Skip to main content

Twitter là gì? Tìm hiểu toàn diện về mạng xã hội Twitter

10 Tháng Tám, 2022

Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tất cả các nội dung về một trong những mạng xã hội lớn nhất toàn cầu đó là Twitter: Twitter là gì, lịch sử hình thành của mạng xã hội Twitter, những tính năng chính của Twitter là gì, cách đăng ký và sử dụng Twitter cho người mới, lượng người dùng Twitter và hơn thế nữa.

twitter là gì
Twitter là gì? Tìm hiểu toàn diện về mạng xã hội Twitter

Mạng xã hội Twitter nằm trong bức tranh tổng thể là mạng xã hội (Social Network) với quy mô hơn 5 tỷ người dùng toàn cầu tính đến quý 2 năm 2022. Cùng với các nền tảng khác như Facebook, TikTok hay Instagram, Twitter là một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất toàn cầu với khoảng 250 triệu người dùng toàn cầu tính đến năm 2022.

Các nội dung sẽ được MarketingTrips phân tích trong bài bao gồm:

 • Twitter là gì?
 • Mạng xã hội là gì?
 • Lịch sử hình thành của mạng xã hội Twitter.
 • Những tính năng chính hiện có trên Twitter là gì?
 • Twitter hoạt động như thế nào.
 • Cách đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng mạng xã hội Twitter.
 • Twitter phân phối và xếp hạng nội dung dựa trên những thành phần chính là gì?
 • Lượng người dùng và doanh số của một số mạng xã hội lớn toàn cầu như Twitter, Facebook, YouTube, TikTok và Instagram.
 • Twitter for Business là gì?
 • Twitter Ads là gì?
 • Những chiến lược chính để tối ưu tài khoản Twitter.
 • Một số câu hỏi thường gặp với mạng xã hội hay ứng dụng Twitter là gì?

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Advertisement

Twitter là gì?

Twitter là mạng xã hội (Social Network) thuộc Twitter Inc, là một công ty truyền thông xã hội có trụ sở chính tại San Francisco, California, Mỹ.

Về bản chất, Twitter hoạt động giống như một microblog, nơi người dùng có thể giao tiếp với nhau thông qua những đoạn nội dung ngắn bằng văn bản (Text).

Theo số liệu từ Statista, tính đến hết năm 2021, Twitter có khoảng hơn 300 triệu người dùng toàn cầu và ước tính đạt khoảng gần 350 triệu người dùng trong năm 2022.

Cuối cùng, Twitter là một phần của không gian mạng xã hội bao gồm nhiều nền tảng khác nhau. Để có thể tìm hiểu toàn diện về khái niệm mạng xã hội cũng như các nội dung liên quan, bạn có thể xem tại: mạng xã hội là gì

Advertisement

Twitter trong tiếng Việt có nghĩa là “một loạt các thông tin vụn vặt” và “tiếng chim kêu”. Và đó chính xác là những gì mô tả về mạng xã hội Twitter.

Lịch sử hình thành của mạng xã hội Twitter.

Vào năm 2006, Jack Dorsey, người đồng sáng lập của Twitter, đã có một ý tưởng rằng – ông sẽ tạo ra một nền tảng giao tiếp dựa trên tin nhắn SMS (SMS-based communications platform), trong đó bạn bè có thể theo dõi nhau bằng cách cập nhật trạng thái (Status).

Ban đầu, Twitter khá giống với các nền tảng nhắn tin truyền thống, tuy nhiên, sau nhiều lần nghiên cứu cùng với người đồng sáng lập Evan Williams, Twitter đã hoàn toàn thay đổi.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2006, Founder Jack Dorsey gửi tweet đầu tiên có nội dung – “just setting up my twitter” (Tài khoản Twitter của tôi vừa được thiết lập).

Advertisement

Vào năm 2007, tại hội nghị South By Southwest Interactive (SXSWi), khi có đến hơn 60.000 tweet đã được gửi đi, Twitter bắt đầu chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, nền tảng đã tận dụng lợi thế này để bắt đầu phát triển lượng người dùng của mình.

Như đã có đề cập ở trên, Twitter bắt đầu là một nền tảng giao tiếp dựa trên SMS, với giới hạn 140 ký tự, chính là giới hạn mà các nhà cung cấp dịch vụ di động thời điểm đó áp dụng với các đơn vị sử dụng dịch vụ (không phải do Twitter đưa ra).

Khi Twitter dần phát triển và trở thành một nền tảng web (web platforms), họ vẫn giữ giới hạn này vì đơn giản là nó phù hợp với định vị thương hiệu của Twitter – Twitter định vị mình là một nền tảng giúp người dùng tạo ra những nội dung ngắn, những thứ có thể đọc lướt qua nhưng vẫn cập nhật được mọi thứ.

Trải qua hơn 16 năm hình thành và phát triển, hiện mạng xã hội Twitter có hơn 300 triệu người dùng toàn cầu, từ những người có ảnh hưởng, đến các doanh nhân (như Elon Musk) và chính trị gia, Twitter là lựa chọn của nhiều người dùng chuyên nghiệp.

Advertisement

Mạng xã hội là gì?

Thuật ngữ mạng xã hội (Social Network) đề cập đến việc sử dụng các trang web truyền thông xã hội (Social Media Sites) để kết nối với bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp dựa trên môi trường chính là Internet (trực tuyến).

Mạng xã hội có thể được sử dụng với mục đích xã hội, mục đích kinh doanh hoặc kết hợp cả hai tuỳ vào từng bối cảnh cụ thể.

Tính đến năm 2022, Facebook (thuộc Meta) hiện là mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất toàn cầu với gần 3 tỷ người dùng. Bên cạnh Facebook, một số nền tảng mạng xã hội lớn khác có thể kể đến như Instagram, YouTube, TikTok hay Twitter.

Tổng số lượng người dùng mạng xã hội toàn cầu hiện là khoảng hơn 5 tỷ người.

Advertisement

Những tính năng chính hay thành phần hiện có trên Twitter là gì?

Cũng tương tự như các nền tảng mạng xã hội khác, bên cạnh các tính năng cơ bản của một nền tảng mạng xã hội, Twitter cũng có nhiều tính năng mà các nền tảng khác không có.

Dưới đây là các tính năng mà người dùng có thể thực hiện trên mạng xã hội Twitter (có thể hành động sau khi đăng ký tài khoản).

 • Tweets.

Cũng tương tự như thuật ngữ Post tức bài đăng trên Facebook hay Instagram, Tweets (Tweet) là tính năng đăng bài trên Twitter.

Tính năng đăng bài Tweet trên Twitter.

Như bạn có thể thấy ở trên, từ giao diện chính của Twitter, khi bạn nhấp vào Tweet, bạn có thể bắt đầu viết nội dung và đăng Tweet của mình.

Advertisement
 • Retweet.

Tính năng phổ biến tiếp theo trên Twitter là Retweet, vậy Retweet là gì?

Về cơ bản, Retweet sẽ giống với tính năng Share của Facebook, có nghĩa là người dùng sẽ chọn Retweet khi muốn chia sẻ lại một bài đăng (Tweets) nào đó.

Như bạn có thể thấy ở trên, những ký hiệu như #Google chính là các thẻ hashtag. Cũng giống với các nền tảng mạng xã hội khác, hashtag trên Twitter là tính năng cho phép người dùng chọn theo dõi hay tìm kiếm một nội dung (từ khoá) nào đó trên nền tảng.

Advertisement

Ví dụ, bạn có thể nhấp vào thẻ hashtag #Google để xem tất cả các bài đăng có gắn hashtag này, và ngược lại, nếu bạn cũng muốn người dùng khác tìm thấy bài đăng của bạn với thẻ đó, bạn cũng có thể thêm nó vào các bài đăng của mình.

 • Mention (Đề cập).

Mention có nghĩa là đề cập, cũng giống với Facebook, Đề cập là thuật ngữ dùng để chỉ việc bạn muốn nhắc đến tên một người dùng (User) hay Trang (Page) nào đó trong nội dung.

tính năng mention hay đề cập trên Twitter
Tính năng Mention trên Twitter.

Như ví dụ ở trên, @Entrepreneur (Page) hay @TerriLonier (User) chính là các Mention. Tính năng Mention được sử dụng bằng cách bạn thêm ký tự @ vào ngay trước Tên của Trang hoặc người dùng bạn cần nhắc đến.

 • Explore (Khám phá).

Theo giải thích trực tiếp từ Twitter, Explore là tính năng giúp người dùng khám phá những gì được coi là xu hướng (Trending) đang diễn ra trên nền tảng, họ có thể khám phá các chủ đề hay nội dung mới.

Advertisement
Explore là gì trên Twitter? Ví dụ về tính năng Explore.

Như ví dụ nêu ở trên, bạn có thể thấy ngay tính năng này bên trái màn hình trên giao diện web PC (máy tính để bàn) hay ký tự tìm kiếm trên giao diện điện thoại di động.

 • Fleets.

Khi Câu chuyện (Stories) là một trong những tính năng được sử dụng khá phổ biến trên các nền tảng như Facebook hay Instagram, Twitter cũng ra mắt tính năng tương tự với tên gọi là Fleets. Fleets chính thức được ra mắt toàn cầu vào tháng 11 năm 2020.

Tuy nhiên, trái ngược với mục tiêu ban đầu của Twitter là sử dụng Fleet (s) để khuyến khích nhiều người dùng mới tham gia nền tảng, tính năng này lại chủ yếu được sử dụng bởi những người dùng đã đăng rất nhiều Tweet hiện tại.

Twitter đã xoá bỏ tính năng này vào tháng 8 năm 2021.

Advertisement
 • Twitter Blue.

Vào tháng 6 năm 2021, Twitter chính thức ra mắt Twitter Blue, tính năng chỉ dành riêng cho những người dùng có trả phí.

Thông qua Twitter Blue, người dùng có thể sử dụng các tính năng nâng cao như thu hồi bài đăng (undo Tweet), lưu bài đăng thành các chuyên mục riêng (Bookmarks), tuỳ chỉnh màu sắc cho giao diện trên ứng dụng (Twitter App) và hơn thế nữa.

 • Twitter Shops.
twitter shops là gì
Tính năng Twitter Shops trên Twitter.

Khi thương mại điện tử (eCommerce) và thương mại xã hội (Social Commerce) là xu hướng mua sắm chính của người tiêu dùng hiện đại, Twitter chính thức ra mắt tính năng mua sắm với tên gọi Twitter Shops, vậy Twitter Shops là gì?

Cũng tương tự như TikTok Seller của TikTok hay Facebook Shops của Facebook, Twitter Shops là nơi người bán (Merchant) có thể chọn một bộ sưu tập lên đến 50 sản phẩm khác nhau để giới thiệu đến người dùng trên Twitter.

Advertisement
 • Live Shopping.
Live Shopping là gì trên twitter
Tính năng Live Shopping trên Twitter.

Như bạn có thể thấy ở trên, Live Shopping là tính năng Twitter cho phép người dùng có thể mua hàng trực tiếp từ các video đang phát trực tiếp trên nền tảng.

Về cơ bản, tính năng này cũng giống với Facebook hay TikTok.

Twitter hoạt động như thế nào.

Như đã phân tích ở trên, Twitter là một trang mạng xã hội trong đó người dùng có thể đăng tối đa 280 ký tự (Twitter đã tăng số lượng ký tự lên gấp đôi vào năm 2017) trên mỗi bài đăng hay còn gọi là “tweet”.

Tuỳ vào từng chế độ, bạn có thể chọn tuỳ chọn là tất cả mọi người đều có thể xem bài đăng (Public) hay chỉ có người theo dõi mới có thể xem (follower only). Trong bài đăng (tweet), bạn có thể liên kết đến các bài báo hoặc video khác.

Advertisement

Bạn có thể cuộn qua trang chủ của Twitter của mình để xem những người khác, những người bạn đã chọn theo dõi đang đăng những gì.

Bạn có thể sử dụng mạng xã hội Twitter cho nhiều mục đích khác nhau như giải trí (theo dõi các diễn viên hài), tin tức (theo dõi các Trang về tin tức) hay thậm chí là chính trị (theo dõi các chính trị gia như Tổng thống Mỹ) và nhiều mục đích khác.

Cách đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng mạng xã hội Twitter.

Một khi đã có thể thấu hiểu Twitter là gì, bạn có thể bắt đầu đăng ký và sử dụng mạng xã hội với hơn 300 triệu người dùng này.

Bạn có thể đăng ký tài khoản Twitter thông qua một vài bước đơn giản dưới đây.

Advertisement
 • Bước 1: Truy cập twitter.com/signup.
 • Bước 2: Chọn Sign up (Đăng ký).
 • Bước 3: Chọn Create your account (Đăng ký một tài khoản) và nhập những thông tin như tên, số điện thoại (hoặc email), ngày tháng năm sinh.
 • Bước 4: Xác nhận hoàn tất đăng ký qua email.
 • Bước 5: Hoàn thành việc đăng ký.
twitter là gì? đăng ký tài khoản twitter
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Twitter.

Với tuỳ chọn hiện tại, người dùng cũng có thể đăng ký tài khoản thông qua tài khoản của Google hoặc Apple.

Twitter phân phối và xếp hạng nội dung dựa trên những thành phần chính là gì?

Cũng giống như với hầu hết các nền tảng mạng xã hội khác, thuật toán xếp hạng nội dung của Twitter cũng là một câu hỏi lớn đối với người dùng.

Theo đó, Twitter sẽ xếp hạng nội dung dựa vào các yếu tố chính sau.

 • Thời gian đăng của các bài đăng (Tweet).

Về cơ bản, Twitter sẽ ưu tiên hiển thị cho các bài đăng mới (cũng giống với Facebook hay Instagram). Ngoài các từ khoá hay tìm kiếm khác, hầu hết các bài đăng được hiển thị sẽ là từ vài giờ (đến tối đa khoảng 1 hoặc 2 ngày).

Advertisement
 • Ưu ái nhiều hơn với các nội dung hình ảnh và video.

Vì phần lớn người dùng nói chung thích tương tác nhiều hơn với các nội dung là hình ảnh và video thay vì văn bản (text) hay liên kết (link), Twitter theo đó cũng xếp hạng cao hơn cho những định dạng nội dung (Content Format) này.

Twitter for Business là gì?

Twitter for Business chính là giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trên Twitter, cụ thể, Twitter cung cấp tất cả các giải pháp quảng cáo cho thương hiệu muốn tiếp cận người dùng Twitter.

Với Twitter for Business, doanh nghiệp có thể quảng cáo, tiếp cận người dùng tiềm năng, xây dựng độ nhận biết thương hiệu, thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi, bán hàng, theo dõi đối thủ cạnh tranh và hơn thế nữa.

Twitter Ads là gì?

Tương tự Facebook Ads hay Google Ads, Twitter Ads là giải pháp quảng cáo trên Twitter.

Advertisement

Hiện Twitter cung cấp một số các tuỳ chọn quảng cáo khác nhau cho phép doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, thúc đẩy chuyển đổi hay tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể bắt đầu quảng cáo trên Twitter tại: https://ads.twitter.com/login?

Một số câu hỏi thường gặp với mạng xã hội hay ứng dụng Twitter.

 • Twitter là gì?

Twitter đơn giản là một nền tảng hay ứng dụng mạng xã hội như Facebook hay TikTok, người dùng có thể sử dụng nó để giải trí, kinh doanh, đọc tin tức và nhiều thứ khác.

 • Twitter là mạng xã hội của nước nào?

Như MarketingTrips đã đề cập ở các phần đầu của bài viết, Twitter là mạng xã hội của Mỹ, được phát triển bởi nhà sáng lập Jack Dorsey vào năm 2006 tại San Francisco, California, Mỹ.

Advertisement
 • Twitter được sử dụng để làm gì?

Cũng giống với Instagram hay Facebook, tuỳ vào từng mục đích khác nhau, người dùng có thể sử dụng Twitter theo những cách khác nhau như để giao tiếp (chat) với bạn bè, để kinh doanh (Twitter Shops), để giải trí (theo dõi các nghệ sỹ hay trang tin về giải trí) và nhiều hoạt động khác.

 • Cách sử dụng Twitter như thế nào?

Cách sử dụng Twitter tương đối đơn giản, sau khi đăng ký tài khoản như các bước đã đề cập ở trên, bạn có thể bắt đầu chia sẻ và tương tác với người dùng hay Trang Twitter.

 • Tweet nghĩa là gì?

Trên Twitter, Tweet có nghĩa là bài đăng, tương tự như khái niệm Post trên Facebook hay Instagram. Người dùng sẽ chọn Tweet nếu họ muốn đăng một nội dung (liên kết, văn bản, video, hình ảnh…) nào đó lên Twitter.

 • Tác hại của Twitter? Twitter có an toàn không?

Cũng giống như các nền tảng mạng xã hội khác, về cơ bản, Twitter có hại hay có lợi phụ thuộc nhiều vào cách người dùng sử dụng nền tảng. Để sử dụng ứng dụng một cách an toàn, người dùng nên tránh tương tác với những tài khoản lạ, tài khoản có nhiều dấu hiệu nghi ngờ, và nên cài đặt bảo mật 2 lớp để bảo vệ tài khoản.

Advertisement
 • Twitter Handle là gì?

Twitter Handle là tên người dùng xuất hiện ở cuối URL Twitter duy nhất của người dùng, mỗi Twitter Handle phải chứa ít hơn 15 ký tự và xuất hiện như phần bên dưới.

Twitter Handle là gì?
Twitter Handle là gì?

Twitter Handle không nhất thiết phải giống với tên Twitter (Twitter name). Trong khi Twitter Handle là duy nhất cho từng tài khoản, Twitter name có thể trùng nhau với các tài khoản khác nhau và thường được sử dụng theo tên thương hiệu.

 • Twitter ID là gì?

Twitter ID hay còn được gọi là username chính là phần được bắt đầu sau ký tự “@” trên mỗi tài khoản Twitter. Twitter ID là duy nhất cho từng tài khoản.

Twitter ID là gì?
Twitter ID là gì?

Trong ví dụ ở trên trong tài khoản Twitter của MarketingTrips, phần @MarketingTrips (được khoanh đỏ) chính là Twitter ID.

Advertisement
 • Twitter trong tiếng Việt là gì?

Theo giải thích trực tiếp từ Founder Twitter, Dorsey, Twitter có nghĩa là “một loạt các thông tin vụn vặt” và “tiếng chim kêu”. Và đó chính xác là những gì mô tả về mạng xã hội Twitter.

 • Vòng tròn Twitter là gì?

Vòng tròn Twitter hay còn được gọi là “vòng kết nối” Twitter, là tính năng cho phép người dùng giới hạn đối tượng cho các câu chuyện trên trang cá nhân của họ. Tương tự, tính năng này của Twitter sẽ cho phép người dùng chọn một nhóm nhỏ hơn 150 người mà họ muốn chia sẻ tweet của họ khi đăng bài.

 • Twitter Blue là gì?

Là gói có trả phí của Twitter, với 4.99 USD mỗi tháng, những người dùng sử dụng gói này có thể truy cập vào các tính năng nâng cao trên Twitter như chỉnh sửa giao diện, không xem quảng cáo và hơn thế nữa.

 • Rwt trong Twitter là gì?

Rwt là cách viết ngắn của Retweet có nghĩa là Tweet lại hay chia sẻ lại một bài đăng trên mạng xã hội Twitter (chia sẻ bài đăng từ một tài khoản khác về tài khoản của mình).

Advertisement

Kết luận.

Khi mạng xã hội được xem là xu hướng giải trí, mua sắm và hơn thế nữa, các nền tảng như mạng xã hội Twitter hay Facebook sẽ tiếp tục là điểm đến ưu tiên của người dùng.

Bằng cách thấu hiểu cách thức hoạt động của nền tảng Twitter hay những tính năng chính hiện có trên twitter là gì, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó như là một kênh để giao tiếp, bán hàng, làm marketing và nhiều hoạt động khác một cách hiệu quả.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement

Nguồn: MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement