TikTok ra mắt cổng ‘TikTok Shop: Seller University’ nhằm phát triển thương mại điện tử

Như dự kiến, TikTok đang nỗ lực nhanh chóng để cung cấp nhiều tùy chọn kiếm tiền hơn cho người sáng tạo, với các công cụ thương mại điện tử và bán hàng trong luồng mới mà người dùng sẽ có thể kết hợp vào tài khoản, video và luồng trực tiếp của họ.

Với thương mại điện tử, sau mối quan hệ đối tác với Shopify và những giới thiệu gần đây về các tùy chọn thương mại điện tử sắp tới cho các nhà quảng cáo, là một cổng thông tin giáo dục mới có tên là TikTok Shop: Seller University, mà TikTok hiện đang thử nghiệm ở Indonesia.

Như bạn có thể thấy ở đây, TikTok mô tả nền tảng giáo dục mới này như sau:

“… Một trung tâm đào tạo giúp bạn kinh doanh trên TikTok. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các bài học về các công cụ, chính sách dành cho người bán và các bản cập nhật mới nhất cho cửa hàng. Hãy bắt đầu tìm hiểu và bán hàng được nhiều hơn! ”

Người dùng cuối cùng sẽ có thể đăng ký chương trình này để bán sản phẩm trên TikTok theo nhiều cách khác nhau.

“Nếu bạn chọn bán hàng qua trang cá nhân của mình, thì bạn có thể hiển thị sản phẩm thông qua phát trực tiếp (livestreaming) hoặc video ngắn, với các sản phẩm được nhúng vào nội dung của bạn.

Khi khách hàng xem nội dung của bạn, họ có thể được chuyển hướng đến trang chi tiết sản phẩm tương ứng bằng cách nhấp vào liên kết trên sản phẩm ”.

TikTok cũng lưu ý rằng những người đăng ký chương trình sẽ có thể giới thiệu sản phẩm của họ trên tab thứ hai trên trang hồ sơ của họ.

Ngoài ra, chương trình cũng có một yếu tố liên kết, điều này sẽ cho phép các thương hiệu đăng ký để những người sáng tạo HOT trên TikTok quảng bá dịch vụ của họ trên nền tảng.

“Nếu bạn chọn bán hàng thông qua đơn vị liên kết (Affiliate), bạn có thể tải sản phẩm của mình lên ‘Trung tâm người bán’, lên chính sách khuyến mãi và cộng tác với những người có ảnh hưởng trên TikTok để quảng bá sản phẩm của bạn.”

Điều đó cũng liên quan đến nền tảng người sáng tạo (Creator Marketplace) của TikTok, nơi cung cấp danh sách những người có ảnh hưởng trên nền tảng mà các thương hiệu có thể hợp tác để quảng cáo.

Thương mại điện tử là con đường quan trọng cho sự phát triển tiếp theo của TikTok, khi nền tảng này đang nỗ lực để xây dựng một hệ thống sinh thái đảm bảo người sáng tạo có thể kiếm tiền từ những nỗ lực của mình trên nền tảng của họ.

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance cũng đã chuyển sang hoạt động thương mại điện tử với phiên bản tiếng Trung của TikTok, được gọi là ‘Douyin’, hiện tạo ra phần lớn doanh thu từ mua sắm trong luồng (in-stream).

Với những điều này, không có gì ngạc nhiên khi thấy TikTok đang tăng tốc đẩy mạnh lĩnh vực thương mại điện tử khi nó đang ở giai đoạn tăng trưởng mới.

Nền tảng này được cho là đã thu hút được một tỷ người dùng và đang ở giai đoạn phát triển quan trọng.

Nếu nó có thể triển khai thành công các công cụ tạo doanh thu cho người sáng tạo, nó có cơ hội tốt để trở thành một thách thức lớn đối với các mạng xã hội khác trong dài hạn, thiết lập sự bền vững cho sự phát triển trong tương lai.

Tất nhiên, điều đó cũng phụ thuộc vào các động thái quy định và các hạn chế có thể có, với một số câu hỏi vẫn xoay quanh tương lai của ứng dụng tại Mỹ.

Cơ quan quản lý của Ông Biden đã chỉ ra rằng họ sẽ không theo đuổi nỗ lực của chính phủ trước đó để bán bớt TikTok cho tập đoàn Oracle hay Walmart, nhưng họ cũng lưu ý rằng họ có thể sẽ bán toàn bộ nền tảng cho Mỹ.

TikTok có thể vẫn phải đối mặt với những lo ngại đó, nhưng xét về cấu trúc kinh doanh, nó cũng cần triển khai các công cụ thương mại điện tử để tối đa hóa tiềm năng của mình.

Nền tảng mới này giống như một bước quan trọng khác.

Để bán sản phẩm trên TikTok, trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản TikTok.

“Sau khi đăng ký TikTok, bạn có thể tham gia TikTok Shop thông qua ‘Trung tâm người bán’. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Trước tiên, hãy đăng ký với tư cách là người bán TikTok Shop và nhập thông tin cơ bản của bạn như nơi ở, số điện thoại, địa chỉ email của bạn và hơn thế nữa. Xin lưu ý rằng tất cả các trường phải được hoàn thành.
  • Tiếp theo, nhập thông tin cơ bản về doanh nghiệp của bạn như tên cửa hàng, nơi đặt trụ sở, địa chỉ kho hàng, v.v.
  • Hoàn thành hoặc cung cấp các tài liệu được yêu cầu (chẳng hạn như thông tin đăng ký kinh doanh hoặc thông tin cá nhân của bạn). TikTok Shop có quyền xác minh thông tin đã được gửi.”

Bạn vẫn chưa thể đăng ký ‘Trung tâm người bán’ hay Seller Center, nhưng có vẻ như nền tảng này sẽ sớm được ra mắt.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips