Skip to main content

Doanh thu và lợi nhuận của Shein đạt mức kỷ lục trong năm 2023

2 Tháng Tư, 2024

Thương hiệu thời trang nhanh trực tuyến Shein đã tăng gấp đôi lợi nhuận trong năm 2023, theo Financial Times. Shein đạt mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trên 2 tỷ USD trong năm ngoái và ghi nhận tổng giá trị giao dịch (GMV) khoảng 45 tỷ USD.

Doanh thu và lợi nhuận của Shein đạt mức kỷ lục trong năm 2023
Doanh thu và lợi nhuận của Shein đạt mức kỷ lục trong năm 2023

Lợi nhuận của công ty vào năm ngoái vượt qua mức lợi nhuận ròng 700 triệu USD mà họ tạo ra trong năm 2022 và 1,1 tỷ USD trong năm 2021. Kết quả kinh doanh tích cực của Shein được ghi nhận giữa thời điểm hãng thời trang nhanh này đang chờ đợi sự chấp thuận theo quy định từ Bắc Kinh để tiến hành niêm yết ở New York hoặc London. Nếu Shein niêm yết thành công, đây có thể là thương vụ IPO bom tấn của năm.

Shein được định giá (Market Value) hơn 60 tỷ USD trong một vòng huy động vốn gần đây. Shein từ chối bình luận về các số liệu tài chính.

Các đối thủ cạnh tranh như H&M và Inditex lần lượt báo cáo lợi nhuận ròng là 8,7 tỷ kroner Thụy Điển (820 triệu USD) và 5,4 tỷ euro (5,8 tỷ USD) trong các năm tài chính gần nhất của họ.

Advertisement

IPO được coi là chỉ báo cho thái độ của Bắc Kinh đối với các công ty được thành lập tại Trung Quốc nhưng được đăng ký lại ở nước ngoài để tránh căng thẳng địa chính trị. Theo nguồn tin của FT, Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc sẽ phê duyệt việc bán cổ phiếu của Shein trong những tuần tới.

Mặc dù Shein đã chuyển trụ sở chính sang Singapore và thực hiện tất cả các hoạt động bán hàng bên ngoài Trung Quốc, nhưng công ty được thành lập tại thành phố Nam Kinh của Trung Quốc. Bên cạnh đó, họ vẫn điều hành phần lớn hoạt động kinh doanh của mình từ đất nước tỷ dân.

Cuối năm 2022, Shein có 10.382 nhân viên ở Trung Quốc đại lục làm việc cho hơn 12 công ty con, xử lý mọi thứ từ hậu cần đến viết mã, theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu Tianyancha.

Ngược lại, dữ liệu từ LinkedIn cho thấy công ty có khoảng 200 nhân viên ở Singapore.

Advertisement

Người sáng lập 40 tuổi, Xu Yangtian, còn được gọi là Sky Xu, sinh ra ở Trung Quốc nhưng đã cùng công ty chuyển đến Singapore. Ông nắm giữ 37% cổ phần của Shein. Các cổ đông lớn khác gồm Sequoia China (hiện được gọi là HongShan), General Atlantic và quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi Mubadala.

Shein đã chi mạnh tay cho việc vận động hành lang ở Washington trong thời gian thúc đẩy IPO. Mô hình kinh doanh hàng giá rẻ Trung Quốc ở Mỹ, dùng vận tải hàng không để tránh thuế nhập khẩu ngày càng bị giám sát chặt chẽ.

Hồ sơ công khai của Mỹ cho thấy Shein đã chi gần 2 triệu USD cho quá trình vận động hành lang trong 9 tháng năm ngoái.

Tập đoàn đã nộp hồ sơ bí mật cho niêm yết tại Mỹ vào tháng 11, nhưng một người thân cận với Shein cho biết kể từ đó, công ty hầu như không nhận được phản hồi từ SEC.

Advertisement

Do đó, Shein đang xem London như một lựa chọn dự phòng.

Làn sóng các tập đoàn Trung Quốc tìm kiếm niêm yết lớn ở New York đã bị hạn chế kể từ vụ IPO thảm hại của công ty gọi xe Didi vào năm 2021. Công ty này buộc phải hủy niêm yết theo yêu cầu của Bắc Kinh do lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Sự suy thoái của thị trường chứng khoán Hong Kong khiến các công ty Trung Quốc khó huy động vốn gần hơn ở quê nhà.

Cainiao, đơn vị logistics của Alibaba, đã trở thành trường hợp mới nhất từ bỏ kế hoạch bán cổ phiếu trên thị trường Hong Kong vào tuần trước. Thương vụ IPO bị hoãn này được định giá công ty lên tới 20 tỷ USD.

Advertisement

Chủ tịch Joe Tsai đổ lỗi cho điều kiện thị trường đã dẫn tới sự rút lui của Cainiao. Ông nói: “Thị trường khá trì trệ và cũng thiếu thanh khoản.”

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement