4 thành tố ‘high standards’ tạo nên thành công của Amazon

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã công bố bức thư thường niên của mình cho các cổ đông và đó là một lời khuyên tuyệt vời cho bất kỳ ai đang cố gắng làm việc để xây dựng thành công.

Jeff Bezos cho biết Amazon đã phải mất rất nhiều thành công – và hàng tỷ đô la thất bại – mới học được bài học đó. “Với những kinh nghiệm đó, tôi muốn chia sẻ với bạn những điều cơ bản về những gì chúng tôi đã học được cho đến nay về các ‘high standards’ hay tiêu chuẩn cao trong một tổ chức.”

Và đây là 04 thành tố của tiêu chuẩn cao, theo Jeff Bezos:

1. Tiêu chuẩn cao là có thể dạy được

Bezos viết: “Mọi người khá giỏi trong việc học hỏi các tiêu chuẩn cao chỉ bằng cách tiếp xúc. Tiêu chuẩn cao rất dễ lây lan. Đưa một người mới vào nhóm tiêu chuẩn cao, và họ sẽ nhanh chóng thích nghi.

Điều ngược lại cũng đúng. Nếu tiêu chuẩn thấp được áp dụng, những tiêu chuẩn đó cũng sẽ nhanh chóng lan rộng.”

Bài học rút ra: Có thể khó khăn khi thiết lập các tiêu chuẩn cao ngay từ đầu. Nó bắt đầu bằng việc thuê những người cởi mở để học hỏi và phê bình mang tính xây dựng.

Nhưng một khi những nhân viên đó đã quen với việc làm việc ở trình độ cao, nó sẽ trở nên tự duy trì.

2. Tiêu chuẩn cao áp dụng cho từng lĩnh vực cụ thể

“Nếu bạn có tiêu chuẩn cao trong một lĩnh vực, bạn có tự động có tiêu chuẩn cao ở nơi khác không?” Bezos hỏi. “Tôi tin rằng các tiêu chuẩn cao là dành riêng cho từng phạm vi cụ thể và bạn phải học các tiêu chuẩn cao một cách riêng biệt trong mọi lĩnh vực quan tâm.”

Bezos cho biết khi thành lập Amazon, ông đã có những tiêu chuẩn cao về phát minh, chăm sóc khách hàng và tuyển dụng.

Nhưng ông không có tiêu chuẩn cao về quy trình hoạt động: các hành động cần thiết để “giữ cho các vấn đề đã khắc phục được khắc phục” và “loại bỏ các khuyết tật tận gốc”, cùng những thứ khác.

“Hiểu được điểm này rất quan trọng vì nó giúp bạn luôn khiêm tốn,” Bezos viết.

Bài học rút ra: Học cách nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn, cũng như điểm mạnh và điểm yếu của người khác. Sau đó, hãy khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi từ những người xuất sắc nơi bạn không có.

3. Tiêu chuẩn cao phải được công nhận

Làm thế nào để bạn đạt được tiêu chuẩn cao trong một phạm vi cụ thể? Bezos trả lời: “Trước tiên, bạn phải có khả năng nhận ra vẻ đẹp của phạm vi đó như thế nào”.

Bezos tiếp tục nói về cách bắt đầu các cuộc họp của Amazon bằng cách đọc thầm “bản ghi nhớ 06 trang có cấu trúc tường thuật”, mà ông mô tả như một loại “phòng học”. Nhưng không phải tất cả các bản ghi nhớ này đều được tạo ra như nhau.

“Sẽ rất khó để viết ra những yêu cầu chi tiết tạo nên một bản ghi nhớ tuyệt vời,”

Bezos nói. “Tuy nhiên, tôi thấy rằng phần lớn thời gian, người đọc phản ứng với những bản ghi nhớ tuyệt vời rất giống nhau.

Họ biết điều đó khi họ nhìn thấy nó. Tiêu chuẩn ở đó và nó có thật, ngay cả khi nó không dễ mô tả.”

Bài học rút ra: Bạn không phải lúc nào cũng có thể định lượng sự xuất sắc, hoặc thậm chí mô tả nó bằng các thuật ngữ rõ ràng.

Nhưng nếu bạn xác định và khen ngợi nó khi bạn nhìn thấy nó, những người khác cũng sẽ bắt đầu nhận ra nó. Và điều đó thúc đẩy mọi người cố gắng hơn nữa.

4. Tiêu chuẩn cao đòi hỏi những kì vọng thực tế

Bezos nói rằng bạn cũng phải có những kỳ vọng thực tế đối với phạm vi của một nhiệm vụ hoặc dự án: cần nỗ lực bao nhiêu để đạt được một kết quả tuyệt vời.

Để minh họa, Bezos kể câu chuyện về một người bạn gần đây đã quyết định học cách trồng cây chuối đúng cách. Sau những nỗ lực ban đầu khiến cô thất vọng, cô quyết định thuê một huấn luyện viên để giúp mình học hỏi.

Huấn luyện viên nói với cô rằng hầu hết mọi người nghĩ rằng họ có thể thuần thục trồng cây chuối trong khoảng hai tuần luyện tập hàng ngày, nhưng trên thực tế, phải mất khoảng sáu tháng.

Bezos kết luận: “Những niềm tin phi thực tế về phạm vi thường bị che giấu, không được biện minh sẽ huỷ hoại các tiêu chuẩn cao.

“Để đạt được các tiêu chuẩn cao cho bản thân hoặc là một phần của nhóm, bạn cần hình thành và chủ động truyền đạt những niềm tin thực tế về mức độ khó khăn của một thứ gì đó.”

Sau đó Bezos quay lại ví dụ về bản ghi nhớ.

“Thông thường, khi một bản ghi nhớ không hay, không phải người viết không có khả năng nhận ra tiêu chuẩn cao”, ông nói, “mà thay vào đó là một kỳ vọng sai lầm về phạm vi: họ nhầm tưởng có thể viết được một bản ghi nhớ dài 06 trang tiêu chuẩn cao trong một hoặc hai ngày hoặc thậm chí vài giờ, trong khi thực sự có thể mất một tuần hoặc hơn!

Họ đang cố gắng hoàn thiện cây trồng cây chuối chỉ trong hai tuần và chúng tôi không huấn luyện họ đúng cách.

Những bản ghi nhớ tuyệt vời được viết và tái -được viết, chia sẻ với đồng nghiệp, những người được yêu cầu cải thiện công việc, dành ra một vài ngày, và sau đó chỉnh sửa lại với một tâm trí tươi mới. Đơn giản là không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai.”

Bài học rút ra: Bạn có thể cải thiện kết quả đơn giản bằng phạm vi giảng dạy. Nói rõ chính xác lượng thời gian và nỗ lực cần thiết để đạt được một kết quả tuyệt vời.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips

Được tài trợ