Skip to main content

Anh xây dựng bộ luật cạnh tranh mới nhằm vào Google và Facebook

28 Tháng Mười Một, 2020

Google và Facebook cho biết hai hãng đã cam kết sẽ làm việc với chính phủ Anh và cơ quan quản lý quảng cáo kỹ thuật số về những vấn đề liên quan.

Trong năm 2021, Anh sẽ áp đặt một chế độ cạnh tranh mới để ngăn chặn hai “người khổng lồ trực tuyến” của Mỹ là Google và Facebook lấn át những công ty nhỏ hơn và gây bất lợi cho người dùng.

Bộ luật mới sẽ do một đơn vị chuyên trách thuộc Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường của Anh (CMA) thực thi. Theo CMA, cần có luật mới để kiểm soát hoạt động của những “gã khổng lồ công nghệ”.

Advertisement

Google và Facebook hiện là hai công ty thống trị quảng cáo kỹ thuật số, thâu tóm khoảng 80% trong tổng số 14 tỷ bảng Anh (tương đương 18,7 tỷ USD) chi cho quảng cáo kỹ thuật số trong năm 2019.

Google và Facebook cho biết hai hãng đã cam kết sẽ làm việc với chính phủ Anh và cơ quan quản lý quảng cáo kỹ thuật số về những vấn đề liên quan, bao gồm việc cung cấp cho người dùng khả năng kiểm soát dữ liệu cá nhân tốt hơn, cũng như những quảng cáo trực tuyến mà các công ty này cung cấp.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Anh – ông Oliver Dowden, cho biết ngày càng có nhiều ý kiến tán thành quan điểm cho rằng việc tập trung quyền lực vào một số ít công ty sẽ hạn chế tăng trưởng, giảm khả năng đổi mới và ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng và các doanh nghiệp phụ thuộc vào những công ty này. Bộ trưởng Dowden nhấn mạnh: “Đã đến lúc giải quyết vấn đề đó và mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới”.

Đơn vị chuyên trách của CMA mang tên Đơn vị Thị trường kỹ thuật số sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2021, có thể được trao quyền đình chỉ, ngăn chặn và đảo ngược các quyết định mà các công ty công nghệ đưa ra, cũng như áp đặt các mức phạt tài chính đối với những trường hợp không tuân thủ.

Advertisement

Với bộ luật mới, các công ty sẽ phải minh bạch hơn về cách sử dụng dữ liệu người tiêu dùng và bị cấm đưa ra các quy định hạn chế dẫn đến việc khó sử dụng các nền tảng ứng dụng từ những đối thủ cạnh tranh.

Theo chính phủ Anh, những điều luật này cũng sẽ hỗ trợ ngành truyền thông tái cân bằng mối quan hệ giữa các nhà xuất bản và các nền tảng trực tuyến.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips

Advertisement

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement