Skip to main content

Công ty mẹ của Gojek mất gần 70% giá trị tính từ lúc IPO (Tháng 4)

7 Tháng Mười Hai, 2022

Việc thiệt hại gần 70% giá trị trong thời gian ngắn biến GoTo trở thành công ty tệ nhất trong 11 công ty công nghệ và Internet có mức định giá IPO trên 500 triệu USD trong năm nay.

Công ty mẹ của Gojek mất gần 70% giá trị tính từ lúc IPO (Tháng 4)
Công ty mẹ của Gojek mất gần 70% giá trị tính từ lúc IPO (Tháng 4)

Theo CNBC, vốn hóa của GoTo – tập đoàn Indonesia vận hành thương hiệu gọi xe công nghệ Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia – đã bốc hơi 68,5% kể từ đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng hồi tháng 4.

Cổ phiếu của GoTo bị điều chỉnh phần lớn thời gian trong năm. Tuy nhiên, đợt bán tháo nặng nề nhất diễn ra sau khi các cổ đông trước IPO không tham gia đợt chào bán thứ cấp sau khi kết thúc điều khoản hạn chế chuyển nhượng vào ngày 30/11.

Trước đó, các cổ đông lớn như SoftBank và Alibaba đã nhất trí không bán tháo để hỗ trợ giá cổ phiếu GoTo 8 tháng hậu IPO.

Advertisement

Vào tháng 10, GoTo tuyên bố đang làm việc với các cổ đông để tránh tình trạng bán tháo cổ phiếu sau khi điều khoản hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu chấm dứt. Tuy nhiên, kế hoạch này nhanh chóng đổ vỡ.

Hiện vốn hóa của GoTo dao động ở mức 126.000 tỷ rupiah. Thời điểm lên sàn chứng khoán, vốn hóa của công ty từng giữ mức 400.000 tỷ rupiah, tương đương 28 tỷ USD.

Tháng 11 vừa rồi, GoTo công bố khoản lỗ lũy kế 9 tháng tính từ đầu năm tăng từ 11.580 tỷ rupiah năm ngoái lên 20.320 tỷ rupiah bất chấp các động thái cắt giảm chi phí. GoTo cũng tuyên bố sa thải 12% nhân sự, tương đương 3.000 việc làm.

Ngoài GoTo, một số công ty công nghệ khu vực Đông Nam Á khác cũng thiệt hại nặng trên thị trường chứng khoán.

Advertisement

Vốn hóa của Grab, một ứng dụng mảng gọi xe, cũng giảm 69% từ mức định giá ban đầu khoảng 40 tỷ USD sau khi IPO tại Mỹ thông qua một thương vụ SPAC. Hay công ty thương mại điện tử Bukalapak giảm 70% so với mức định giá 6 tỷ USD hồi tháng 8/2021.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement