Budweiser tài trợ hàng chục triệu USD nhưng cuối cùng Qatar lại cấm đồ uống có cồn

Trước giờ khai mạc World Cup 2022, chủ nhà Qatar đã báo tin buồn đến một bộ phận lớn người hâm mộ khi rượu, bia sẽ là những thứ bị cấm tại các sân vận động.

Budweiser ký hợp đồng tài trợ hàng chục triệu USD nhưng cuối cùng Qatar lại cấm đồ uống có cồn quanh sân vận động
Budweiser ký hợp đồng tài trợ hàng chục triệu USD nhưng cuối cùng Qatar lại cấm đồ uống có cồn quanh sân vận động

Khi lên kế hoạch tổ chức World Cup 2022, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ký hợp đồng tài trợ trị giá 75 triệu USD với các hãng bia nổi tiếng như Budweiser và Anheuser-Busch InBev.

Hiện tại, khi những sản phẩm của hai hãng này không thể xuất hiện trên khán đài trong mỗi trận đấu được trực tiếp thuộc khuôn khổ World Cup, FIFA sẽ vi phạm hợp đồng và chắc chắn phải đền tiền.

Theo tờ The Guardian, FIFA đã tỏ ra rất thất vọng với lệnh cấm này từ chính quyền Qatar. Các nhà tài trợ vẫn đang đợi FIFA xử lý nhanh gọn trong những giờ cuối cùng.

Một khi quyền lợi bị vi phạm, họ có thể đâm đơn kiện tổ chức này ngay khi World Cup đang diễn ra.

“Sau các cuộc thảo luận giữa chính quyền nước chủ nhà và FIFA, đồ uống có cồn sẽ bán ở những nơi được cấp phép, nghiêm cấm mua bán mặt hàng này ở khu vực bên trong và xung quanh các sân vận động tổ chức những trận đấu thuộc khuôn khổ World Cup 2022.

Bên cạnh đó, những đồ uống như Bud Zero (bia không có cồn của Budweiser) vẫn được bán đầy đủ tại các sân vận động” – thông báo trên trang chủ của FIFA cho hay.

Phản ứng của Budweiser đang khiến cho FIFA rất hoang mang. Ngay khi lệnh cấm của chủ nhà Qatar được ban hành, hãng bia của Mỹ đã đăng dòng tweet trên trang chủ Twitter với nội dung: “Chà, điều này mới khó xử làm sao”. FIFA không thể không lo khi đọc dòng thông điệp đó dù nó đã bị xóa sau đấy không lâu.

FIFA không kịp trở tay với kịch bản này bởi trước đó, Qatar vẫn cho phép bán đồ uống có cồn ở trong và xung quanh sân vận động. Việc đưa ra lệnh cấm chỉ 72 giờ trước thời điểm khai mạc là quá gấp gáp.

Có một cách giải quyết cho FIFA, họ có thể tận dụng nguồn lực để tiếp thị và bán bia cho các cổ động viên tại những nơi tập trung trên khắp Qatar.

Ở đó, nước chủ nhà không cấm. Cách này không giúp hình ảnh của chai bia Budweiser được xuất hiện trên sân vận động nhưng cũng phần nào hạn chế được thiệt hại của hãng này.

Rượu và bia là những thứ được cho không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Qatar nói riêng và các nước đạo Hồi nói chung.

Giờ đây, FIFA đã cử một nhóm làm việc với chính quyền sở tại để hài hòa giữa lợi ích của nhà tổ chức và văn hóa nước chủ nhà. Khó cho FIFA ở chỗ, Qatar không cần tiền nên khi đàm phán, tổ chức này khó đem được những lợi ích bằng con số để đặt lên bàn thương thảo.

Đại diện của Hiệp hội Cổ động viên bóng đá (FSA) cho hay, họ thất vọng về cách hành xử này của nước chủ nhà bởi nó sẽ làm giảm nhiệt của giải đấu.

FSA chia sẻ, nếu Qatar muốn cấm hãy làm điều đó ngay từ đầu chứ đừng dùng kịch bản “quay xe” như vậy. Bên cạnh đó, FSA cũng lo ngại sẽ còn nhiều điều luật mới lạ lùng hơn được ban hành và người hâm mộ sẽ phải chịu thiệt khi thưởng thức World Cup tại quốc gia Trung Đông này.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips