một khoảng thời gian chạy thử nghiệm và đánh giá mức độ hiệu quả mà nó mang lại cho các nhà sáng tạo.

Liên quan đến vấn đề này, Instagram vài năm trước cũng đã bắt đầu thử nghiệm ẩn số lượt ‘Thích’ trên toàn cầu. Họ tin rằng việc tập trung vào việc đạt được số lượt Thích có thể gây bất lợi cho cộng đồng của họ và có thể khiến nhà sáng tạo cảm thấy không thoải mái khi thể hiện bản thân họ trên nền tảng.

Tuy nhiên, cuối cùng, cả Facebook và Instagram đều không thể áp dụng điều này mà thay vào đó họ để cho người dùng khả năng tuỳ chọn bật hoặc tắt nó.

Người phát ngôn của YouTube cho biết: “Chúng tôi chủ động thực hiện thay đổi này vì YouTube có trách nhiệm bảo vệ nhà sáng tạo, đặc biệt là những nhà sáng tạo nhỏ hơn, khỏi các cuộc tấn công hay quấy rối trên nền tảng.”

Các thay đổi về số lượt ‘không thích’ sẽ được áp dụng trên toàn cầu bắt đầu từ ngày 11.11, bao gồm trên tất cả các thiết bị và nền tảng (web và app).

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen