Skip to main content

CEO Twitter kết hợp với thị trưởng Mỹ để ‘tặng thu nhập’ cho cư dân

12 Tháng Bảy, 2020

Trong lĩnh vực công nghệ siêu cạnh tranh ở Thung lũng Silicon, với đầy những bản ngã và triệu phú lớn, Jack Dorsey thực sự khác biệt. Ông là CEO của cả Twitter và Square. Ông cũng là một trong những người tiên phong nghĩ về các vấn đề xã hội.

Gần đây nhất vị CEO này cho phép nhân viên có thể làm việc tại nhà vĩnh viễn, trước đó cũng đã cam kết 1 tỷ USD để chống lại Covid-19.

Trên một đoạn tweet Ông viết: ‘Tôi vừa tặng 1 tỉ USD vốn chủ sở hữu của tôi (28% giá trị tài sản của Ông) để chống lại Covid-19, Sau khi chúng tôi giải quyết xong đại dịch này, trọng tâm sẽ chuyển sang giáo dục, chăm sóc sức khỏe và UBI”.

Advertisement

Tiền ủng hộ sẽ đến từ cổ phần của ông tại Square. Theo Wall Street Journal, lời cam kết hào phóng của Dorsey là một trong những đóng góp tài chính lớn nhất trong cuộc chiến chống lại Covid-19 của một CEO.

Cùng thời điểm đó Ông cũng tweet: “Tại sao lại là bây giờ? Nhu cầu ngày càng cấp thiết và tôi muốn đóng góp ‘chút ảnh hưởng’ trong cuộc đời mình. Tôi hy vọng điều này sẽ truyền cảm hứng cho những người khác để làm một cái gì đó tương tự. Cuộc sống này quá ngắn ngủi, vì vậy hãy làm mọi thứ chúng ta có thể làm ngày hôm nay để giúp mọi người ngay bây giờ”.

Trong một nỗ lực vị tha tương tự, Dorsey đã kết hợp với một nhóm gồm 14 thị trưởng Mỹ để tiến hành một thử nghiệm cung cấp ‘thu nhập cơ bản toàn cầu’ (Universal Basic Income – UBI) cho cư dân của họ.

UBI là một khái niệm được Andrew Yang kêu gọi hưởng ứng trong cuộc tranh cử dân chủ cho chức tổng thống. Ông này gọi nó là một ‘cổ tức tự do’ và hứa sẽ trả cho mỗi người lớn Mỹ 1.000 USD mỗi tháng.

Advertisement

Cả Dorsey và Yang đều chia sẻ nỗi sợ hãi về những gì sẽ xảy ra với người lao động Mỹ khi tự động hóa, học máy, công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang khiến tất cả các loại công việc dần bị thay thế.

Dorsey sẽ cung cấp 3 triệu USD cho một nhóm có tên là ‘Mayors for a Guaranteed Income – MGI’ tạm dịch là ‘Những thị trưởng vì một thu nhập được đảm bảo’, trong nỗ lực khởi động chương trình thí điểm ở 14 thành phố của Mỹ.

Theo thông tin từ website của MGI, thu nhập được bảo đảm là một khoản thanh toán bằng tiền mặt hàng tháng cho các cá nhân. Nó là vô điều kiện và không có yêu cầu gì thêm.

Thu nhập được đảm bảo có nghĩa là để bổ sung chứ không phải thay thế, dùng để đảm bảo an toàn xã hội hiện có và có thể là một công cụ cho sự công bằng chủng tộc và giới tính.

Advertisement

Các thị trưởng tuyên bố rằng nó sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho người được nhận mà còn cho cả các thành phố. Nhóm thị trưởng tranh luận, nhiều tiền mặt hơn trong túi giúp các gia đình an toàn về tài chính và kích thích nền kinh tế địa phương.

Đặc biệt là sau Covid-19 và suy thoái kinh tế, thu nhập được đảm bảo sẽ kích thích chi tiêu và tạo ra doanh thu rất cần thiết cho các tiểu bang và địa phương để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế trên cả nước.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 tấn công, chúng ta đã phải chứng kiến ​​gần 50 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Một số lượng đáng kinh ngạc của các công ty mang tính biểu tượng của Mỹ, chẳng hạn như J.C. Penney, Hertz, Neiman Marcus, Brooks Brothers, GNC, J. Crew và Pier 1, nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Hàng ngàn công ty vừa và nhỏ được coi là không cần thiết đã được yêu cầu đóng cửa và nhiều công ty có thể không bao giờ mở lại.

Advertisement

Trong bối cảnh như các sự kiện hiện tại, hành động này của vị CEO Twitter như ‘nắng hạn gặp mưa’. Ngay cả khi lần thử nghiệm này của UBI không thành công, nó cũng có thể được điều chỉnh tốt hơn sau này. Đây dường như là thời điểm hoàn hảo cho những người có tư duy cầu tiến đưa ra những ý tưởng được cân nhắc kỹ lưỡng để giúp mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Tham khảo: Forbes

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement