Skip to main content

Đế chế một thời Nokia: Từ bỏ điện thoại di động để làm công nghệ

9 Tháng Sáu, 2023

Từ bỏ “hào quang” một thời ở mảng điện thoại, Nokia chuyển hướng làm công nghệ cho doanh nghiệp, cam kết hỗ trợ cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

Đế chế một thời Nokia: Từ bỏ điện thoại di động để làm công nghệ
Đế chế một thời Nokia: Từ bỏ điện thoại di động để làm công nghệ

Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam Ruben Flores cho biết mỗi khi ông nói rằng đang làm việc tại Nokia, mọi người đều hỏi về mảng điện thoại – thứ đã làm nên tên tuổi của Tập đoàn đến từ Phần Lan này.

Khi tôi nói với một số người rằng tôi đang làm việc tại Nokia, họ thường hỏi rằng điều gì đã xảy ra với mảng điện thoại.

Chúng tôi luôn tự hào về lịch sử, nhưng đó đã là quá khứ. Giờ đây, Nokia đã bước sang chương mới, không chỉ tiếp tục phương châm kết nối thế giới, mà chúng tôi còn giúp thế giới cùng nhau hành động”, ông Ruben Flores – Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam cho biết.

Advertisement

Chia sẻ trên được ông Flores phát biểu trong khuôn khổ sự kiện “Amplify Vietnam” diễn ra tại Hà Nội hôm 6/6. Tại đây, phía Nokia đã nêu định hướng mới về công nghệ, cũng như chiến lược mới của Tập đoàn nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ tiến trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Cái tên Nokia trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam nhờ những chiếc điện thoại di động đời đầu nổi tiếng vì độ bền. Tuy nhiên, tròn 30 năm trước, Nokia cũng là đơn vị hỗ trợ dự án mạng 2G cho Mobifone, sau đó là cho VNPT vào năm 1996.

Về giải pháp liên quan đến mạng 2G, 3G rồi 4G, Nokia đã đồng hành cùng tất cả các nhà mạng lớn ở Việt Nam như VNPT, Viettel và Mobifone.

Khi Việt Nam công bố vùng phủ sóng 5G ở Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh thành hồi năm 2020, Nokia cũng đồng hành với họ để xây dựng các trạm phát sóng, đặc biệt là ở Hà Nội như khu vực hồ Hoàn Kiếm”, ông Hoàng Ngọc Thức – Giám đốc Công nghệ Nokia Việt Nam cho hay.

Advertisement

Sau khi từ bỏ mảng sản xuất điện thoại gần 10 năm trước, chiến lược mới của Nokia chính là trở thành tập đoàn hàng đầu về đổi mới công nghệ cho khách hàng doanh nghiệp (B2B), tiên phong phát triển các giải pháp mạng tiên tiến và tạo ra những tiến bộ về công nghệ B2B.

Để khẳng định sự chuyển mình và thay đổi định vị thương hiệu Nokia với khách hàng về việc Nokia vẫn sản xuất điện thoại, Tập đoàn đã công bố logo mới hồi cuối tháng 2. Giờ đây, Nokia là một thương hiệu mới tập trung vào hệ thống mạng lưới thông tin và ngành công nghiệp số hóa.

Phía Nokia cho biết họ mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (CSP) Việt Nam để mở ra những tiềm năng số của họ, cũng như nắm bắt đầy đủ các cơ hội mà tiến trình chuyển đổi số mang lại.

Ông Hoàng Ngọc Thức chỉ ra rằng 5G sẽ là hạ tầng quan trọng với quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, có thể đóng góp tới 7,34% vào tăng trưởng GDP của đất nước đến năm 2025.

Advertisement

Ngoài ra, Nokia cũng hoạt động rất tích cực cùng các đối tác ở Việt Nam để sản xuất các thiết bị 5G, tạo ra những sản phẩm “Made in Vietnam” xuất khẩu sang một số thị trường nước ngoài. Hiện nay, Nokia sản xuất cả các thiết bị băng rộng cố định và băng rộng di động.

Khi thời điểm thương mại hóa dịch vụ 5G đến gần, Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên chuyển đổi.

Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn của tiến trình số hóa đối với đất nước. Do đó, chúng tôi cam kết hỗ trợ hệ sinh thái Việt Nam trong việc nắm bắt và thúc đẩy cơ hội này trong tất cả các ngành.

Với chiến lược thương hiệu mới, chúng tôi có vị thế sẵn sàng hơn bao giờ hết để hợp tác với khách hàng và đối tác nhằm khai phóng tiềm năng to lớn của hạ tầng mạng của họ, tạo ra tác động lâu dài”, ông Ruben Flores nhấn mạnh.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Minh Anh | Markettimes

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement