Skip to main content

TikTok Seller: Cách đăng ký và tối ưu bán hàng 2024

18 Tháng Hai, 2021

TikTok đã công bố ra mắt TikTok Seller (TikTok Shop Seller Center) nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển thương mại điện tử trên nền tảng. Hãy cùng tìm hiểu TikTok Seller là gì, cách đăng ký tài khoản, đăng nhập, tối ưu bán hàng và hơn thế nữa.

TikTok Seller
TikTok ra mắt cổng TikTok Seller (TikTok Shop Seller) nhằm phát triển thương mại điện tử

Như dự kiến, TikTok đang nỗ lực nhanh chóng để cung cấp nhiều tùy chọn kiếm tiền hơn cho các nhà sáng tạo với các công cụ eCommerce (thương mại điện tử) và bán hàng trong luồng mới mà người dùng sẽ có thể kết hợp vào tài khoản, video và luồng trực tiếp của họ.

Sau mối quan hệ đối tác với Shopify và những giới thiệu gần đây về các tùy chọn thương mại điện tử cho các nhà quảng cáo, TikTok Seller là một cổng thông tin bán hàng mới mà mạng xã hội TikTok giới thiệu đến các nhà bán hàng và người sáng tạo toàn cầu.

TikTok Seller hay TikTok Shop Seller là gì?

TikTok Seller là cổng thông tin dành cho người bán hàng trên nền tảng TikTok, với nền tảng này, người dùng có thể tiến hành mua sắm trong ứng dụng (in-app shopping) mà không cần phải rời khỏi nền tảng TikTok.

Advertisement

Hiện TikTok đang hướng tới mục tiêu giúp các nhà bán lẻ trong ngành thương mại điện tử quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của họ để người dùng có thể mua sắm trực tiếp.

Khi có ngày càng nhiều thương hiệu sử dụng người có ảnh hưởng (Influencer) để thúc đẩy hiệu suất của các chiến dịch marketing của họ, các hoạt động bán hàng trên TikTok Shop Seller sẽ ngày càng trở nên nhộn nhịp hơn.

TikTok Shop Seller Center (TikTok Shop Seller University).

TikTok Shop Seller Center là Trung tâm hỗ trợ người bán của TikTok. Hiện trung tâm này chỉ khả dụng tại khoảng 10 thị trường khác nhau như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Vương Quốc Anh hay Mỹ.

TikTok Shop Seller Center (TikTok Shop Seller University).
TikTok Shop Seller Center (TikTok Shop Seller University).

Như bạn có thể thấy ở đây, TikTok mô tả nền tảng giáo dục TikTok Shop Seller Center mới này như sau:

Advertisement

TikTok Seller là một trung tâm đào tạo giúp bạn kinh doanh trên TikTok. Với TikTok Seller, chúng tôi cung cấp đầy đủ các bài học về các công cụ, chính sách dành cho người bán và các bản cập nhật mới nhất cho cửa hàng (TikTok Shop). Hãy bắt đầu tìm hiểu nó và bán hàng được nhiều hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng quảng cáo trên TikTok (TikTok Ads) để thúc đẩy hiệu suất của các hoat động bán hàng trên nền tảng TikTok Seller.”

Người dùng cuối cùng sẽ có thể đăng ký chương trình này để bán sản phẩm trên TikTok theo nhiều cách khác nhau.

“Nếu bạn chọn bán hàng qua trang cá nhân của mình, thì bạn có thể hiển thị sản phẩm thông qua phát trực tiếp (livestreaming) hoặc video ngắn, với các sản phẩm được nhúng vào nội dung của bạn.

Advertisement

Khi khách hàng xem nội dung của bạn, họ có thể được chuyển hướng đến trang chi tiết sản phẩm tương ứng bằng cách nhấp vào liên kết trên sản phẩm ”.

TikTok cũng lưu ý rằng những người đăng ký chương trình sẽ có thể giới thiệu sản phẩm của họ trên tab thứ hai trên trang hồ sơ của họ.

Ngoài ra, chương trình cũng có một yếu tố liên kết, điều này sẽ cho phép các thương hiệu đăng ký để những người sáng tạo HOT trên TikTok quảng bá dịch vụ của họ trên nền tảng.

“Nếu bạn chọn bán hàng thông qua đơn vị liên kết (Affiliate Marketing), bạn có thể tải sản phẩm của mình lên TikTok Shop Seller Center, xây dựng chính sách khuyến mãi và cộng tác với những người có ảnh hưởng trên TikTok để quảng bá sản phẩm của bạn.”

Advertisement

Điều đó cũng liên quan đến nền tảng người sáng tạo (Creator Marketplace) của TikTok, nơi cung cấp danh sách những người có ảnh hưởng trên nền tảng mà các thương hiệu có thể hợp tác để quảng cáo.

Thương mại điện tử là con đường quan trọng cho sự phát triển tiếp theo của TikTok, khi nền tảng này đang nỗ lực để xây dựng một hệ thống sinh thái đảm bảo những nhà sáng tạo nội dung (content creator) có thể kiếm tiền từ những nỗ lực của mình trên nền tảng của họ.

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance cũng đã chuyển sang hoạt động thương mại điện tử với phiên bản tiếng Trung của TikTok, được gọi là ‘Douyin’, hiện tạo ra phần lớn doanh thu từ mua sắm trong luồng (in-stream Shopping).

Trung tâm người bán TikTok Shop Seller
Trung tâm người bán TikTok Shop Seller

Với những điều này, không có gì ngạc nhiên khi thấy TikTok đang tăng tốc đẩy mạnh lĩnh vực thương mại điện tử khi nó đang ở giai đoạn tăng trưởng mới.

Advertisement

Nền tảng này được cho là đã thu hút được một tỷ người dùng và đang ở giai đoạn phát triển quan trọng.

Nếu nó có thể triển khai thành công các công cụ tạo doanh thu cho người sáng tạo, nó có cơ hội tốt để trở thành một thách thức lớn đối với các mạng xã hội khác trong dài hạn, thiết lập sự bền vững cho sự phát triển trong tương lai.

Tất nhiên, điều đó cũng phụ thuộc vào các động thái quy định và các hạn chế có thể có, với một số câu hỏi vẫn xoay quanh tương lai của ứng dụng tại Mỹ.

Cơ quan quản lý của Ông Biden đã chỉ ra rằng họ sẽ không theo đuổi nỗ lực của chính phủ trước đó để bán bớt TikTok cho tập đoàn Oracle hay Walmart, nhưng họ cũng lưu ý rằng họ có thể sẽ bán toàn bộ nền tảng cho Mỹ.

Advertisement

TikTok có thể vẫn phải đối mặt với những lo ngại đó, nhưng xét về cấu trúc kinh doanh, nó cũng cần triển khai các công cụ thương mại điện tử để tối đa hóa tiềm năng của mình.

Nền tảng mới này giống như một bước quan trọng khác của TikTok nói chung.

Đăng ký sử dụng tài khoản TikTok và bắt đầu bán hàng trên ứng dụng.

Để bán sản phẩm trên TikTok Seller, trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản TikTok, bạn cũng có thể tìm hiểu sâu về mạng xã hội TikTok tại đây: mạng xã hội TikTok

Sau khi đăng ký TikTok thành công, bạn có thể đăng nhập hay tham gia TikTok Shop Seller thông qua ‘Trung tâm người bán’ Seller Center. Bạn hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây:

Advertisement
 • Trước tiên, hãy đăng ký với tư cách là người bán TikTok Shop Seller tại https://seller-vn.tiktok.com/account/welcome và nhập thông tin cơ bản của bạn như nơi ở, số điện thoại, địa chỉ email của bạn và hơn thế nữa. Xin lưu ý rằng tất cả các trường phải được hoàn thành.
 • Tiếp theo, nhập thông tin cơ bản về doanh nghiệp của bạn như tên cửa hàng, nơi đặt trụ sở, địa chỉ kho hàng, v.v.
 • Hoàn thành hoặc cung cấp các tài liệu được yêu cầu (chẳng hạn như thông tin đăng ký kinh doanh hoặc thông tin cá nhân của bạn). TikTok Shop có quyền xác minh thông tin đã được gửi.”
 • Bắt đầu bán hàng trên TikTok Seller.

Hiện người dùng tại Việt Nam đã có thể đăng ký TikTok Seller.

Một vài mẹo để bán hàng thành công trên TikTok Seller.

Để bán hàng thành công trên TikTok Seller, dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

 • Tạo nội dung hấp dẫn: Hãy xây dựng các video quảng cáo sáng tạo, thú vị và thu hút sự chú ý của người xem. Video nên thể hiện được tính năng và lợi ích của sản phẩm, đồng thời cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng.
 • Tương tác với khách hàng thường xuyên: Luôn cập nhật và trả lời nhanh chóng các câu hỏi của khách hàng về sản phẩm. Tạo mối quan hệ tốt với khách hàng bằng cách đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt, hoặc gửi những lời cảm ơn đến khách hàng đã từng mua sản phẩm.
 • Sử dụng hashtag: Sử dụng các hashtag phù hợp với sản phẩm hay bài đăng để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm của thương hiệu trên TikTok. Nên sử dụng các hashtag phổ biến hoặc các từ khóa liên quan đến sản phẩm để tăng khả năng tìm thấy của sản phẩm.
 • Sử dụng TikTok Ads: Sử dụng quảng cáo trên TikTok để tiếp cận với đối tượng khách hàng rộng hơn. TikTok Ads có nhiều hình thức quảng cáo khác nhau như quảng cáo địa phương, quảng cáo động, quảng cáo liên kết, v.v. Bạn có thể tùy chọn loại quảng cáo phù hợp với sản phẩm của mình.
 • Tối ưu hóa trang sản phẩm: Bảo đảm trang sản phẩm của bạn được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bao gồm hình ảnh chất lượng cao, mô tả sản phẩm chi tiết và giá cả phù hợp.
 • Thực hiện đúng các chính sách bán hàng: Luôn đảm bảo tuân thủ các chính sách bán hàng của TikTok Seller, bao gồm các chính sách về chất lượng sản phẩm, đổi trả và hoàn tiền, giao hàng và thanh toán, v.v.

Một số câu hỏi thường gặp với TikTok Seller hay TikTok Shop Seller Center.

 • TikTok Merchant là gì trên TikTok Shop Seller.

TikTok Merchant có nghĩa là Người bán (Nhà buôn), cũng tương tự trên các sàn thương mại điện tử như Amazon, Merchant chính là những người đưa các sản phẩm và dịch vụ lên nền tảng và sau đó tiến hành bán hàng.

 • TikTok Shop Seller University là gì?

TikTok Shop University là trung tâm đào tạo trực tuyến của TikTok giúp người bán kinh doanh hiệu quả hơn trên TikTok.

Advertisement

TikTok Shop University cung cấp một loạt các bài học về các công cụ, chính sách dành cho người bán cũng như các bản cập nhật mới nhất cho phần Cửa hàng (Shop).

 • Đăng nhập TikTok Seller như thế nào?

Bạn có thể đăng nhập ngay sau khi đăng ký với tư cách là người bán tại https://seller-vn.tiktok.com/account/welcome.

 • TikTok Seller APK là gì?

APK là ứng dụng trung gian cho phép những người bán hàng trên nền tảng TikTok kết nối với trung tâm bán hàng thông qua thiết bị di động (Android). Bằng cách tải xuống ứng dụng và đăng ký tài khoản, người dùng có thể bắt đầu bán hàng trên TikTok.

 • Người bán có nên bán hàng trên TikTok hay không?

Với hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu, TikTok hiển nhiên là một nền tảng vô cùng tìm năng cho không những các doanh nghiệp mà còn với các nhà sáng tạo nội dung muốn bán hàng tự do, tuy nhiên vốn được xem là mạng xã hội của Gen Z khi có đến hơn 60% người dùng TikTok dưới 25 tuổi, người bán cũng cần phân tích xem liệu đó có phải là tệp khách hàng mục tiêu của mình hay không hay mục tiêu của mình là gì khi gia nhập nền tảng.

Advertisement

Kết luận.

Trong bối cảnh kinh doanh mới khi mua sắm qua các nền tảng mạng xã hội sẽ là tương lai của các hoạt động mua sắm, dù với tư cách là người làm marketing hay nhà lãnh đạo doanh nghiệp, việc tiếp cận các nền tảng bán hàng mới là yêu cầu mang tính bắt buộc.

Bằng cách tiếp cận nhanh TikTok Seller hay TikTok Shop Seller, doanh nghiệp đang tự mở ra cho mình những cơ hội mới để tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng, thúc đẩy doanh số bán hàng và hơn thế nữa.

Xem thêm:

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement