Skip to main content

Câu chuyện thương hiệu về chiếc đồng hồ của Hermès

5 Tháng Ba, 2023

Đồng hồ của Hermes không quá đình đám về mặt kỹ thuật nhưng lại gây ấn tượng về mặt thương hiệu và kiểu dáng, chất liệu dây da. 

Câu chuyện thương hiệu về chiếc đồng hồ Hermes
Câu chuyện thương hiệu về chiếc đồng hồ Hermes

Hermes được Thierry Hermes thành lập vào năm 1837 và nhanh chóng nổi tiếng. Hãng đã xây dựng đế chế thời trang của mình lấy cảm hứng từ thế giới cưỡi ngựa, ban đầu là thiết bị cho ngựa, sau đó là phụ kiện du lịch, rồi chuyển sang khăn quàng cổ, đồ gia dụng và trang sức.

Đến năm 1912, chiếc đồng hồ đeo tay Hermes đầu tiên được tạo ra như một món quà dành cho con gái Emile Hermès với thiết kế tối giản và thiết thực.

Tuy nhiên, phải đến sau năm 1928, thương hiệu Pháp mới bắt đầu làm đồng hồ cho mục đích thương mại, khi hợp tác với Movado của Thụy Sĩ.

Advertisement

Lịch sử sản xuất đồng hồ của thương hiệu Hermes.

Năm 1978 đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử sản xuất đồng hồ của Hermes: Bộ phận “La Montre Hermes” được thành lập tại Biel, Thụy Sĩ, để phát triển và phân phối những chiếc đồng hồ thanh lịch của hãng. Cùng năm, chiếc đồng hồ Arceau mang tính biểu tượng được ra mắt.

Sau khi tạo ra một số đồng hồ mới vào cuối thế kỷ XX, Hermes mua lại 25% cổ phần của Vaucher với giá gần 25 triệu USD vào năm 2006. Bước đi quan trọng này cho phép thương hiệu gia đình đầu tư vào kỹ thuật sản xuất đồng hồ và cung cấp những chiếc đồng hồ cao cấp hơn nhiều.

Ngày nay, nhà mốt này sản xuất hơn 60.000 chiếc đồng hồ mỗi năm và sở hữu hơn 10 thiết kế đồng hồ chính bao gồm: Médor, Kelly, Dressage, Arceau, Heure H, Slim, Galop, Cape Cod, Nantucket, Faubourg, Carré H.

Mối liên hệ giữa ngựa và các sản phẩm của Hermes là không thể phá vỡ và mỗi chiếc đồng hồ của thương hiệu này gợi nhớ đến thế giới cưỡi ngựa về hình dáng, tên gọi, chất liệu và các quảng cáo.

Advertisement

Phong cách thời trang mang tính biểu tượng.

Ban đầu, Hermes chỉ sản xuất đồng hồ dành cho nữ, chủ yếu chạy bằng bộ máy thạch anh. Sự phát triển về cơ khí đã diễn ra dần dần về sau.

Bước ngoặt quan trọng nhất là vào năm 2006, khi Hermes mua lại 25% cổ phần của Vaucher và sau đó vài năm cho ra đời hai bộ máy H1837 và H1912, với cơ chế tự lên dây cót đồng thời có chế độ hiển thị giờ, phút, giây và ngày tùy thuộc vào kiểu máy.

Vào năm 1991, khi Hermes yêu cầu Henri d’Origny thiết kế một chiếc đồng hồ hình vuông nhưng đối tác sáng tạo lâu năm của nhà sản xuất đã phản đối hình dạng tiêu chuẩn của ngành và thay vào đó đã đưa ra concept Cape Cod – một hình vuông bên trong một hình chữ nhật. Năm 1998, Martin Margiela đã thiết kế dây da bọc đôi nổi tiếng, giúp Cape Cod trở thành một biểu tượng phong cách ngay lập tức cho cả nam và nữ.

Nói về dây da, Hermes có thể tự tin là một trong những nhà sản xuất nổi tiếng nhất. Họ có hai chiếc túi kinh điển nhất mọi thời đại là Birkin và Kelly, đều là những món đồ da thượng đẳng.

Advertisement

Đồng hồ và dây đeo là sản phẩm duy nhất mà Hermes sản xuất bên ngoài nước Pháp. Cả hai đều có nguồn gốc từ đất nước Thụy Sĩ, nơi có những phụ nữ khâu vá, dán, đục lỗ và dập dây.

Quy trình bắt đầu trong phòng bảo quản da được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, với những miếng da cá sấu hồng bóng, da bê mềm như bơ và da Barenia cứng cáp. Chúng đến từ khắp nơi ở châu Âu cũng như xưởng thuộc da của Hermes ở Italia.

Lớp lót của dây đeo Hermes đều được làm từ da Zermatt vì chất liệu rất mềm này phù hợp với vùng da rất nhạy cảm ở cổ tay. Một trong những sản phẩm kinh điển của của Hermes chính là da Barenia, một loại da dày màu nâu cho cảm giác hơi nhờn khi chạm vào nhưng sẽ càng trở nên sáng bóng theo thời gian.

Da được chế tạo bởi duy nhất một xưởng thuộc da ở vùng Alsace của Pháp, nơi nắm giữ bằng sáng chế cho những bí mật của quy trình thuộc và sản xuất da.

Advertisement

Những chiếc dây đeo được chăm chút rất tốt và được hoàn thiện bằng một chữ “H” được khâu ở bên trong mà chỉ người đeo đồng hồ mới có thể nhìn thấy.

Các dây đai được đánh bóng bằng sáp ong và sau đó chúng được kiểm tra chất lượng theo đúng quy trình nghiêm ngặt của Hermes. Trên thực tế, khách hàng sở hữu túi xách Hermes Kelly thường chọn đeo đồng hồ có dây đeo đồng điệu.

Ngày càng “sừng sỏ”.

Trong báo cáo thường niên gần nhất được công bố, Hermes cho biết doanh thu năm 2021 tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, lên gần 9 tỷ euro.

Trong đó, danh mục nổi bật nhất là đồng hồ, với doanh thu tăng 72,5% – con số cao hơn mức trung bình của cả ngành đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ. Đại dịch đã xóa sổ rất nhiều nhà máy sản xuất đồng hồ trong năm 2020, nhưng Hermes thì vẫn đứng vững.

Advertisement

Guillaume de Seynes, Chủ tịch của bộ phận kinh doanh đồng hồ Hermes cho biết: “Chiến lược của chúng tôi trong 15 năm qua là mong muốn được coi như một nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đích thực. Kỹ thuật thủ công đỉnh cao trong đồng hồ Thụy Sĩ là cơ khí. Hermes tập trung nhiều vào sự sáng tạo.

Các sản phẩm cơ khí cao cấp tinh xảo của hãng như Arceau Le Temps Suspendu và Arceau L’Heure De La Lune đều từng đoạt giải thưởng danh giá của ngành đồng hồ Grand Prix d’Horlogerie de Genève, danh hiệu giúp nâng cao cả tên tuổi lẫn doanh thu của hãng”.

Năm 2021, Hermes sản xuất 65.000 chiếc đồng hồ, tăng từ 50.000 chiếc vào năm 2019 với mức giá trung bình tăng từ 6.075 euro lên 7.500 euro, đã bao gồm thuế. Ngoài ra, Hermes còn giảm doanh số bán lẻ bên ngoài xuống chỉ còn 10% để kiểm soát lợi nhuận tốt hơn.

Dữ liệu từ Morgan Stanley và Luxe Consult cho thấy Hermes đang vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh. Trong báo cáo năm 2021 của họ về ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, được công bố vào tháng trước, họ đã tính toán rằng kết quả của Hermes đã đưa hãng trở thành nhà sản xuất đồng hồ lớn thứ 19 của Thụy Sĩ theo doanh thu, tăng 7 bậc kể từ năm 2019.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | Theo NDH

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement