Skip to main content

TikTok là gì? Tìm hiểu toàn diện về mạng xã hội TikTok

13 Tháng Mười, 2022

Được nổi lên như là mạng xã hội của giới trẻ (Gen Z), TikTok là mạng xã hội video ngắn của công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc). Nhờ vào tính sáng tạo, thuật toán xu hướng, TikTok đang trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất toàn cầu. Vậy TikTok là gì? TikToker là ai?  lịch sử hình thành của mạng xã hội video TikTok? TikTok hoạt động như thế nào? đặc điểm, lợi ích và tác hại của TikTok? những tính năng chính hiện có của TikTok là gì? lượng người dùng TikTok tại Việt Nam và trên thế giới, và hơn thế nữa. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết nhất trong bài viết này.

tiktok là gì
TikTok là gì? Thấu hiểu mạng xã hội video TikTok

TikTok là mạng xã hội lớn thứ 6 trên toàn cầu với hơn 1 tỷ người dùng tính đến năm 2022. Cùng với các nền tảng khác như Facebook, LinkedIn, Instagram, YouTube hay Twitter, TikTok nằm trong bức tranh tổng thể là mạng xã hội (Social Network) với quy mô hơn 5 tỷ người dùng toàn cầu tính đến quý 2 năm 2022.

Các nội dung sẽ được MarketingTrips phân tích trong bài bao gồm:

 • TikTok là gì?
 • Mạng xã hội là gì?
 • Lịch sử hình thành của mạng xã hội video ngắn TikTok.
 • Những tính năng chính hiện có trên TikTok là gì?
 • TikTok hoạt động như thế nào hay cách sử dụng TikTok ra sao.
 • Cách đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng mạng xã hội TikTok.
 • TikTok phân phối và xếp hạng nội dung dựa trên những thành phần chính là gì?
 • Lượng người dùng và doanh số của một số mạng xã hội lớn toàn cầu như Instagram, Facebook, YouTube, WhatsApp, LinkedIn, TikTok và Twitter.
 • TikTok for Business là gì?
 • TikTok Ads là gì?
 • TikTok Pixel là gì?
 • FAQs – Một số câu hỏi thường gặp với mạng xã hội video ngắn hay ứng dụng video ngắn TikTok là gì?

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Advertisement

TikTok là gì?

TikTok là mạng xã hội video ngắn (Short-form Video Social Networks) thuộc ByteDance, là một công ty công nghệ internet đa quốc gia có trụ sở chính tại Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc.

Về bản chất, TikTok khác biệt hoàn toàn với các nền tảng mạng xã hội như LinkedIn, Instagram, Facebook hay thậm chí là mạng xã hội video YouTube.

Trong khi LinkedIn tập trung vào yếu tố chuyên nghiệp và việc làm, Instagram tập trung vào việc chia sẻ hình ảnh hay Facebook dùng để kết nối xã hội nói chung, TikTok là nền tảng giải trí thông qua các đoạn video ngắn dành cho đối tượng chính là Gen Z.

Người dùng TikTok, sau khi đăng ký tài khoản có thể bắt đầu tìm kiếm bạn bè, video, theo dõi những người hay thương hiệu khác, gửi tin nhắn, đăng tải video và hơn thế nữa.

Advertisement

Theo số liệu từ Statista, tính đến năm 2021, mạng xã hội TikTok có hơn 1 tỷ người dùng (MAU) toàn cầu và ước tính đạt khoảng 1.2 tỷ người dùng trong năm 2022.

Mạng xã hội là gì?

Thuật ngữ mạng xã hội (Social Network) đề cập đến việc sử dụng các trang web hay ứng dụng truyền thông xã hội (Social Media Sites, platforms) để kết nối với bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp dựa trên môi trường chính là Internet (trực tuyến).

Mạng xã hội có thể được sử dụng với mục đích xã hội, giải trí, mục đích kinh doanh và hơn thế nữa tuỳ vào từng bối cảnh cụ thể.

Tính đến năm 2022, Facebook (thuộc Meta) là mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất toàn cầu với gần 3 tỷ người dùng. Bên cạnh Facebook, một số nền tảng mạng xã hội lớn khác có thể kể đến như Instagram, YouTube, TikTok hay Twitter.

Advertisement

Tổng số lượng người dùng mạng xã hội toàn cầu hiện là khoảng hơn 5 tỷ người (2022).

Để có thể tìm hiểu toàn diện về khái niệm mạng xã hội cũng như các nội dung liên quan, bạn có thể xem tại: mạng xã hội là gì

Một số thông tin chính cần hiểu về TikTok.

Bên cạnh việc hiểu TikTok là gì, dưới đây là một số thông tin khác bạn cần nắm khi tìm hiểu về mạng xã hội video TikTok.

 • TikTok cho phép người dùng xem, tạo và chia sẻ các video ngắn trực tuyến cùng nhiều hiệu ứng chỉnh sửa video khác nhau (video effect).
 • Ứng dụng TikTok được ra mắt vào năm 2016 bởi công ty công nghệ internet của Trung Quốc có tên là ByteDance.
 • Đến năm 2022, TikTok đã có mặt tại hơn 150 thị trường khác nhau và có văn phòng tại Bắc Kinh, Los Angeles, Moscow, Mumbai, Seoul và Tokyo, cùng với đó là nhiều văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia khác nhau trong đó có cả Việt Nam.
 • Ứng dụng video ngắn TikTok đã có khoảng hơn 1 tỷ người dùng hàng ngày trên toàn cầu vào đầu năm 2022.
 • Hơn 60% người dùng TikTok là Gen Z, là những người con của Gen X, Gen Z – còn được biết đến với tên gọi Centen-nials – là một nhóm người sinh giữa những năm 1997 và 2009.
 • Từ độ dài video cho phép ban đầu là 15 giây, đến năm 2022, người dùng TikTok có thể tải lên video dài tối đa là 10 phút.

Lịch sử hình thành của mạng xã hội video ngắn TikTok.

TikTok, còn có tên gọi khác ở thị trường Trung Quốc là Douyin, được ByteDance ra mắt tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 9 năm 2016, ban đầu ứng dụng có tên là A.me, trước khi đổi tên thành Douyin (抖 音) vào tháng 12 năm 2016 (Theo Wikipedia).

Advertisement

Kể từ lúc được thành lập, nhà sáng lập Zhang Yiming đã có tham vọng bành trướng ứng dụng này ra thị trường nước ngoài, nơi đang có khoảng 4/5 phần thị trường còn lại ngoài sân nhà chính là Trung Quốc.

Trong vòng 1 năm kể từ khi được ra mắt, nền tảng video ngắn đã có 100 triệu người dùng, với hơn một tỷ lượt xem video mỗi ngày.

Vào tháng 9 năm 2017, ứng dụng đã được ra mắt thị trường toàn cầu với tên gọi là TikTok và vẫn giữ tên gọi là Douyin tại Trung Quốc.

Vào ngày 23 tháng 1 năm 2018, ứng dụng video dạng ngắn TikTok đứng Top đầu về lượt tải xuống trong số các ứng dụng miễn phí khác ở Thái Lan và cùng một số quốc gia khác.

Advertisement

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu di động Sensor Tower, TikTok đã được tải xuống hơn 130 triệu lần ở thị trường Mỹ và đạt hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới (không bao gồm người dùng Android ở Trung Quốc).

Vào tháng 7 năm 2020, tức sau khoảng 4 năm kể từ khi được ra mắt, TikTok, (không tính Douyin) cho biết nền tảng này hiện có hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) trên toàn thế giới.

Vào tháng 8 năm 2020, Mỹ muốn cấm TikTok đồng thời đề xuất gã khổng lồ công nghệ Microsoft mua lại nền tảng này tại Mỹ.

Cũng vào cùng tháng, Tổng thống Mỹ khi này là Donald Trump đã ban sắc lệnh cấm cả TikTok của ByteDance và ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent, cả hai công ty này đều của Trung Quốc.

Advertisement

Vào tháng 5 năm 2021, TikTok bổ nhiệm Shou Zi Chew làm CEO mới của nền tảng, trước khi đảm nhận vị trí này, Shou Zi Chew từng làm CEO của Vanessa Pappas.

Vào tháng 6 năm 2021, Tổng thống Mỹ, Joe Biden, đã thu hồi lệnh cấm đối với TikTok.

Vào tháng 9 năm 2021, TikTok báo cáo rằng nền tảng này đã đạt mốc 1 tỷ người dùng với khoản doanh thu từ quảng cáo là khoảng 4 tỷ USD.

Những tính năng chính hiện có trên TikTok là gì?

Những tính năng chính hiện có trên TikTok là gì?
Những tính năng chính hiện có trên TikTok là gì?

Như MarketingTrips đã phân tích ở đầu bài viết, TikTok là mạng xã hội có nhiều điểm khác so với các nền tảng như Facebook, Instagram hay LinkedIn.

Advertisement

Ngoài việc là ứng dụng chỉ tập trung vào định dạng video ngắn, TikTok hiện vẫn có một số tính năng khác, vậy những tính năng khác biệt đó của TikTok là gì?

 • Tạo và chỉnh sửa video.

Khi nói đến TikTok, một trong những điểm hay tính năng đáng chú ý nhất của nền tảng này là khả năng tạo video với nhiều hiệu ứng (effect) và mẫu có sẵn (templates) khác nhau.

Thay vì chủ yếu là chọn hình ảnh hoặc video có sẵn từ thư viện sau đó đăng bài trên Facebook và LinkedIn, đa số người dùng TikTok sử dụng các công cụ chỉnh sửa trong ứng dụng để tạo và tuỳ chỉnh video.

Người dùng cũng có thể tuỳ chỉnh tốc độ, thêm âm thanh, hay sử dụng chính camera trên điện thoại để tạo video.

Advertisement
 • Hashtag – Gắn thẻ cho bài đăng.

Cũng tương tự các nền tảng mạng xã hội khác, TikTok cũng cho phép người dùng sử dụng thẻ hashtag để thêm vào bài đăng hoặc tìm kiếm các bài đăng liên quan khác.

 • Đề cập – Mention.

Người dùng TikTok có thể sử dụng tính năng này để tag hay gán một người dùng nào đó trên TikTok, tính năng này cũng giống như với Instagram hay Facebook.

Người dùng có thể gán người khác vào nội dung bài đăng hoặc phần bình luận bằng cách sử dụng ký tự @ ngay trước tài khoản muốn gán.

 • Discover – Khám phá.

Là nơi người dùng có thể tìm kiếm các video mới (bằng cách nhập bất kỳ từ khoá nào vào thanh tìm kiếm) hay các xu hướng đang HOT trên nền tảng.

Advertisement
 • Gửi tin nhắn.

TikTok cũng cho phép người dùng tương tác với nhau bằng cách nhắn tin cho nhau, tuy nhiên tuỳ vào cách thức cài đặt của từng tài khoản mà người dùng có thể gửi được tin nhắn hay không hay có thể gửi tối đa bao nhiêu tin nhắn.

TikTok hoạt động như thế nào hay cách sử dụng TikTok ra sao.

Về cơ bản, cách thức hoạt động của TikTok cũng giống với các nền tảng mạng xã hội khác.

Sau khi đăng ký tài khoản (sẽ được đề cập trong các phần tiếp theo bên dưới) và thêm các thông tin cho tài khoản của mình, người dùng có thể bắt đầu chọn theo dõi những người hay thương hiệu mình thích, tạo và đăng video, hay tương tác với bất cứ tài khoản nào trên nền tảng.

Vì là mạng xã hội, TikTok hoạt động dựa trên các thuật toán, tuỳ vào từng sở thích hay hành vi của từng người dùng trên ứng dụng mà hệ thống sẽ chủ động đề xuất những nội dung khác nhau. Mỗi người dùng “sở hữu” một “Bảng tin” riêng biệt.

Advertisement

Tuỳ vào từng mục đích khác nhau, người dùng có thể sử dụng mạng xã hội TikTok để tương tác với bạn bè, để tìm kiếm thông tin, để giải trí, để theo dõi các thương hiệu mình yêu thích, để bán hàng và hơn thế nữa.

Cách đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng mạng xã hội TikTok.

Một khi đã có thể thấu hiểu TikTok là gì và nhận thấy nó phù hợp với bạn, bạn có thể bắt đầu đăng ký và sử dụng mạng xã hội với hơn 1 tỷ người dùng này thông qua các bước đơn giản bên dưới.

 • Bước 1: Truy cập vào https://www.tiktok.com/signup để bắt đầu điền thông tin đăng ký hoặc tải xuống ứng dụng trên iOS và Android. Thay vì phải đăng ký thông tin mới, TikTok cũng cho phép người dùng đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google.
 • Bước 2: Điền các thông tin như email, số điện thoại, ngày tháng năm sinh.
Cách đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng mạng xã hội TikTok.
Cách đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng mạng xã hội TikTok.
 • Bước 3: Bấm chọn Tiếp.
 • Bước 4: Xác nhận mã qua số điện thoại hoặc email.
 • Bước 5: Nhập tên người dùng (username), chọn sở thích và hoàn tất đăng ký.

TikTok phân phối và xếp hạng nội dung dựa trên những thành phần chính là gì?

TikTok phân phối và xếp hạng nội dung dựa trên những thành phần chính là gì?
TikTok phân phối và xếp hạng nội dung dựa trên những thành phần chính là gì?

Về tổng thể, TikTok sẽ căn cứ vào các tín hiệu dưới đây để quyết định xem nên đề xuất nội dung (video) nào cho người dùng.

 • Tương tác của người dùng với nội dung – Đây được xem là yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến cách một người dùng cụ thể được nền tảng đề xuất nội dung. Các yếu tố TikTok dựa vào là các video bạn thích và / hoặc chia sẻ, tài khoản bạn theo dõi, nhận xét bạn đã đăng và nội dung bạn tạo. Ví dụ: nếu bạn đăng video có gắn một hashtag cụ thể nào đó, sẽ có nhiều khả năng bạn sẽ thấy những nội dung có cùng thẻ hashtag đó trong bảng tin của mình.
 • Thông tin video – Điều này có thể bao gồm các chi tiết như chú thích (caption), âm thanh và bài hát cụ thể và một lần nữa, nó cũng có thể là hashtag. Nếu các thông tin của video phù hợp với sở thích của người dùng, họ sẽ có thể thấy nó.
 • Cài đặt thiết bị và tài khoản – Các yếu tố ảnh hưởng ít hơn là những thứ như sở thích ngôn ngữ, cài đặt quốc gia và loại thiết bị di động của bạn. TikTok nói rằng những yếu tố này được xem xét để mang đến sự tối ưu cho người dùng, nhưng chúng không được cân nhắc quan trọng như 2 yếu tố ở trên.

Lượng người dùng và doanh số của một số mạng xã hội lớn toàn cầu như Instagram, Facebook, YouTube, WhatsApp, LinkedIn, TikTok và Twitter.

 • Instagram – khoảng 1.5 tỷ người dùng với doanh thu năm 2021 là khoảng gần 50 tỷ USD.
 • Facebook – khoảng gần 3 tỷ người dùng với doanh thu năm 2021 là khoảng 120 tỷ USD.
 • YouTube – khoảng hơn 2.5 tỷ người dùng với doanh thu năm 2021 là khoảng gần 30 tỷ USD.
 • LinkedIn – khoảng 800 triệu người dùng với doanh thu năm 2021 rơi vào khoảng 10 tỷ USD.
 • TikTok – hơn 1 tỷ người dùng với doanh thu năm 2021 là hơn 5 tỷ USD.
 • Twitter – hơn 350 triệu người dùng với doanh thu năm 2021 là gần 5 tỷ USD.

TikTok for Business là gì?

TikTok for Business là một nền tảng tập trung cho các nhà quảng cáo doanh nghiệp trên TikTok Ads.

Advertisement

Thay vì phải tự nghĩ ra các chiến lược marketing trên TikTok, nền tảng này hướng đến mục tiêu hướng dẫn các nhà tiếp thị thực hiện toàn bộ quá trình từ việc tạo quảng cáo, đặt ngân sách, tiếp cận đúng đối tượng đến phân tích dữ liệu của chiến dịch.

TikTok Ads là gì?

TikTok Ads hay quảng cáo TikTok là một hình thức quảng cáo trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội TikTok, thuộc sở hữu của công ty mẹ ByteDance.

Cũng tương tự các nền tảng quảng cáo khác như Google hay Facebook, quảng cáo trên TikTok là hình thức quảng cáo có trả phí (Paid Ads), tức nhà quảng cáo phải trả tiền để được hiển thị nội dung quảng cáo tới các nhóm đối tượng mục tiêu mong muốn.

TikTok Pixel là gì?

Cũng tương tự như Facebook Pixel, TikTok Pixel là một đoạn mã (code) mà nhà quảng cáo có thể đưa vào website của mình để cho phép họ chia sẻ các sự kiện của người dùng truy cập với TikTok thông qua trình duyệt.

Advertisement

FAQs – Một số câu hỏi thường gặp với mạng xã hội video ngắn hay ứng dụng video ngắn TikTok là gì?

 • TikTok Username là gì?

Là tên người dùng trên TikTok, khác với TikTok name, khi người dùng có thể đặt bất cứ tên gì, TikTok username là duy nhất (unique) cho từng tài khoản.

 • TikTok Bio là gì?

Là phần tiểu sử giới thiệu ngắn gọn về tài khoản hay bản thân người dùng. TikTok giới hạn phần nội dung này với tối đa là 80 ký tự.

 • TikTok ID hay TikTok user ID là gì?

Chính là phần TikTok username nói trên, người dùng có thể sử dụng TikTok ID để nhận diện và tìm kiếm các tài khoản hay chia sẻ tài khoản trên TikTok.

 • TikTok Ads Manager là gì?

Là trình quản lý quảng cáo của TikTok. Nơi nhà quảng cáo có thể bắt đầu khởi chạy các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng TikTok.

Advertisement
 • TikTok rate là gì?

TikTok rate là cách viết rút gọn của TikTok Engagement Rate, có nghĩa là tỷ lệ tương tác trên TikTok, được tính bằng cách lấy số lượng người dùng đã tương tác (với một bài đăng nhất định) chia cho số lần bài đăng đó được hiển thị. Tương tác ở đây có thể là thích, bình luận, nhấp chuột hay chia sẻ.

 • TikTok Shop là gì?

Là tính năng bán hàng thương mại điện tử trên TikTok, nơi các nhà bán hàng hay nhà sáng tạo nội dung có thể đăng tải và bán các sản phẩm trực tiếp đến người dùng TikTok.

 • Kênh TikTok là gì?

Kênh TikTok chính là các tài khoản trên TikTok. Kênh TikTok có thể là tài khoản cá nhân của người dùng hoặc tài khoản TikTok của doanh nghiệp được sử dụng để đăng tải nội dung lên nền tảng hay mạng xã hội TikTok.

Kết luận.

Khi mạng xã hội được xem là xu hướng giải trí, mua sắm, tìm kiếm thông tin và hơn thế nữa, các nền tảng như TikTok, Instagram hay Facebook sẽ tiếp tục là điểm đến ưu tiên của người dùng.

Advertisement

Với tư là những người làm marketing, bằng việc hiểu bản chất thực sự của tiktok là gì, hay sử dụng nó như thế nào cho tối ưu, bạn sẽ có nhiều cách hơn để gặt hái được nhiều thành công hơn trên nền tảng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh  | MarketingTrips 

Nguồn: MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement