Skip to main content

Câu chuyện thương hiệu: Vì sao gà rán KFC trở thành món ăn truyền thống ngày Giáng sinh ở Nhật Bản

25 Tháng Mười Hai, 2023

Thời điểm bận rộn nhất của các chi nhánh KFC Nhật Bản thường là ngày 24/12 (dịp Giáng sinh), khi doanh số bán hàng tăng vượt trội so với ngày thường. Cùng tìm hiểu Câu chuyện thương hiệu: Vì sao gà rán KFC trở thành món ăn truyền thống ngày Giáng sinh ở Nhật Bản.

Vì sao gà rán KFC trở thành món ăn truyền thống ngày Giáng sinh ở Nhật Bản
Vì sao gà rán KFC trở thành món ăn truyền thống ngày Giáng sinh ở Nhật Bản

Ngay từ khi còn nhỏ, Naomi đã luôn mong muốn được ăn món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh: bữa tiệc lớn với đầy đủ salad, bánh và gà rán thương hiệu KFC.

“Ở Nhật Bản, mọi người thường ăn gà vào dịp Giáng sinh. Mọi năm, tôi đều đặt một suất KFC lớn và thưởng thức cùng gia đình”, cô Naomi, hiện đã hơn 30 tuổi, chia sẻ.

Kể từ giữa những năm 1980, tấm quảng cáo mang hình nhà sáng lập KFC Harland Sanders mặc trang phục ông già Noel đã thu hút nhiều người dân địa phương tới các nhà hàng KFC ở Nhật. Thời điểm bận rộn nhất thường là ngày 24/12, khi doanh số bán hàng tăng vượt trội so với ngày thường.

Advertisement

“Gần đến dịp Giáng sinh, gã khổng lồ ngành F&B KFC sẽ phát nhiều quảng cáo vô cùng hấp dẫn. Chúng tôi thường phải đặt trước, sau đó đến cửa hàng vào thời gian được chỉ định để lấy chúng. Những người không đặt trước sẽ phải xếp hàng chờ rất lâu, thậm chí đến vài giờ”, cô Naomi cho biết.

“Sau khi kết thúc chiến tranh, người dân bắt đầu có tiền để hưởng thụ văn hóa tiêu dùng. Thời điểm đó, văn hóa Mỹ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến quốc gia này trong lĩnh vực thời trang, ẩm thực và du lịch”, ông Ted Bestor, Giáo sư tại Đại học Harvard nói. Được biết, nhà hàng gà rán KFC đầu tiên tại Nhật mở cửa tại Nagoya năm 1970. Đến năm 1981, chuỗi cửa hàng đã mở rộng lên 324 chi nhánh.

Giáng sinh được coi là dịp lễ quan trọng ở Nhật Bản, song từ những năm 1970, nhiều người Nhật chưa có thói quen tổ chức Giáng sinh trong gia đình. Khi đó, KFC đã tung ra chiến dịch quảng bá và nói với khách hàng của mình rằng gà rán KFC là món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh ở Mỹ nhằm tăng doanh thu.

Tất nhiên, “gà rán cho ngày lễ Giáng sinh” sẽ không gây được sự chú ý nếu như không được đầu tư quảng cáo mạnh mẽ. Những quảng cáo được KFC Nhật Bản tung ra một cách trang nhã, chân thực như một kiểu ăn mừng lễ hội theo kiểu “đậm chất Mỹ”.

Advertisement

Cụ thể, quảng cáo KFC cho ngày Giáng sinh từ những năm 1970 mô tả một gia đình đang thưởng thức bữa tiệc gà rán trong nền nhạc bài hát “My Old Kentucky Home”.

“Những quảng cáo trong dịp lễ này khiến tôi muốn ăn gà rán KFC trong Giáng sinh. Tôi tới từ vùng nông thôn, nơi không có nhiều nhà hàng, nên gà rán KFC là điều gì đó tuyệt vời lắm”, cô Shuho Inazumi sống tại vùng Iwakuni nói.

Giáo sư Bestor nhận định gà rán KFC rất giống với một món ăn truyền thống tại Nhật Bản gọi là Karaage, khi miếng thịt gà hoặc cá nhỏ được tẩm bột chiên giòn.

“Một đĩa gà rán vừa có hương vị quen thuộc, lại vừa có thể đáp ứng được nhu cầu muốn tụ tập ăn uống cùng nhau của mọi người”, ông Bestor nói.

Advertisement

Còn theo anh Daiya Kobayashi, một người sinh ra và lớn lên ở thành phố Tokyo, thức ăn chính là một trong những lý do chính khiến KFC được người dân chọn trong dịp Giáng sinh ở Nhật Bản.

“Đối với người Nhật Bản, khi nói về tiệc tùng, thứ duy nhất được nhắc tới là đồ ăn. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong các dịp ăn mừng. Mỗi khi người ta tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh, đảm bảo sẽ luôn có một đĩa gà rán KFC ở trên bàn”, anh Kobayashi nói.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement