Amazon muốn tham gia nền kinh tế nhà sáng tạo – Creator Economy

Số lượng danh sách việc làm marketing liên quan đến nhà sáng tạo đã tăng 4.645 lần kể từ năm 2018, đạt mức cao nhất là 92.900 vị trí vào đầu năm nay.

Amazon muốn tham gia nền kinh tế nhà sáng tạo - Creator Economy

Amazon hiện là nhà đăng tin tuyển dụng lớn nhất với 40 vai trò công việc khác nhau đang khả dụng tại thời điểm tháng 5 năm 2021, theo dữ liệu của Thinknum.

Con số này chính thức đánh bại các công ty truyền thông mạng xã hội khác như Facebook, ByteDance và Google, tất cả đều lọt vào top 10.

Bánh xe tuyển dụng của Amazon đã thay đổi kể từ trước khi Jeff Bezos rời cương vị Giám đốc điều hành, tuy nhiên mọi thứ ở phía trước đều là một ẩn số với tân CEO Andy Jassy.

Mặc dù chiến lược ​​tập trung vào nhà sáng tạo không nằm trong danh sách các ưu tiên của Jassy lúc này, nhưng rõ ràng là chúng đóng một vai trò quan trọng trong ba mảng kinh doanh đang phát triển nhanh chóng của Amazon:

Amazon Live.

Thương mại điện tử phát trực tiếp (livestreaming ecommerce) có lẽ là sản phẩm phù hợp nhất với các mảng kinh doanh cốt lõi của công ty.

Khả năng tổ chức các buổi phát trực tiếp đã có từ đầu năm 2019 nhưng chỉ có sẵn cho một số người bán được chọn cho đến tháng 7 năm 2020.

Đó là khi chương trình cho phép các thành viên của ‘Chương trình người ảnh hưởng trên Amazon’ (Amazon Influencer Program) tổ chức các buổi phát trực tiếp.

Mô hình này đã thành công ở Trung Quốc nhưng vẫn còn khá sơ khai ở Mỹ, hiện Amazon vẫn đang nỗ lực để nhân rộng thành công đó.

Twitch.

Amazon đang tìm cách tuyển một phó chủ tịch phụ trách nhà sáng tạo tại Twitch, nền tảng phát trực tuyến bằng video của Amazon (tập trung vào Game).

Twitch nhận thức rất rõ tầm quan trọng của nhà sáng tạo khi số giờ xem trong Quý 4 năm 2019 đã giảm so với Quý 4 năm 2018 sau sự ra đi của một số người phát trực tiếp hàng đầu, họ hiện đã chuyển sang các nền tảng khác.

Twitch đã bùng nổ vì đại dịch với tổng lượng thời gian xem tăng 67,36% so với cùng kỳ năm trước (YoY), từ 11 tỷ giờ vào năm 2019 lên 18,41 tỷ giờ vào năm 2020, theo Streamlabs và Stream Hatchet.

Prime Video.

Amazon cũng được cho là đang tìm kiếm người quản lý tiếp thị người có ảnh hưởng (influencer marketing manager) cho dịch vụ phát trực tuyến của mình.

Amazon thường hợp tác với những nhà sáng tạo để quảng cáo cho các chương trình gốc.

Và với hành động mua lại hãng phim MGM gần đây với giá 8,45 tỷ USD. (Ủy ban Thương mại Liên bang đang xem xét việc mua lại, theo The Verge.) Rất có thể Amazon sẽ gia nhập nền kinh tế nhà sáng tạo nhằm phát triển dễ dàng hơn các sản phẩm của mình.

Sự quan tâm của Amazon đối với nhà sáng tạo không chỉ nói lên mục tiêu của riêng công ty này mà còn cho cách các công ty truyền thông mạng xã hội và thương mại điện tử khác đang tự đổi mới mình để đáp ứng với thói quen mới của người tiêu dùng.

Việc Amazon kết hợp phát trực tiếp trên những website chính của mình cũng phần nào chứng minh cho việc nó đang lấn sân sang mảng truyền thông mạng xã hội trong khi các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook và TikTok cũng đang nhanh chóng xây dựng các tính năng thương mại điện tử vào ứng dụng của họ.

Khi các bức tường ngăn cách giữa các nền tảng mạng xã hội và thương mại điện tử bị xói mòn, vai trò của nhà sáng tạo cũng bắt đầu được mở rộng ra ngoài ranh giới của truyền thông mạng xã hội đơn thuần.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn | MarketingTrips