Cách CEO Howard Schultz xây dựng Starbucks – ‘Đế chế’ hơn 100 tỷ USD

Mặc dù có giá trị tài sản ròng hơn 4 tỷ USD và là động lực thúc đẩy Starbucks trong hơn ba thập kỷ, CEO Howard Schultz cho biết Ông chỉ là một người bình thường, rất bình thường.

Ảnh: The Business Journals

“Tôi không có bằng MBA. Tôi cũng đã không đi học tại một trong các trường thuộc Ivy League” (nhóm các trường đại học hàng đầu tại Mỹ). CEO Schultz cho biết.

“Tôi chỉ là một người bình thường giống như bạn, người có ước mơ cố gắng và xây dựng một công ty tuyệt vời và bền bỉ.”

Ngày nay, Starbucks có vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD.

Khi nói về Schultz, Ông lớn lên trong nghèo khó và sống trong một khu nhà công cộng ở Brooklyn, New York, đã mua nhượng quyền cà phê Seattle vào năm 1987 với giá 3,8 triệu USD sau khi tìm các nhà đầu tư (bao gồm cả bố của Bill Gates) để giúp Ông.

Ông đã phát triển công ty từ 11 cửa hàng lên hơn 3.500 địa điểm tại hơn 75 quốc gia.

Năm nay Ông 66 tuổi, hiện là chủ tịch danh dự của Starbuck sau khi nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch điều hành vào tháng 6 năm 2018, cho biết điểm khác biệt duy nhất giữa ông và hầu hết mọi người là ông đã luôn chiến đấu để chống lại sự nghi ngờ bản thân.

Ông nói rằng bạn có thể tự nghi ngờ về khả năng thành công, huy động tiền hoặc thậm chí thu hút đúng người, không sao cả.

Nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn đừng bao giờ nghi ngờ gì về “cam kết và niềm tin của bạn để thực hiện những gì bạn đã đặt ra”, điều mà ông đã xây dựng Starbucks thành một thương hiệu quốc tế.

Schultz tiếp tục nói rằng sẽ không có khoảnh khắc, thời gian hay công thức “kỳ diệu” nào giúp bạn bắt đầu công việc kinh doanh của mình, bạn chỉ cần thực hiện nó “với kỷ luật tuyệt vời và sự chu đáo”.

“Không có sách giáo khoa, không có người cố vấn, không có công cụ chính nào có thể giúp bạn trừ lòng dũng cảm và niềm tin của chính bạn”.

Schultz cho rằng thành công của ông với Starbucks là nhờ vào quyết tâm mãnh liệt và sự kiên trì bền bỉ của ông.

“Tôi muốn điều đó xảy ra,” Schultz viết trong cuốn hồi ký của mình, “Dốc hết trái tim”. “Tôi nắm lấy cuộc sống của mình trong tay, học hỏi từ bất kỳ ai tôi có thể, nắm bắt cơ hội mà tôi có thể và từng bước tạo nên thành công cho mình”.

Schultz hiểu rằng tinh thần kinh doanh không dành cho tất cả mọi người, nhưng ông vẫn khuyến khích mọi người sống hết mình và không phải hối tiếc.

“Bạn phải tìm thấy vị trí của mình trong cuộc sống. Nhưng nếu [tinh thần kinh doanh] đã ở trong máu bạn – và chỉ bạn mới biết nó có – thì hãy nỗ lực hết mình. ”

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips